Trung tâm tiếng Nhật KOSEI - Địa chỉ học và đào tạo luyện thi JLPT uy tín tại Việt Nam

Suy nghĩ rất khác của người Nhật về những người tuổi Hợi

Chậm chạp như lợn mới về đích cuối cùng trong số 12 con giáp. Thế nhưng, người Nhật lại đánh giá khá cao những người tuổi Hợi. Hãy cùng Kosei khám phá xem điều gì sắp được bật mí nhé.

Suy nghĩ rất khác của người Nhật về những người tuổi Hợi

những người tuổi Hợi

Lý do Lợn là loài về đích cuối cùng trong 12 con giáp

những người tuổi Hợi

Trời đã sáng, Lợn mới lên đến điện Kim Môn, nhìn thấy đứng phía trước lần lượt là Trâu, Hổ, rồi lần lượt là Mèo, Rồng Xanh, Rắn Bạch, Ngựa, Dê, Khỉ, Gà, Chó và Sói, Lợn nhẹ nhỏm, mình vừa đúng thứ 12, chậm một bước là bị rớt. Đột nhiên tiếng trống nổi lên, cửa điện đã mở.Dưới sự hộ tống của cung nga, thái văn, nữ thần, vũ tướng, Hoàng đế Hiên Viên bước lên bệ rồng, bắt đầu tuyển chọn.

Nhưng trong điện sáng lờ mờ, Hoàng đế bèn ra lệnh đốt nến lên, quan Nội Quán hoang mang vào trong nội cung lấy nến, đột nhiên sợ hãi chạy ra bẩm báo với Hoàng đế: Thần vào kho lấy nến, phát hiện toàn bộ nến đều bị Chuột cắn hỏng, trong mỗi cây nến đều nhồi thuốc nổ mạnh. Hoàng đế nghe nói, tự nhiên cũng thấy sợ.

Số là, những cây nến này là của Vũ Long biếu, ý đồ phá nổ điện Kim Môn, giết chết Hoàng đế, Chuột đêm qua đói bụng chui vào kho, cắn nến, nên mới biến họa thành yên, đồng thời cũng làm lộ ra lòng dạ lang sói của Vũ Long.

Thế là Thừa tướng liền tấu lên: Hành động của Chuột đêm qua  đã cứu sống được bệ hạ, đã cứu được văn võ bá quan trong triều, cứu được trăm họ trước cửa điện, lạ bảo toàn Kim điện, công này rất lớn, theo ý kiến thần thì cho Chuột đứng đầu trong mười hai thuộc tướng.

Hoàng đế nghe thấy có lý, lập tức phê chuẩn, trăm quan văn, võ đồng tình. Thế là Lợn trượt, lẽ ra nó đứng ở vị trí thứ mười hai, nhưng vì thêm Chuột nên chẳng còn hy vọng ở trong số mười hai thuộc tướng.Trong lòng Lợn rất buồn, nhưng nó không dám nói, không biết tranh luận, chỉ hừ hừ mấy tiếng. Lúc đó mặt trời cũng đã nhô lên cao, ánh sáng tỏa khắp mọi nơi, Hoàng đế ra lệnh cho Thừa tướng chọn.

Thừa tướng đọc: Tý – Chuột, Chuột vừa đến trước điện, nghe thấy Thừa tướng điểm danh mình, chạy từ cuối lên hàng đứng đầu. Thừa tướng đọc tiếp: Sửu – Trâu; Dần – Hổ; Mão – Mèo; Thìn – Rồng; Tỵ - Rắn; Ngọ - Ngựa; Mùi – Dê; Thân – Khỉ; Dậu – Gà; Tuất – Chó… Các động vật đều vui sướng xếp hàng đứng sau Chuột.

Khi Thừa tướng vừa đọc đến Sói thì cả Gà và Chó bổng lên tiếng kêu. Thừa tướng và Hoàng đế rất lấy làm tiếc: Chúng đều được tuyển chọn, còn kêu oan nổi gì? Gà và Chó đồng thanh nói: Kẻ oan ức không phải là chúng tôi, mà là Lợn. Chúng liền kể chuyện Lợn đã vô tư giúp đỡ Chó và Gà như thế nào trê đường, và xin nhường vị trí của chúng cho Lợn.

Hoàng đế, Thừa tướng và tất cả bá quan văn, võ cùng tất cả các động vật trên điện Kim Môn nghe xong đều rát cảm kích về sự tình của Lợn. Cuối cùng Hoàng đế quyết định: Sói bản tính hung dữ, dọc đường lại dám cản trở muông thú đến tập trung theo mệnh lệnh của ta. Vì vậy ta quyết định Sói không được đứng trong mười hai thuộc tướng, và vị trí cuối cùng thuộc về Lợn.

Các động vật đều hoan nghênh, trừ có Sói, Sói nghe xong liền bỏ đi, nhưng nó không bao giờ quên được mối thù này. Về sau này, Sói hay vào chuồng Lợn cắn chết Lợn, nhưng con người đã duy trì sự công bằng, Lợn được con người chăm chú tỷ mỷ, chăn nuôi quyết không cho Sói đến hại Lợn, vì vậy mà gia đình, họ hàng nhà Lợn ngày càng đông đúc.

Suy nghĩa khác của người Nhật về người tuổi Hợi

những người tuổi Hợi

Lợn (Hợi) là con vật cuối cùng trong 12 con giáp. Con Lợn trong quan niệm của nhiều dân tộc được coi là tượng trưng cho thói phàm ăn vô độ, và trong lĩnh vực ăn uống, con Lợn được coi là cái vực không đáy. Từ đó đã xuất hiện ý nghĩa là sự tôn thờ cái dạ dày, là hiện thân của sự ngu dốt, đồng thời là sự biểu hiện của thói ích kỷ, ghen tỵ. Trong bánh xe sinh tồn của người Tây Tạng ở Trung Quốc thì con Lợn là sự biểu trung cho sự ngu tối.

Quan điểm của người Nhật: Kiên định, kiên trì, cuộc đời tuổi lợn mang tính mục đích rõ rệt. Ít bạn nhưng có tính sẵn sàng hy sinh vì bạn. Ít nói nhưng vẫn không biết giữ bí mật. Tuổi lợn không thích cãi vã. Đường tình duyên không thuận. Họ hợp người tuổi mèo, dê, tranh tuổi khỉ, đại kỵ tuổi rắn.
Quan điểm của người Việt: Lợn tượng trưng cho sự giàu có vì loài lợn rừng thường làm hang trong những khu rừng. Người tuổi Hợi rất hào hiệp, ga-lăng, tốt bụng và dũng cảm nhưng thường rất bướng bỉnh, nóng tính nhưng siêng năng và chịu lắng nghe. Giờ Hợi bắt đầu từ 9h đến 11h đêm.
Tuy cùng chịu ảnh hưởng của nền văn hóa Trung Hoa, nhưng do đặc thù văn hóa, quan niệm về 12 con giáp của người Nhật Bản và người Việt Nam quả là có những khác biệt cực kỳ thú vị.

Đọc thêm tính cách 12 con giáp tại đây >>> Bật mí nguồn gốc bí ẩn của 12 con giáp

>>> Đứng đầu trong tứ linh, Rồng có vị thế như thế nào trong 12 con giáp

>>> Sự tích chuột soán ngôi vị "ông trùm" 12 con giáp của loài trâu

TIN LIÊN QUAN
https://kosei.vn/kham-pha-nhung-dieu-thu-vi-ve-dao-shikoku-nhat-ban-n3333.html
Đảo Shikoku Nhật Bản là nơi có nhiều điểm du lịch nổi tiếng, được mệnh danh là thiên...
https://kosei.vn/tim-hieu-cach-nguoi-nhat-lap-ke-hoach-theo-chu-trinh-pdca-n3327.html
Chu trình PDCA là một phương pháp làm việc rất nổi tiếng trên thế giới và nó...
https://kosei.vn/cong-dung-tuyet-voi-tu-sua-dau-nanh-nhat-ban-n3322.html
Sữa đậu nành chắc hẳn không còn lạ gì với tất cả chúng ta, bởi vì nó...
https://kosei.vn/nhung-mon-an-lam-tu-hoa-anh-dao-doc-dao-cua-nhat-ban-n3318.html
Nếu đi Nhật Bản vào mùa này thì chắc chắn bạn sẽ thấy hoa anh đào nở rộ khắp nơi....
https://kosei.vn/kham-pha-top-7-hang-hang-khong-nhat-ban-tuyet-nhat-n3317.html
Chắc hẳn, khi tới Nhật Bản để du lịch hay học tập thì các bạn sẽ phải đắn đo về việc lựa chọn...
https://kosei.vn/tim-hieu-y-nghia-cua-quoc-ca-nhat-ban-n3313.html
Trong số các bài hát quốc ca trên thế giới, quốc ca Nhật Bản là bài ngắn nhất với...
https://kosei.vn/omikuji-la-gi-phong-tuc-rut-que-boi-omikuji-nhat-ban-n3312.html
Người Nhật thường đến đền thờ để xin Omikuji nhằm đưa ra quyết định cho mình. Đây là một...
https://kosei.vn/bi-mat-cach-pha-tra-gao-lut-cua-nhat-ban-n3308.html
Những loại trà tại Nhật Bản vô cùng đa dạng, có nhiều loại khác nhau và mang những...
https://kosei.vn/cach-lam-banh-gao-nhat-ban-ngon-va-hap-dan-n3302.html
Bánh gạo Nhật Bản là một trong những món ăn truyền thống được người Nhật rất yêu...
zalo