Trung tâm tiếng Nhật Kosei - Nơi học tiếng Nhật tốt nhất tại Hà Nôi

4 quy tắc cần biết khi xin việc tại Nhật

Bất kỳ ai cũng đều mong muốn được làm việc tại một công ty Nhật bởi mức lương hấp dẫn và chế độ đãi ngộ hàng đầu. Tuy nhiên, áp lực công việc cùng sự cạnh tranh gay gắt là một trở ngại lớn...

Trung tâm tiếng Nhật Kosei sẽ chia sẻ những điều cần thiết để xin việc làm ở Nhật giúp bạn có thể thành công khi phỏng vấn.

Chia sẻ

 

4 quy tắc cần biết khi xin việc tại Nhật

 
4 quy tắc cần biết khi xin việc tại Nhật
 

 

1. Tính cạnh tranh tại Nhật Bản rất cao

Phỏng vấn, đặc biệt là phỏng vấn xin việc làm với tính chất “cạnh tranh” của nó đòi hỏi ở bạn rất nhiều yếu tố để thành công.

Phỏng vấn là tiếp điểm thiết yếu giữa nhà tuyển dụng và bạn – người đi xin việc, qua đó bạn phải chứng minh được với nhà tuyển dụng rằng chính bạn – chứ không phải ai khác – là người mà họ đang cần. Để làm được điều đó, sự chuẩn bị chu đáo là hết sức cần thiết.

 

2. Tâm thái phỏng vấn tự tin để có thể trả lời bằng tiếng Nhật lưu loát

Để tạo dựng trạng thái tâm lý ổn định, thay vì tính toán nhiều đến việc nói tiếng Nhật lưu loát hay không, bạn hãy để ý xem mình có những gì để thể hiện với người phỏng vấn.

Trước tiên, bạn nên tự đặt câu hỏi cho chính mình để xác định rõ sở trường, sở đoản, những dự định tương lai v.v… Trả lời có/không một cách chân thực, rành mạch cho những điều biết hay không biết, có kinh nghiệm hay chưa từng làm là những yếu tố cơ bản để tạo dựng cảm giác tin cậy cho người phỏng vấn.

Cần chú ý là với những điểm bạn đã trả lời “Có”, bạn có thể được sử dụng một khoảng thời gian nhỏ để nói thêm về nó, và hãy tận dụng tối đa cơ hội quý báu này để thể hiện sự tin của mình vào cái mà mình làm được đó (vì hầu hết cái mà bạn đang nói chính là cái mà nhà tuyển dụng đang kỳ vọng sẽ khai thác được từ bạn).

Ngược lại, về những điểm bạn trả lời “Không”, hoàn toàn không có gì phải ngần ngại khi nói về chúng, bởi lẽ theo cách tư duy của người Nhật thì không ai không làm được việc nếu được đào tạo cơ bản từ đầu. Ngay cả khi bạn thiếu một vài kỹ năng, chỉ cần cho họ thấy bạn sẵn sàng tiếp thu kiến thức, rèn luyện bản thân để đáp ứng yêu cầu của họ là đủ.

 

3. Hãy tạo ấn tượng với người Nhật

Bên cạnh đó, bạn hãy ngẫm lại xem với phong cách của mình điểm nào là điểm có thể gây được sự chú ý đặc biệt? Chẳng hạn: bạn là người có khả năng ứng xử khôn khéo, có khiếu hài hước, hay người biết lắng nghe và đáng tin cậy? Qua đó, bạn sẽ biết phải điều chỉnh biểu hiện qua khuôn mặt, cử chỉ như thế nào để làm nổi bật tính cách và khắc phục nhược điểm.

Nhìn chung, một vài đòi hỏi căn bản của tác phong phỏng vấn mà mình luôn tuân thủ là: cố gắng giữ cái nhìn thẳng vào mắt người phỏng vấn khi trao đổi, giữ một vẻ mặt tươi tỉnh, không sử dụng nhiều cử chỉ tay chân khi nói chuyện

Đặc biệt, nói với tốc độ chậm vừa, dễ nghe sẽ giúp bạn hạn chế được nhiều khiếm khuyết, cụ thể là sai sót khi nói tiếng Nhật.

 

4. Tìm hiểu văn hóa Nhật Bản để chuẩn bị sẵn các câu hỏi phù hợp

Cuối cùng, để có một buổi phỏng vấn viên mãn, bạn cần có thêm một vài bước chuẩn bị nữa. Bạn hãy chuẩn bị sẵn những câu hỏi dành cho nhà tuyển dụng vì có thể họ sẽ yêu cầu bạn đặt câu hỏi.

Tất nhiên, người đặt được câu hỏi tốt được đánh giá là người đã chịu khó tìm hiểu thông tin và thực sự quan tâm đến công việc mà mình đang mong muốn xin vào.

Bạn nên xem kỹ thông tin về nơi bạn xin vào để có thể chọn lọc được cho riêng mình những câu hỏi “sát sườn” nhất.

Ngoài ra, hãy lựa chọn những khoảnh khắc phù hợp để thay đổi không khí. Chẳng hạn khi được hỏi chuyện, hãy luôn mỉm cười ngay khi cất tiếng trả lời, khi người phỏng vấn hỏi chuyện đầy khí thế, hãy cười nhẹ để thể hiện sự hứng thú của mình và nếu có thể thì đừng ngần ngại thêm một vài câu nói dí dỏm nho nhỏ.

 

Trung tâm tiếng Nhật Kosei xin gợi ý bạn hãy tìm hiểu >>> Phương pháp làm việc nhóm trong văn hóa doanh nghiệp của Nhật Bản để có cái nhìn rõ hơn về các công ty Nhật nhé. 

Bạn biết gì chưa?? Khóa học HOT nhất năm của Kosei đã ra mắt: >>> Khóa học N3 Online

TIN LIÊN QUAN
https://kosei.vn/thong-bao-dia-diem-va-thoi-gian-tra-bang-tieng-nhat-jlpt-12-2020-o-ha-noi-n3214.html
Kết quả kỳ thi JLPT 12/2020 đã có! Vậy nhận chứng chỉ bằng tiếng Nhật ở Hà Nội thì bao...
https://kosei.vn/vi-sao-phai-co-so-tay-tu-vung-tieng-nhat-n3210.html
Sổ tay từ vựng tiếng Nhật, tại sao lại cần phải có một cuốn nhỉ?? Làm thế nào mới có...
https://kosei.vn/huong-dan-cach-tra-diem-jlpt-12-2020-n2247.html
Kết quả kì thi JLPT 12/2020 sẽ được công bố trên trang web chính thức của Kì thi năng...
https://kosei.vn/hoc-tieng-nhat-lam-nghe-gi-n3199.html
Học tiếng Nhật, làm nghề gì? Với thị trường việc làm tiếng Nhật chưa bao giờ hết nhu cầu...
https://kosei.vn/hoc-tieng-nhat-theo-phuong-phap-pimsleur-n3190.html
Bạn có thể tự rèn luyện kaiwa theo phương pháp học tiếng Nhật Pimsleur trong bài viết...
https://kosei.vn/truong-am-trong-tieng-nhat-ban-co-biet-n3170.html
"Trường âm trong tiếng Nhật đóng góp vài trò vô cùng quan trọng tạo nên...
https://kosei.vn/hoc-tieng-nhat-va-tieng-anh-cung-mot-luc-co-duoc-khong-n3168.html
Cùng Kosei đi tìm kiếm câu trả lời cho câu hỏi: "Học tiếng Nhật và tiếng Anh cùng...
https://kosei.vn/am-ngat-trong-tieng-nhat-la-gi-dong-vai-tro-nhu-the-nao-n3158.html
Âm ngắt trong tiếng Nhật là gì? Nó đóng vai trò như thế nào trong cách sử...
https://kosei.vn/kitchen-banana-yoshimoto-khi-can-bep-la-noi-chua-lanh-tam-hon-n3154.html
Cùng Kosei tìm hiểu về tác phẩm văn học Kitchen - Banana Yoshimoto  Nhật Bản này...