Trung tâm tiếng Nhật KOSEI - Địa chỉ học và đào tạo luyện thi JLPT uy tín tại Việt Nam

Bùi Trung Hiếu

16/11/2022 | 14:53
  • Họ và tên: Bùi Trung Hiếu
  • Chức vụ: Giảng viên
  • Trình độ: N1

 

Không sang Nhật thì liệu tiếng Nhật có giỏi được không?

Học tại Việt Nam không có nhiều cơ hội để sử dụng tiếng Nhật?

Với cố gắng và sự quyết tâm học tiếng Nhật, không có gì là không thể. Hãy cùng Hiếu sensei tại Trung tâm tiếng Nhật Kosei trao đổi kinh nghiệm học tiếng Nhật hiệu quả ngay tại Việt Nam nhé.

“Nói chung mình không đồng tình với quan điểm của nhiều bạn rằng: Không có người bản ngữ để nói chuyện thì không giỏi được, không sang nhật thì không giỏi được. Bằng chứng là có nhiều người sang Nhật mà không chịu học thì mãi mãi không giỏi, và cũng có rất nhiều cao thủ, chưa sang Nhật bao giờ nhưng rất giỏi.

Ở trên có nhiều người trùng quan điểm với mình. Hãy tự tạo môi trường, tự tạo partner để luyện tập. Mình hay tự nói tiếng Nhật mỗi khi đi trên đường, hoặc lúc ở nhà nghĩ ra cái gì cũng tự nói. Nói linh tinh gì cũng được, nhưng phải bật ra thành tiếng, để tạo phản xạ.

Những câu nào nghe được trên video, bài hát, hay đọc được trên sách báo mà thấy hay, mình sẽ tập nói. Nhưng tất nhiên là câu dài và khó thì không thể nói nhanh và trôi chảy được, mình chọn cách nói đi nói lại nhiều lần (vài chục lần) để khi gặp tình huống thực tế thì bật ra được mà không phải nghĩ.

Ngữ pháp học trong sách, không chỉ ngồi làm bài tập mà phải tập nói cả những câu ví dụ trong phần Renshuu. Nghe thì có vẻ hơi chán, nhưng nếu không luyện cho trôi chảy đến mức bật ra vô thức không cần nghĩ, thì vẫn coi như là chưa master nó.

Ngoài ra mình thích nghe nhạc, nên cũng thường học vài từ mới trong các bài hát. Hay kiếm các video trên youtube để xem nữa. Những lúc nào chán học ngữ pháp chuẩn thì nghe nhạc, xem phim, xem video youtube. Ngoài ra hồi xưa copy đủ thể loại choukai vào điện thoại và ngày nào cũng nghe trước khi đi ngủ (nameraka, namachuukei, choukai minna, soumatome các kiểu … ). Mình không hề đọc script nhưng vì ngày nào cũng nghe nên nhớ cả thứ tự phát của từng file, nhớ được cả tình huống luôn.

Quan trọng là khi học đừng nghĩ là bị ép buộc thì sẽ rất nhanh chán. Nếu thích và đam mê một chút gì đó trong tiếng nhật, thì dù chán thế nào cũng cố để tiếp tục

Nếu ai có thể kéo dài được sự luyện tập này trong ít nhất 1 tháng thì sẽ thấy bản thân tiến bộ trông thấy. Chứ 1, 2 ngày thì không thể giỏi lên được.

Sự thực là mọi người cứ hay đòi giao tiếp vs người Nhật, nhưng khi gặp người Nhật thì lại sợ sệt, ngại, rồi thì không biết nói gì, hoặc nói được 2,3 câu là hết chuyện. Nói chuyện bằng tiếng Việt cũng là kĩ năng phải luyện tập, có người giỏi, người kém. Chính quá trình luyện tập nói ở nhà của mọi người sẽ làm đa dạng “vốn liếng” giao tiếp của mọi người hơn. Người Nhật ở Hà Nội cũng nhiều, nhưng không nhiều người rảnh ngồi nghe mọi người ê a vài câu chữ sơ cấp đâu (vì tính cách của họ thế) (trừ khi họ là giáo viên, hiểu được trình độ của chúng ta). Nếu kiếm được 1 đứa bạn cùng độ tuổi, đi chơi bời với nhau thì còn được, chứ gặp mấy bác trung niên thì ít khi họ tiếp chuyện với mình :3

Nói chung kinh nghiệm cho thấy là gặp người Nhật lạ thì cũng đừng nên vồ vập quá (ví dụ gặp ở bảo tàng…, họ có guide riêng thì mình không nên bám theo, vì họ chả quen biết gì mình). Muốn nói chuyện thì phải tìm đến những hội nhóm mở ra với mục đích giao tiếp/nói tiếng nhật, ở đó người Nhật sẽ sẵn sàng chia sẻ và nói chuyện. Nếu không chúng ta sẽ bị coi là mấy kẻ rất 変 :))

Chốt lại, mọi người không nói được tiếng nhật theo mình đó là vì mọi người không chịu nói/ không nói đủ nhiều. Còn việc nói với ai thì không quá quan trọng. Đâu phải lúc nào cũng thiên thời địa lợi nhân hòa đâu. Tự tạo cơ hội cho bản thân thôi. Còn nếu thấy người khác nói đc những câu tiếng nhật nghe hay thế/chuẩn thế/ giống nhật thế, thì tức là người đó đã chăm chỉ tìm tòi ở đâu đó (sách/mạng/video), chứ họ cũng không tự nhiên mà được như thế đâu ^^ Ngưng gato và hãy bắt đầu cố gắng từ ngày hôm nay nhé”

Chúc các bạn thành công trên con đường chinh phục tiếng Nhật của mình!!!

zalo