Trang chủ / Góc chia sẻ về Nhật Bản / VĂN HÓA NHẬT BẢN / Lý giải đặc trưng đồ ăn của người Nhật và xu hướng Nhật hóa đồ nước ngoài
VĂN HÓA NHẬT BẢN

Lý Giải Đặc Trưng Đồ Ăn Của Người Nhật Và Xu Hướng Nhật Hóa Đồ Nước Ngoài

Thứ Năm, 04 Tháng Năm 2023
0/5 - (0 bình chọn)

Ai cũng biết Nhật Bản là Quốc gia gần biển. Do đó, bữa cơm của họ được chế biến từ rất nhiều các loại cá khác nhau. Thậm chí, những món ăn dân dã của họ lại trở nên nổi tiếng, dần dà trở thành món ăn truyền thống, đậm đà bản sắc riêng. Trong bài viết này, Kosei sẽ chia sẻ lý do các món ăn của người Nhật chủ yếu là cá nhé.

VĂN HÓA NHẬT BẢN

>>> 8 điều khó lý giải trong phong cách sống của người Nhật

>>> 6 vị thần quan trọng trong văn hóa tín ngưỡng của người Nhật

 

Lý giải đặc trưng cốt lõi trong bữa cơm của người Nhật

và xu hướng Nhật hóa đồ nước ngoài

Ai cũng biết Nhật Bản là Quốc gia gần biển. Do đó, bữa cơm của họ được chế biến từ rất nhiều các loại cá khác nhau. Thậm chí, những món ăn dân dã của họ lại trở nên nổi tiếng, dần dà trở thành món ăn truyền thống, đậm đà bản sắc riêng. Trong bài viết này, Kosei sẽ chia sẻ lý do các món ăn của người Nhật chủ yếu là cá nhé.

 

 

Lý giải đặc trưng đồ ăn của người Nhật và xu hướng Nhật hóa đồ nước ngoài

 

 

Nếu đặc trưng ẩm thực trong bữa ăn xưa của người Việt là cơm, rau, cà, thì đồ ăn thường ngày của người Nhật chủ yếu là cơm, rau cá. Một sự khác biệt so với các quốc gia khác đó là trong bữa ăn của họ ít có thịt. Điều này được một số học giả nước ngoài cho rằng ảnh hưởng bởi tư tưởng Phật giáo. Tuy nhiên, thực tế cho thấy, quy đất nông nghiệp hạn hẹp nên người ta phải tập trung cho việc sản xuất ngũ cốc cần thiết, vì thế đất dành cho chăn nuôi gia súc rất ít ỏi.

 

 

Lý giải đặc trưng đồ ăn của người Nhật và xu hướng Nhật hóa đồ nước ngoài

 

 

Đạm và khoáng chất cung cấp cho cơ thể chủ yếu từ những bữa ăn có cá và rong biển. Từ những nguyên liệu cơ bản là rau và cá, người Nhật đã sáng tạo ra các món ăn dân tộc bằng khiếu thẩm mỹ và bàn tay khéo léo cùng với khẩu vị tinh tế.

So với các nước phương Tây, mùi vị các món ăn Nhật Bản khá đơn giản. Đồ Nhật chú trọng đến đặc sản theo mùa và lựa chọn đĩa thức ăn một cách nghệ thuật nhất.

 

 

Lý giải đặc trưng đồ ăn của người Nhật và xu hướng Nhật hóa đồ nước ngoài

 

 

Vào thời Minh Trị, do tiếp xúc với các nước khác trên thế giới mà đặc trưng trong bữa ăn truyền thống của người Nhật Bản đã dần thay đổi. Đặc biệt là từ sau chiến tranh thế giới thứ II, nền kinh tế bắt đầu phục hồi, đời sống được nâng lên, các sản phẩm từ sữa, thịt, bánh mì và các sản phẩm làm từ bột mì đã tăng mạnh. Như vậy, đã có sự Âu hoá rộng rãi trong khẩu phần ăn thường ngày.

Có rất nhiều món ăn thông thường ở Nhật hiện nay là những món ăn được Nhật hóa từ các nước khác. Ví dụ: Sukiyaki, Tempura, Tonkatsu, cơm cari,…

 

 

Lý giải đặc trưng đồ ăn của người Nhật và xu hướng Nhật hóa đồ nước ngoài

 

 

Đa số người Nhật dùng đũa để ăn. Bắt đầu bằng một bữa sáng đơn giản, bữa trưa nhẹ nhàng và bữa chính vào buổi tối, khi cả gia đình có mặt đầy đủ. Người Nhật có xu hướng chuộng đồ ăn chế biến sẵn, tiện lợi khi nấu tại nhà hoặc tìm kiếm hương vị lạ từ các món ăn nước ngoài. Khẩu vị của thế hệ trẻ cũng có rất nhiều thay đổi. Thanh niên thích ăn thịt hơn cá, và thích các món ăn Âu hơn các món ăn Nhật Bản truyền thống.

 

Cùng Kosei tìm hiểu văn hóa Nhật tại đây nhé. >>> Dở khóc dở cười với văn hóa hẹn hò của giới trẻ Nhật Bản

 

Để lại Đánh giá
Đánh giá*
Họ tên *
Email *
Bài viết mới
Chọn bài viết hiển thị