Thiên đường sushi Nhật Bản (Phần 1)

Sushi đã trở thành một nét văn hóa đặc trưng mà khi người nước ngoài nhắc đến hai chữ Nhật Bản đều nghĩ ngay đến "Sushi". Tuy nhiên không phải ai cũng biết hết các loại Sushi. Theo chân trung tâm tiếng Nhật Kosei đến với thiên đường Sushi nhé! 

Văn hóa Nhật Bản

 

>>> Học từ vựng tiếng Nhật - chuyên ngành thực phẩm

>>> Từ tượng thanh, tượng hình tiếng Nhật: Hiện tượng tự nhiên (p1)

 

 

Thiên đường sushi Nhật Bản (Phần 1)

 

Văn hóa sushi Nhật Bản (Phần 1)

 

 

   Sushi Nhật Bản đã có lịch sử trên 100 năm, ngày trước để làm ra được món Sushi, người ta cần thời gian để lên làm lên men cơm và hải sản sống. Tuy nhiên ngày nay, giấm được sử dụng để rút ngắn thời gian lên men của hải sản và cơm, nhờ thế Sushi được coi như món Fast food của người Nhật Bản.

   Tùy cách chế biến, trình bày mà Sushi được chia ra thành nhiều loại, và các nhà nghệ nhân Sushi ngày nay vẫn đang cố gắng tìm tòi và sáng chế ra những loại Sushi khác nhau nhiều hơn nữa.

 

1. Oshizushi

   Được gọi nôm na là sushi “ép”, loại sushi này cần dùng khuôn gỗ để làm. Với nhiều loại biến thể khuôn oshizushi không nhất thiết là hình chữ nhật dài, mà có thể là hình tròn, hình vuông….  Cá sống sẽ được để ở dưới đáy khuôn, sau đó cơm được phủ lên trên miếng cá, và sau đó chiếc “nắp” gỗ sẽ được dùng để ấn cơm xuống thật chặt cho dính vào miếng cá. Sau đó khuôn được tháo ra và miếng sushi to sẽ được cắt thành những miếng nhỏ hơn. Sushi thường được sắp trên một đĩa nhỏ gồm 2 miếng cho một phần ăn, hoặc 6 miếng nếu là các loại maki, hoặc là 1 đĩa lớn tổng hợp nhiều loại. Khi ăn sushi, người ta thường chấm với xì dầu, ai thích thêm vị cay nồng thì hoà wasabi vào xì dầu.

 

2. Chirashizushi

   Đây là 1 suất sushi lớn, gồm một bát cơm sushi lớn, bên trên xếp đều các loại hải sản sống, nấm, rau. Có thể đựng trong bát nhỏ hơn với suất cá nhân, hoặc bát cỡ lớn với xuất gia đình. Cách ăn cũng khá đơn giản, không cầu kì như các loại Sushi khác, hoặc trộn cơm, hải sản, với nước tương để ăn trực tiếp, hoặc người ăn có thể lấy từng chút một, cuốn với lá rong biển và chấm vào nước tương rồi thưởng thức.

 

3. Inarizushi

   Có lẽ đây là loại sushi đơn giản và rẻ tiền nhất, bởi vì nó chỉ là cơm được nhồi vào bên trong 1 chiếc “túi” là đậu phụ rán (aburaage). Loại sushi này khi ăn cũng cho cảm giác khá thú vị, với vỏ đậu phụ dai dai nhai, hơi có vị chua một chút, hoà quện với cơm dẻo, thơm, vị chua dịu.

 

4. Makizushi

   Đây là loại sushi có dạng hình trụ, được tạo hình bằng việc sử dụng tấm mành tre để cuộn các nguyên liệu vào với nhau thành một hình trụ dài, sau đó sẽ dùng dao sắc để cắt thành những miếng ngắn hơn (thông thường là cắt thành 6 hoặc 8 miếng) vừa ăn. Loại sushi này thường được gói trong tấm rong biển khô (vì thế còn có tên gọi là norizushi), thỉnh thoáng trứngtráng mỏng, dưa chuột bào mỏng, lá tía tô cũng được dùng để thay cho tấm rong biển.


5. Futomaki:

   Là loại maki “béo”, với cơm và nhân được gói bên trong tấm rong biển. Miếng sushi thường lùn hơn, đường kính lớn hơn (5-6cm). Phần nhân thường gồm nhiều loại nguyên liệu với những màu sắc khác nhau hoặc mùi vị bổ trợ cho nhau.

 

6. Hosomaki:

   Là loại sushi “gầy”, với cơm và nhân được cuộn bên trong tấm rong biển. Phàn nhân thường chỉ là 1 nguyên liệu, phổ biến nhất là cá hồi, cá ngừ, dưa chuột, cà rốt, quả bơ.

 

Cùng Trung tâm tiếng Nhật Kosei tìm hiểu thêm: >>> Văn hóa Kawaii trong ẩm thực Nhật Bản

Bạn biết gì chưa?? Khóa học HOT nhất năm 2019 của Kosei đã ra mắt: >>> Khóa học N3 Online

TIN LIÊN QUAN
http://kosei.vn/bi-an-kappa-trong-van-hoa-nhat-ban-n2404.html
Kappa ( kanji: 河童; âm hán: Hà Đồng), là một loài thủy quái trong truyền thuyết của...
http://kosei.vn/17-quy-tac-an-uong-cua-nguoi-nhat-ban-ban-nen-nho-n2398.html
Đời sống ẩm thực cũng là một trong những yếu tố góp phần làm nên giá trị văn hóa...
http://kosei.vn/rung-bi-mat-ve-doi-guoc-geta-truyen-thong-trong-van-hoa-nhat-ban-n2397.html
Đố bạn biết guốc mộc Geta có ý nghĩa như thế nào trong đời sống văn hóa ở xứ Phù Tang?...
http://kosei.vn/man-nhan-voi-le-hoi-nagasaki-kunchi-thang-10-tai-nhat-ban-ngap-tran-mau-sac-van-hoa-thu-vi-n2391.html
Một lễ hội với nhiều gam màu thú vị, có một chút từ Trung Quốc, hay vài điều từ...
http://kosei.vn/6-quy-tac-vang-ung-xu-noi-cong-cong-o-nhat-ban-ban-biet-chua-n2384.html
Mỗi quốc gia là một nền văn hóa, vì vậy cách hành xử của người phương Đông cũng...
http://kosei.vn/kinh-ngac-voi-van-hoa-tam-chung-o-nhat-ban-n2380.html
Cả nhà tắm chung một bồn nước. Nghe có vẻ khá mất tự nhiên và không mấy sạch sẽ cho...
http://kosei.vn/nghe-thuat-kich-mua-roi-bunraku-o-nhat-ban-co-giong-viet-nam-n2376.html
Trải qua quá trình lịch sử hình thành và phát triển, Buraku vẫn là một trong những...
http://kosei.vn/bi-mat-dong-troi-dang-sau-bup-be-cau-mua-cua-nhat-ban-n2372.html
Búp bê cầu mưa Teru Bouzu có lẽ đã không còn xa lạ với những người yêu Nhật Bản....
http://kosei.vn/le-hoi-the-thao-nhat-ban-thang-10-thu-vi-thu-hut-hang-nghin-nguoi-n2371.html
Mùa thu là mùa ăn uống, mùa thu đọc sách, mùa có khí hậu dễ chịu nhất cả...
ĐĂNG KÝ NHẬN TIN HẰNG TUẦN

Đăng kí nhận ngay tài liệu học tiếng Nhật bổ ích nhất

2019 MIỄN PHÍ

close