Trung tâm tiếng Nhật Kosei - Nơi học tiếng Nhật tốt nhất tại Hà Nôi

Mì Udon và sự tiếp biến trong văn hóa ẩm thực Nhật Bản

Từ xa xưa, mì Udon đã được người Nhật Bản chọn làm món ăn nhanh. Nhiều năm qua, tình yêu của người dân nước này dành cho mì Udon vẫn không thay đổi. Trải qua nhiều năm, món ăn này đã được tiếp thu và biến đổi đa dạng, phù hợp với khẩu vị của mỗi người.

VĂN HÓA NHẬT BẢN

>>> Khó cưỡng lại khi đến thăm bảo tàng mì ăn liền ở Nhật

>>> Khám phá món bánh ngon trứ danh Nhật Bản Okonomiyaki

 

Mì Udon và sự tiếp biến trong văn hóa Nhật Bản

 

Mì Udon - nức lòng người thưởng thức 

Mì Udon và sự tiếp biến trong văn hóa ẩm thực Nhật Bản

Mì Udon vốn không xuất phát từ Nhật Bản, nó được du nhập vào Nhật từ thế kỷ thứ 8. Kỹ thuật chế biến mì Udon bắt nguồn từ nước láng giềng Trung Quốc. Trong những chuyến đi xứ tới Trung Hoa đại lục, sức giả của triều đình thời Nara đã mang kỹ thuật này về Nhật. Ban đầu, nó được phổ biến tại đảo Goto, tỉnh Nagasaki, miền Nam nước Nhật.

Đến nay, mảnh đất này vẫn còn lưu giữ loại mì Udon nguyên thủy với tên gọi Goto Udon. Nét đặc trưng ẩm thực của loại mì này là sợi tròn và mảnh hơn so với mì Udon sợi dày và hình vuông thông thường.

Mì Udon và sự tiếp biến trong văn hóa ẩm thực Nhật Bản

Nguyên liệu làm ra món mì Udon rất đơn giản, chỉ là bột lúa mì. Sợ mì có đường kính thông thường khoảng 1cm. Tuy nhiên, ở Nhật có rất nhiều biến tấu về sợ mì Udon.

Tùy theo vùng miền khác nhau mà có nơi làm dày hơn, có nơi lại làm mỏng hơn. Không những thế, kích thước sợi mì còn phụ thuộc vào thời tiết. Vào mùa hè, nhiều nơi làm cọng mì Udon mỏng hơn để dễ ăn hơn và ngon hơn khi dùng lạnh.

Mì Udon và sự tiếp biến trong văn hóa ẩm thực Nhật Bản

Ngày nay, mì Udon có mặt khắp đất nước Nhật Bản, chính mùi vị đặc trưng, sự đa dạng về các loại mì Udon và cả ý nghĩa của bát mì Udon đã đưa Udon trở thành một loại mì nổi tiếng trên thế giới.

Đặc trưng của sợi mì Udon là sợi mì dai, mịn, tạo cảm giác mượt mà cho người ăn. Với những nguyên liệu hết sức dân dã là bột mì, nước và muối nhưng mì Udon lại trở nên ngon đặc biệt. Bí mật ở đây chính là sự kết hợp hoàn hảo giữa thành phần bột mì, nước và muối đã làm nên món mì Udon với sợi mì dai dẻo và mịn màng.

Sự tiếp biến của món mì Udon trong văn hóa ẩm thực Nhật Bản

Mì Udon cũng được gọi theo nhiều tên gọi khác nhau, và hương vị trọn từng bát mì cũng khác nữa:

Kistune Udon: Trong tiếng Nhật kitsune có nghĩa là con cáo. Vậy mà món mì Udon dung với tàu hũ ki, vì ngày xưa người ta hay nói con cáo thích ăn đậu hũ nên người ta đặt luôn tên như vậy.

Nhắc đến Kitsuen Udon thì không thể không nhắc đến Tempura Udon. Món này dùng lạnh. Nước súp được đựng riêng trong cái bình nhỏ bên cạnh, khi ăn thì chan nước súp, thêm gia vị vào rồi ăn. Món Tempura Udon này dùng nóng cũng ngon không kém ăn lạnh. Vị ngọt và béo từ Tempura hòa vào nước súp làm tăng thêm hương vị đậm đà của món ăn này.

Mì Udon và sự tiếp biến trong văn hóa ẩm thực Nhật Bản

Còn một loại nữa là mì Oshibori Udon. Điểm khác biệt của mì Oshibori Udon so với các loại mì Udon khác đó là nước súp của Oshibori Udon hoàn toàn làm từ củ cải trắng. Đầu bếp sẽ mài củ cải trắng, vắt hết nước để cho vào nước dung. Vì vậy, nước trong, khi ăn kèm với tương miso ngọt, khô cá ngừ sẽ được bào mỏng để làm giảm vị hăng của củ cải.

Dần dần, mì Udon ngày càng được làm khác đi với nhiều hương vị đặc trưng của vùng miền khác nhau, thơn ngon hơn, có thể thưởng thức đủ cả 4 mùa xuân, hạ, thu, đông.

Quá nhiều món ăn hấp dẫn ở xứ sở Phù Tang xinh đẹp, tìm hiểu các món ăn trong văn hóa ẩm thực tại đây nhé >>> Bạn sẽ nghiện món ăn này nếu nếm thử

 

 

TIN LIÊN QUAN
https://kosei.vn/le-hoi-setsubun-cua-nhat-ban-co-dieu-gi-dac-biet-n2951.html
Lễ hội Setsubun của Nhật Bản là lễ hội ném đậu truyền thống được tổ chức vào mồng 3...
https://kosei.vn/tinh-than-vo-si-dao-linh-hon-cua-nhat-ban-n2949.html
Nói đến Nhật Bản, ngoài liên tưởng đến xứ sở rực hoa anh đào, với những đỉnh cao...
https://kosei.vn/99-anh-quot-xin-xo-quot-cua-dan-phuot-o-3-dia-diem-du-lich-tokyo-nao-nhiet-nhat-n2750.html
Tokyo – Thủ đô đất nước mặt trời mọc lúc nào cũng  tấp nập, với những con phố buôn...
https://kosei.vn/thang-11-vang-bong-cac-vi-than-nhat-ban-ban-co-biet-ten-cac-vi-than-n2467.html
Theo lịch cũ của Nhật Bản, tháng 10, tương ứng với tháng 11 theo lịch Dương, được gọi là...
https://kosei.vn/le-hoi-the-thao-nhat-ban-thang-10-thu-vi-thu-hut-hang-nghin-nguoi-n2371.html
Mùa thu là mùa ăn uống, mùa thu đọc sách, mùa có khí hậu dễ chịu nhất cả...
https://kosei.vn/dang-bao-dong-mot-xa-hoi-hikikomori-thu-nho-trong-van-hoa-nhat-ban-n2325.html
KHÔNG làm việc, KHÔNG giao tiếp, KHÔNG hòa nhập xã hội, giam mình...
https://kosei.vn/nhat-ban-thang-9-tiet-thu-phan-sum-vay-n2296.html
Nếu vào ngày lễ Bon tháng 8, người Nhật nhảy múa để đón mừng tổ tiên đã...
https://kosei.vn/24-tiet-khi-nhat-ban-n2288.html
Bạn có biết hôm nay đang trong Tiết khí nào không? Cùng trung tâm tiếng Nhật Kosei...
https://kosei.vn/tenugui-goi-ghem-van-hoa-nhat-ban-trong-nhung-chiec-khan-tay-n2280.html
Nếu bạn chưa từng nghe về khăn tay Nhật Bản Tenugui, thì có thể là do chúng phổ biến tới mức...