Trung tâm tiếng Nhật Kosei - Nơi học tiếng Nhật tốt nhất tại Hà Nôi

8 lưu ý khi sử dụng phòng tắm công cộng tại Nhật Bản

Nhà tắm công cộng Nhật Bản đã trở thành một nét văn hóa đặc trưng. Người Nhật Bản thường xuyên đến các nhà tắm công cộng để tắm rửa và thư giãn. Người nước ngoài vô cùng thích thú khi sử dụng nhà tắm công cộng nhưng cũng cần tuân theo những chú ý dưới đây mà Trung tâm tiếng Nhật Kosei đề cập tới...

8 lưu ý khi sử dụng phòng tắm công cộng tại Nhật Bản

phòng tắm công cộng tại Nhật

A. Phòng tắm công cộng tại Nhật Bản (Văn hóa Sen-to) được hình thành như thế nào?

Nguồn gốc của sentō Nhật Bản có thể bắt nguồn từ các ngôi đền Phật giáo ở Ấn Độ, sau đó du nhập vào Trung Quốc và cuối cùng đến Nhật Bản ở thời kỳ Nara (710–784). 

- Khoảng giữa thời kỳ Nara đến Kamakura

Thời kỳ Nara đến thời kỳ Kamakura được coi là thời đại của sự  "tắm tôn giáo". Ban đầu, do tôn giáo và phong tục tập quán, bồn tắm ở Nhật Bản thường được đặt trong đền. Những phòng tắm này được gọi là yūya (湯 屋, tiệm nước nóng thắp sáng), sau này khi hình thức tắm này lan rộng hơn thì có tên là ōyuya (大 湯 屋, tiệm nước nóng lớn). Những phòng tắm này thường là tắm hơi (蒸 し 風 呂, mushibugyo). 

Chỉ có các nhà sư mới được sử dụng nó, những người bệnh cũng hiếm khi được dùng. Cho đến tận thời Kamakura (1185–1333), người bệnh mới thường xuyên được phép vào nhà tắm. Các thương gia giàu có và giới thượng lưu cũng sớm đưa phòng tắm này vào dinh thự của họ.

- Thời kỳ Kamakura

Khái niệm kinh doanh nhà tắm lần đầu tiên được nhắc đến vào năm 1266 ở Nichiren Goshoroku (日 蓮 御書 録). Những nhà tắm dành cho cả nam và nữ gần giống với những nhà tắm hiện đại. 

Sau khi vào nhà tắm có một phòng thay đồ - datsuijyo (脱衣 場). Ở đó, mỗi khách hàng sẽ nhận được một phần nước nóng, vì không có vòi trong bồn tắm chung. 

Lối vào phòng xông hơi ướt là một khe hở nhỏ với chiều cao khoảng 80cm để nhiệt không thoát ra ngoài. Do cửa nhỏ, không có cửa sổ và hơi nước dày đặc khiến những phòng tắm này thường rất tối và khách hàng thường hắng giọng để báo hiệu sự xuất hiện của mình cho những người khác.

- Thời kỳ Edo

Đầu thời Edo (1603–1867) có hai kiểu tắm phổ biến ở phía đông và phía tây Nhật Bản. Ở Edo (Tokyo ngày nay), những ngôi nhà tắm chứa những hồ bơi lớn, và được gọi là yuya (湯 屋, tiệm nước nóng thắp sáng). Tuy nhiên, ở Osaka, các cơ sở tắm chủ yếu là các phòng tắm hơi có tên gọi là mushibugyo (蒸 し 風 lit, phòng tắm hơi thắp sáng) chỉ có các hồ nước nông.

Vào cuối thời Edo, Mạc phủ Tokugawa (1603–1868) yêu cầu các phòng tắm phải cách biệt giới tính. Tuy nhiên, nhiều chủ nhà tắm chỉ ngăn phòng tắm của họ bằng một tấm bảng nhỏ, do đó một số khách vẫn có thể nhìn qua tấm bảng đó. Một vài phòng tắm khác đã tránh được vấn đề này bằng cách phân chia nam và nữ tắm vào các khung giờ khác nhau hoặc chỉ phục vụ một giới tính. Mặc dù vậy, luật liên quan đến việc tắm cho cả nam và nữ đã sớm được nới lỏng trở lại.

Hình thức tắm này một lần nữa bị cấm sau khi Commodore Perry đến thăm Nhật Bản vào năm 1853 và 1854.

- Thời kỳ Meiji 

Trong thời kỳ Minh Trị (1867–1912), thiết kế của các phòng tắm Nhật Bản đã thay đổi đáng kể. Lối vào hẹp vào khu vực tắm đã được mở rộng đáng kể bằng một cánh cửa trượt cỡ thường, bồn tắm được đặt chìm một phần dưới sàn để có thể đi vào dễ dàng hơn và chiều cao của trần nhà tắm sau đó được tăng gấp đôi.

Hơn nữa, một luật khác về việc tắm riêng đã được thông qua vào năm 1890, chỉ cho phép trẻ em dưới 8 tuổi tham gia cùng cha mẹ khác giới.

- Xây dựng lại

Vào đầu thời kỳ Taishō (1912–1926), gạch dần thay thế sàn và tường bằng gỗ trong các nhà tắm mới. 

- Kỷ nguyên vàng

Trong Thế chiến thứ hai (đối với Nhật Bản 1941-1945), nhiều thành phố của Nhật Bản đã bị hư hại. Sau đó, hầu hết các nhà tắm bị phá hủy cùng với các thành phố. Việc thiếu nhà tắm khiến hình thức tắm chung xuất hiện trở lại, các nhà tắm tạm được xây dựng bằng vật liệu sẵn có, thường thiếu mái che. Số lượng nhà tắm công cộng ở Nhật Bản đạt đỉnh vào khoảng năm 1970.

- Giai đoạn suy thoái

Phòng tắm riêng bắt đầu phổ biến hơn vào khoảng năm 1970, và hầu hết các tòa nhà mới đều trang bị bồn tắm và vòi hoa sen cho mỗi căn hộ. Việc tiếp cận dễ dàng với các phòng tắm riêng dẫn đến lượng khách hàng sử dụng nhà tắm công cộng giảm.

- Hiện tại

Trong khi các sentō truyền thống đang suy giảm, nhiều nhà điều hành nhà tắm đã điều chỉnh để phù hợp với thị hiếu mới của khách hàng như: thiết kế theo phong cách truyền thống hoặc xây ở khu vực có phong cảnh đẹp và có thể có cả bồn tắm lộ thiên. Ngoài ra, một số người cũng thử khoan để có được suối nước nóng, biến một nhà tắm thông thường thành một suối nước nóng.

Đọc thêm >>>Thật bất ngờ với văn hóa tắm Onsen và quy tắc bắt buộc ở Nhật Bản

B. Quy trình tắm tại phòng tắm công cộng tại Nhật

1. Lối vào:

Lối vào phòng tắm công cộng tại Nhật từ bên ngoài trông hơi giống với một ngôi đền, với một bức màn Nhật Bản (暖 簾, noren) ngang qua lối vào. Rèm thường có màu xanh lam và hiển thị chữ kanji 湯 (yu, nước nóng) hoặc chữ hiragana ゆ tương ứng. 

Sau lối vào, có một khu vực với tủ để giày, tiếp theo là hai rèm dài hoặc cửa, mỗi bên một cửa dẫn đến datsuijyo (脱衣 - phòng thay đồ), còn được gọi là datsueba cho nam và nữ tương ứng. Phòng tắm công cộng tại Nhật bên nam và bên nữ chỉ khác nhau một chút.

2. Phòng thay đồ:

Phòng thay đồ rộng khoảng 10m x 10m, thường được che một phần bằng tấm tatami và có tủ để quần áo. Thông thường, có một kệ lớn lưu trữ thiết bị cho khách hàng thường xuyên.

Đặc biệt nó có lối  để vào một khu vườn nhỏ với một cái ao, và một nhà vệ sinh kiểu Nhật. Đồ đạc bào gồm: bàn ghế, ghế massage (Bạn phải bỏ tiền xu để nó hoạt động), cái cân, thước đo chiều cao. Ở đây thường có tủ giải khát để khách hàng có thể tự phục vụ và trả tiền cho tiếp viên. Sữa là món truyền thống được yêu thích và đôi khi có cả kem.

3. Khu tắm rửa:

Khu tắm được ngăn cách với khu thay đồ bằng cửa trượt để giữ nhiệt trong phòng tắm công cộng tại Nhật. Ở vùng Okinawa, vì thời tiết ở đó thường đã rất nóng, không cần phải giữ không khí nóng trong bồn tắm thì chỉ có một bức tường nhỏ có lỗ thông ra ngoài.

Khu vực tắm thường được lát gạch. Gần khu vực lối vào có ghế đẩu nhỏ và thùng đựng nước tắm cho khách hàng. Nơi tắm qua trước khi vào bồn tắm ở giữa phòng, thường có hai vòi nóng và lạnh.

Ở cuối phòng là các bồn tắm, thường có ít nhất hai hoặc ba bồn tắm với nhiệt độ nước khác nhau. Bức tường ngăn cách giữa bên nam và bên nữ cũng cao khoảng 1,5m. Ở bức tường cuối phòng thường là một bức tranh tường hoặc bức tranh bằng gạch men lớn để trang trí. 

4. Phòng tắm hơi:

Phía sau khu vực tắm là phòng xông hơi (釜 場, karmapa), nơi nước được làm nóng bằng cách sử dụng dầu hoặc điện, hoặc bất kỳ loại nhiên liệu nào khác như dăm gỗ.

C. 8 lưu ý khi sử dụng phòng tắm công cộng tại Nhật

1. Sử dụng đúng phòng thay đồ

Bạn sẽ bị bắt và bị coi là kẻ biến thái nếu vào nhầm phòng thay đồ, nên hãy chú ý. Phòng thay đồ nữ được treo rèm màu đỏ, thường ghi chữ (女onna). Phòng thay đồ nam treo rèm màu xanh, ghi chữ (男otoko).

2. Khỏa thân khi nào phòng tắm

Mặc dù không có yêu cầu hay quy định về việc này nhưng tất cả mọi người Nhật trước khi vào phòng tắm đều cởi hết quần áo ra. Bạn cũng đừng ngại nhé, vì ai cũng như ai, sẽ không có ai nhìn chằm chằm vào bạn đâu, nếu bạn để để nguyên quần áo mà đi vào thì chính bạn đã tạo sự khác biệt cho bạn đấy! Đồng thời việc khỏa thân này cũng tạo nên văn hóa giao lưu lành mạnh khi ở trong phòng tắm công cộng.

3. Không đi giày, dép vào phòng tắm

Việc đi giày, dép trên sàn là điều tối kị và đáng xấu hổ. Đồng thời nó còn gây bẩn sàn và dễ khiến bạn bị trơn trượt nữa

4. Ngồi xuống và tắm rửa sạch sẽ

Trước khi vào bồn tắm, luôn có khu vực để bạn ngồi xuống và tắm sạch sẽ bằng xà phòng trước khi vào ngâm mình trong bồn tắm nước nóng.  Ngồi xuống sẽ giảm bớt việc nước bắn vào những người khác

5. Không sử dụng khăn mặt trong bồn tắm

6. Những phụ nữ tóc dài cần buộc gọn tránh tóc rụng gây bẩn nước tắm

7. Không gây ồn, chạy, nhảy trong khu vực phòng tắm tránh làm ảnh hưởng người khác

8 . Lau khô mình trước khi rời phòng tắm

D. Các phỏng tắm công cộng tại Nhật nổi tiếng nhất.

1. Yawaragi no Sato Hoheikyo Onsen [Hokkaido]

Đây là phòng tắm công cộng tại Nhật ngoài trời lớn đầy tính nghệ thuật, nó được các kỹ sư thiết kế cảnh quan đầu tư công sức rất lâu để gây dựng lên. Đá sông tròn từ Hidaka và Tokachi được sử dụng để làm mặt trên của bồn tắm và 1.000 tấn đá thô được sản xuất dưới chân núi Yotei được đặt chắc chắn ở lớp bên trong. Đến đây bạn có thể thư giãn, thực hiện các quy trình vật lý trị liệu bằng cách đắm mình trong những suối nước nóng nơi đây.

Địa chỉ: 608-2 Jozankei, Minami-ku, Sapporo-shi, Hokkaido 

phòng tắm công cộng tại Nhật

Các bạn xem thêm chi tiết tại đây nha: https://good-hokkaido.info/en/hoheikyo-onsen/

2. Phòng tắm Ikaho Ishidan no Yu [Gunma]

Is Hidan no Yu - phòng tắm công cộng nổi tiếng nhất của Nhật Bản  nằm trong khu nghỉ dưỡng Ikaho ở số 36 Ikamachi Ikaho, Shibukawa-shi, Gunma. 

Ikaho Onsen được biết đến như là xứ sở suối nước nóng với nhiều bậc thang đá. Ở giữa thị trấn suối nước nóng này, bạn sẽ tìm thấy một cầu thang đá với 365 bậc. Dọc theo hai bên, bạn sẽ tìm thấy nhiều nhà trọ và cửa hàng lưu niệm đứng cạnh nhau khiến bạn như quay ngược thời gian trở lại Nhật Bản của 50 năm trước.

phòng tắm công cộng tại Nhật

Trên đường đi, bạn sẽ tìm thấy bồn ngâm chân, đài phun nước để uống nước của suối nước nóng và các quán trà. Đây là nơi lý tưởng để nghỉ ngơi và thư giãn đôi chân của bạn hoặc làm dịu cơn khát của bạn trong khi khám phá khu vực.

Đặc biệt là Giá vào phòng tắm công cộng này rất rẻ, phù hợp túi tiền của chúng ta.

3. Phòng tắm công cộng ở Nhật Seikenkan [Gunma]

Chắc hẳn, bạn biết bộ phim Spirited Away (vùng đất linh hồn) chứ? Đây chính là nơi mà tác giả lấy cảm hứng để cho ra mắt bộ phim này. Seikenkan - suối nước nóng làm bằng gỗ cổ nhất ở Nhật Bản nằm trong Khách sạn nhỏ theo thiết kế theo hành trình lịch sử của đất nước Mặt trời mọc, cho nên bạn sẽ cảm thấy như đang được tham gia một hành trình vượt thời gian ở đây. 

Địa chỉ Phòng tắm công cộng ở Nhật Sekizenkan: 4236 Shima, Nakanojo-machi, Agatsuma-gun, Gunma

phòng tắm công cộng tại Nhật

4. Sai no Kawahara Rotenburo [Gunma]

Đây là suối nước nóng lớn nhất ở Kusatsu, nằm rất gần sân trượt tuyết, có hai khu tắm riêng biệt cho nam và nữ. Do xung quanh bốn bề đều là tuyết nên nhiệt độ nước tắm ở đây khá cao để có thể giữ nhiệt được lâu.

Các phòng tắm được đặt trong một khung gỗ. Khi đến đây vào mùa đông thì bạn sẽ được chiêm ngưỡng khung cảnh tuyệt đẹp có rất nhiều tuyết xung quanh.

Địa chỉ: 521 Kusatsu, Kusatsu-machi, Agatsuma-gun, Gunma

phòng tắm công cộng tại Nhật

5. Yamato no Yu [Chiba]

Yamato no Yu nằm ở Narita, quận Chiba và là một khu nghỉ mát suối nước nóng, nơi bạn có thể tận hưởng một chuyến đi trong ngày từ Tokyo.

Bạn có thể thưởng thức suối nước nóng tự nhiên chất lượng cao và các món ăn theo mùa sử dụng nguyên liệu tươi ngon. Nhà hàng có nhiều loại đồ uống có cồn chọn lọc.

Phòng tắm với bồn tắm lớn nhỏ và bồn tắm ngoài trời được thay đổi hàng ngày giữa nam và nữ, nước liên tục được thay mới nên nước suối nóng hổi, ​​không ngừng được đổ vào bồn tắm.

phòng tắm công cộng tại Nhật

Ngoài thẩm mỹ và trị liệu thần kinh cột sống, tại đây còn có các tiện nghi tập thể dục và hồ bơi trong nhà, rất nhiều tiện ích có thể làm sảng khoái tinh thần và cơ thể, rất lý tưởng cho việc chữa lành mệt mỏi hàng ngày.

Địa chỉ: 1630 Odake, Narita-shi, Chiba

6. Nippori Saito [Tokyo]

Được thành lập vào năm 1934,, phòng tắm công cộng tại Nhật Nippori Saito nổi tiếng ở trung tâm thành phố Tokyo vẫn tiếp tục được nhiều người yêu thích trong hơn 80 năm qua.

Nó nằm ở vị trí thuận tiện trên Tuyến JR Yamanote, Ga Nippori, cách đó 3 phút đi bộ.

Ngoài bồn tắm điện, còn có bồn tắm tia, bồn tắm nước nóng và bồn tắm nước ấm dành cho những người không thích nước nóng.

phòng tắm công cộng tại Nhật

Một trong những điểm hấp dẫn là du khách có thể uống một cốc bia tươi sau khi tắm xong, ngoài ra còn có máy giặt quần áo trả tiền bằng đồng xu.

Địa chỉ: 6-59-2 Higashi-Nippori, Arakawa-ku, Tokyo 

7. Tsuru no Yu [Tokyo]

Tsurunoyu Onsen là một trong tám khu tắm suối nước nóng thuộc Nyuto Onsenkyo, nằm gần chân núi Nyuutou san (1478m). Tsurunoyu Onsen là một trong những khu nghỉ dưỡng suối nước nóng lâu đời nhất của Nyuto Onsenkyo.Tsurunoyu Onsen có từ năm 1638 đến 1661 khi lãnh chúa thứ hai của Akita Yoshitaka Satake và Iwashiro Kameda lần lượt đến thăm Tsurunoyu Onsen để trị liệu. Các cuộc viếng thăm của công chúng bắt đầu được ghi lại trong thời đại Genroku (1688-1704).

Tsurunoyu Onsen bắt nguồn từ việc một thợ săn địa phương nhìn thấy một con sếu (tiếng Nhật là “Tsuru”) đang chữa lành vết thương cho nó vào mùa xuân.

Địa chỉ: 7-4-16 Kita-Koiwa, Edogawa-ku, Tokyo

8. Hottarakashi no Onsen [Yamanashi]

Bạncó thể tận hưởng sự thay đổi của các mùa nơi đây: mùa xuân phủ đầy hoa đào lên lưu vực Kofu, mùa hè có gió mát thổi đến nơi cao 700m so với mực nước biển, mùa thu rặng núi ôm trong lá đỏ, bầu trời dày đặc. rắc bắt đầu vào mùa đông.

Hai suối nước nóng của địa điểm này là Acchi-no-yu và Kocchi-no-yu.

Kocchi-no-yu bao gồm một suối nước nóng ngoài trời làm từ gỗ và đá, và một bồn tắm trong nhà thơm mùi gỗ, có tầm nhìn ra núi Phú Sĩ ở phía trước và sườn núi Kabuto ở bên phải.

phòng tắm công cộng tại Nhật

Mặt khác, Acchi-no-yu có tầm nhìn ra lưu vực Kofu và đã được chứng nhận là điểm ngắm ban đêm đẹp nhất Nhật Bản. Bồn tắm mà bạn có thể ngắm bình minh tuyệt vời từ đó là bồn tắm Acchi-no-yu này. 

Địa chỉ: 1669-18 Yatsubo, Yamanashi

Cùng Trung tâm tiếng Nhật Kosei chơi vài trò sau nha!! 

>>> 5 trò chơi truyền thống được yêu thích nhất ở Nhật Bản

>>> Khóa học N3 Online

 

>>> Từ vựng tiếng Nhật: Chủ đề Cưới hỏi, tang lễ

>>> Hanetsuki – môn cầu lông của người Nhật

TIN LIÊN QUAN
https://kosei.vn/tong-hop-ngu-phap-xuat-hien-trong-de-thi-jlpt-n2-07-2021-n3267.html
Làm xong bài thi N2 rồi bạn thấy sao? Cùng Trung tâm tiếng Nhật Kosei điểm qua những mẫu ngữ...
https://kosei.vn/tong-hop-tu-vung-kanji-xuat-hien-trong-de-jlpt-n2-07-2021-n3266.html
Vừa qua kỳ thi JLPT tháng 7 rồi, Kosei sẽ giúp bạn tổng hợp lại một số Kanji - Từ vựng xuất hiện trong...
https://kosei.vn/hoc-tieng-nhat-sieu-toc-qua-phuong-phap-mindmap-n3257.html
Nếu bạn đang tìm kiếm phương pháp học tiếng Nhật mới và thú vị thì hãy cùng...
https://kosei.vn/moshi-moshi-tieng-nhat-la-gi-co-y-nghia-gi-khong-n3255.html
Từ Moshi moshi tiếng Nhật có nghĩa là gì? Nó bắt nguồn từ đâu? Tại sao phải dùng 2...
https://kosei.vn/dap-an-ky-thi-jlpt-thang-7-2021-n3253.html
Vậy là 1 kỳ thi khắc nghiệt nữa lại trôi qua!! Không để các bạn phải hồi hộp chờ đợi...
https://kosei.vn/thong-bao-danh-sach-va-dia-diem-thi-nang-luc-tieng-nhat-n1-n5-ngay-04-07-2021-n3241.html
Chưa đầy 1 tháng nữa là đến kỳ thi năng lực tiếng Nhật JLPT tháng 7/2021 rồi! ...
https://kosei.vn/bat-benh-va-chua-benh-khi-lam-phan-doc-hieu-n2-n3-n3239.html
Làm thế nào để khhi làm phần đọc hiểu N2 - N3 tránh mắc lỗi nhiều nhất có thể?...
https://kosei.vn/cac-dau-hieu-nhan-biet-mau-ngu-phap-n2-n3238.html
Các dấu hiệu nhận biết mẫu ngữ pháp N2 sẽ giúp bạn rút ngắn thời gian làm bài...
https://kosei.vn/bi-quyet-luyen-nghe-mondai-1-n3235.html
Kỹ năng để chốt, khoanh trúng, Mondai này thường sẽ hỏi các bạn ngay sau đây sẽ phải...