Trung tâm tiếng Nhật Kosei - Nơi học tiếng Nhật tốt nhất tại Hà Nôi

Natsume Soseki - Nhà văn nổi tiếng trên tờ 1000 Yên Nhật

Mỗi người Nhật đọc ít nhất một cuốn sách của nhà văn Natsume Soseki. Những cuốn sách của ông không chỉ châm biếm, trào phúng về tầng lớp con người trong xã hội Nhật Bản đang chuyển mình bởi phương Tây mà còn phản ánh những nỗi trăn trở của con người trước sự thay đổi đó. Những câu chữ trong sách của ông còn miêu tả rõ nét xã hội, văn hóa và con người Nhật Bản, nên đọc sách của Natsume Soseki cần tìm hiểu một chút về văn hóa.  Cùng Kosei tìm hiểu về nhà văn nổi tiếng được tôn vinh trên tờ tiền 1000 yên của Nhật (1984 - 2004) nhé!

Natsume Soseki - Nhà văn nổi tiếng trên tờ 1000 Yên Nhật

I. Giới thiệu về Natsume Soseki

1. Tiểu sử

夏目 漱石 - Natsume Soseki sinh ngày 9 tháng 2 năm 1867, tên khai sinh của ông là 夏目 金之助 Natsume Kinnosuke.

nhà văn Natsume Soseki

Sinh ra dưới thời Edo, ngay trước sự kiện Duy tân Minh Trị nổi lên, vì thế ông không được bố mẹ vui mừng bởi gia đình sa sút và sự lo lắng ngự trị do thay đổi thời thế, biến đổi theo mô hình phương Tây. Lúc lên 2 tuổi, ông đi làm con nuôi cho một gia đình khác ở Shinjuku, Tokyo. 

Khi lớn lên, ông theo học chữ Hán và tiếng Anh để dự thi vào trung học. Trong thời gian đó, tình yêu với văn học của ông dần lớn lên khi ông được đọc những tác phẩm văn chương cổ điển Nhật Bản và văn học Anh đương thời.

Năm 1888, ông theo học Khoa tiếng Anh của trường Đại học số 1 lúc bấy giờ. Tại đây, ông được truyền cảm hứng bởi “Thất thảo tập” của thi sĩ Masaoka Shiki (1867-1902). Người này là một người bạn gắn bó của ông học Khoa tiếng Nhật cùng trường. Sau này, vị thi si Masaoka Shiki trở thành một trong tứ trụ haiku Nhật Bản vì đã đóng góp to lớn trong việc hoàn thiện thể thơ từ thiền sư Matsuo Basho và còn lần đầu đặt tên haiku cho thể loại. 

nhà văn Natsume Soseki

Do sự ảnh hưởng từ người bạn thân thiết đó, Natsume Soseki bắt đầu sáng tác bằng chữ Hán theo thể thơ Haiku với bút danh Natsume Soseki, cái tên này thể hiện mong ước thay đổi thực tại. 

2. Sự nghiệp

Sau khi du học ở London trong 3 năm (1900 - 1903), Natsume Soseki trở về nước và được nhận làm Giáo sư khoa Văn trường Đại học Tokyo. 

Ông tham gia viết bài cho tạp chí Sankai, khi đó, tác phẩm “Tôi là một con mèo” (Wagahai wa neko de aru - 吾輩は猫である) được đăng dưới dạng tạp chí dài kỳ đã khiến ông nổi tiếng. Trong những năm này, ông cho ra đời hàng loạt các truyện ngắn và vừa khách như "Gối đầu lên cỏ", "Cuộc nổi loạn ngoạn mục".

nhà văn Natsume Soseki

Năm 1907, ông từ bỏ dạy học và dành toàn bộ thời gian cho viết văn. Ông gia nhập và  làm việc cho tòa báo lớn nhất Tokyo, Asahi Shinbun. 

3. Thành tựu

Với tình yêu mãnh liệt cho văn học cổ điển Nhật Bản và khả năng thông thạo tiếng Anh, Natsume Soseki đại diện cho cả thế hệ nhà văn được sinh ra và trưởng thành mạnh mẽ trong bối cảnh văn hóa phương Tây đang len lỏi vào từng ngóc ngách trong xã hội Nhật Bản lúc bấy giờ. 

nhà văn Natsume Soseki

Cùng với nhà văn Mori Ogai và Masaoka Shiki, Natsume Soseki là nhóm người tiên phong trong phào trào đấu tranh chống chủ nghĩa tự nhiên (shigenshugi), một khuynh hướng quy tụ những nhà văn nhà thơ trẻ sáng tác theo phong cách thông tục thuần túy (genbun itchi) đang dần suy thoái. 

Ông đã để lại trong văn học Nhật Bản một kho tàng đồ sộ với đa dạng thể loại gồm tiểu thuyết, truyện kỳ ảo, thơ haiku và tiểu luận văn chương. Những tác phẩm của ông thường nhấn mạnh vào yếu tố cảm xúc trong sáng tạo nghệ thuật. Nếu các tác phẩm đầu tay của ông thường có giọng văn châm biếm, trào phúng thì các tác phẩm sau này lại được chau chuốt, lối viết tinh tế và sâu sắc. Ông thường viết về sự cô đơn, nỗi bất lực của con người trong thời thế xoay vần giữa truyền thống và hiện đại trong xã hội Nhật Bản lúc bấy giờ bị phương Tây len lỏi vào.

Để trân trọng công sức và tâm huyết mà ông đóng góp cho văn học Nhật Bản, năm 1984, chính phủ Nhật đã đưa hình ảnh chân dung của ông lên tờ tiền 1000 yên. HÌnh ảnh của ông được giữ trên tờ 1000 yên cho đến năm 2004.

II. Các tác phẩm nổi tiếng của Natsume Soseki

1. Tôi là con mèo

nhà văn Natsume Soseki

Tiểu thuyết đầu tay của Natsume Soseki, “Tôi là con mèo” mượn lời kể của con mèo để kể về diện mạo điển hình của tầng lớp trí thức Nhật Bản dưới thời Minh Trị với giọng điệu trào phúng. Con mèo quan sát và lắng nghe các nhà khoa học trai cãi trong phòng ông giáo, về sự lười nhác, tẻ nhạt đến kệch cỡm trong lối sống, sự lười nhác trong học thuật của những con người trí thức đó. 

2. Cuộc nổi loạn ngoạn mục

nhà văn Natsume Soseki

Bối cảnh của câu chuyện nhắc đến một trường học ở miền Nam Nhật Bản. Ngôi trường bảo thủ, đầy rẫy những khuôn phép, lối cư xử khách sáo, sự phân biệt thứ hạng cứng nhắc khiến cho nhân vật chính, Botchan, vốn sống ở thành phố lớn, thẳng thắn, nóng tính muốn phá tan xiềng xích ở chốn này. Điều đó gây ra những xung đột lớn nhỏ diễn ra liên tục. 

3. Gối đầu lên cỏ

nhà văn Natsume Soseki

“Gối đầu lên cỏ” là một câu chuyện của chàng họa sĩ thành thị ở Tokyo dấn thân vào hành trình tìm kiếm thế giới khác ở vùng núi rừng. Chàng đi tìm cái đẹp mà không dục vọng cho đến khi gặp nàng Nami, một người đẹp với tâm hồn mong manh như làn sương mảnh. Chàng họa sĩ bị rung động bởi một cảm xúc bất ngờ của nàng trên sân ga...

4. Mười đêm mộng

nhà văn Natsume Soseki

“Mười đêm mộng” bao gồm chuỗi 10 truyện ngắn về những vấn đề nhân sinh khiến con người trăn trở đêm ngày. Tác giả đã xây dựng những hình ảnh hư cấu, siêu thực trong 10 truyện để cảm nhận cuộc đời, những cái chết luôn thường trực, nỗi bất an khó giải quyết.

5. Sanshiro

nhà văn Natsume Soseki

Sanshiro là tên của nhân vật chính trong câu chuyện, anh chàng này từ vùng quê ở Kumamoto lên chốn Tokyo thành thị học. Chuyến đi theo đuổi sự nghiệp học hành của anh chàng là một chuỗi các lựa chọn, ẩn dụ cho việc lựa chọn chỗ đứng trong xã hội Nhật Bản đang hiện đại hóa. Nhà quê nơi có mẹ và người phụ nữ quê mùa sẽ được gả cho anh sau này là truyền thống, là xã hội ở quá khứ. Sách vở, thư viện và quá trình nghiên cứu là tầng lớp tri thức, trốn tránh hiện thực thay đổi xã hội. Nàng Mineko xinh đẹp ngây ngất là hiện thân của sự hiện đại, là chốn phồn hoa đô thị, là xã hội hiện đại được du nhập từ phương Tây.

6. Nỗi lòng

nhà văn Natsume Soseki

Khác với giọng văn châm biếm, trào phúng ở những tác phẩm đầu tay, Nỗi lòng thể hiện nỗi cô đơn của con người trong một thế giới mới. Đó cũng chính là cảm giác lẻ loi của tác giả trong kiếm tìm chỗ đứng trong thế giới biến chuyển giữa Nhật Bản truyền thống và Tây phương hiện đại. Trong thế giới mà tác giả chỉ bắt gặp những người tẻ nhạt, rỗng tuếch mà không có tâm hồn.

Tìm kiếm động lực học tiếng Nhật trong các tác phẩm văn học nhé!
TIN LIÊN QUAN
https://kosei.vn/le-hoi-tanabata-nhat-ban-ngay-le-that-tich-o-nhat-n3088.html
Nhật Bản là đất nước nổi tiếng với nhiều lễ hội được tổ chức quanh năm với những phong tục đặc...
https://kosei.vn/mua-do-cu-tai-nhat-ban-thi-nen-mua-o-dau-n3086.html
Nhật bản là đất nước phát triển và có mức sống tương đối cao hiện nay, điều này...
https://kosei.vn/cac-loai-dong-phuc-hoc-sinh-nhat-ban-co-gi-dac-biet-n3083.html
Nhắc đến đồng phục của học sinh của Nhật, trong đầu bạn hiện lên hình ảnh gì? Đó...
https://kosei.vn/nhung-dieu-ki-dieu-den-tu-van-hoa-do-an-dong-hop-nhat-ban-n3075.html
Bạn đã biết gì về văn hóa đồ ăn đóng hộp Nhật Bản hay lợi ích của những đồ ăn...
https://kosei.vn/7-dieu-can-biet-ve-lich-su-va-thiet-ke-cua-kimono-n3073.html
Tìm hiểu sâu hơn về lịch sử và thiết kế của  Kimono cùng trung tâm tiếng Nhật Kosei...
https://kosei.vn/nhung-mang-xa-hoi-nguoi-nhat-dung-nhieu-nhat-33-ban-co-biet-n3072.html
Cùng với sự phát triển tại Nhật Bản và của điện thoại thông minh, mạng xã hội cũng...
https://kosei.vn/cach-nau-mi-soba-nhat-ban-chuan-ngon-dung-dieu-33-n3070.html
Nhắc đến những món mì Nhật Bản trứ danh, chúng ta không thể nào không nhắc đến...
https://kosei.vn/van-hoa-gao-nhat-ban-va-cach-phan-biet-cac-loai-gao-nhat-ban-n3067.html
Nhật Bản từ lâu đã nổi tiếng trên toàn thế giới với các tiêu chuẩn canh tác...
https://kosei.vn/nhung-kanji-het-thoi-ma-ban-khong-ngo-den-nhung-day-thu-vi-n3066.html
Cùng Kosei tìm hiểu xem những Kanji hết thời  nào lại ấn tượng với cả chính người Nhật...