Trung tâm tiếng Nhật Kosei - Nơi học tiếng Nhật tốt nhất tại Hà Nôi

Thiên đường sushi Nhật Bản (Phần 1)

Sushi đã trở thành một nét văn hóa đặc trưng mà khi người nước ngoài nhắc đến hai chữ Nhật Bản đều nghĩ ngay đến "Sushi". Tuy nhiên không phải ai cũng biết hết các loại Sushi. Theo chân trung tâm tiếng Nhật Kosei đến với thiên đường Sushi nhé! 

Văn hóa Nhật Bản

>>> Học từ vựng tiếng Nhật - chuyên ngành thực phẩm

>>> Từ tượng thanh, tượng hình tiếng Nhật: Hiện tượng tự nhiên (p1)

 

Thiên đường sushi Nhật Bản (Phần 1)

 

Văn hóa sushi Nhật Bản

   Sushi Nhật Bản đã có lịch sử trên 100 năm, ngày trước để làm ra được món Sushi, người ta cần thời gian để lên làm lên men cơm và hải sản sống. Tuy nhiên ngày nay, giấm được sử dụng để rút ngắn thời gian lên men của hải sản và cơm, nhờ thế Sushi được coi như món Fast food của người Nhật Bản.

   Tùy cách chế biến, trình bày mà Sushi được chia ra thành nhiều loại, và các nhà nghệ nhân Sushi ngày nay vẫn đang cố gắng tìm tòi và sáng chế ra những loại Sushi khác nhau nhiều hơn nữa.

 

1. Sushi Oshizushi là gì và ăn như thế nào?

   Được gọi nôm na là sushi “ép”, loại sushi này cần dùng khuôn gỗ để làm. Với nhiều loại biến thể khuôn oshizushi không nhất thiết là hình chữ nhật dài, mà có thể là hình tròn, hình vuông….  Cá sống sẽ được để ở dưới đáy khuôn, sau đó cơm được phủ lên trên miếng cá, và sau đó chiếc “nắp” gỗ sẽ được dùng để ấn cơm xuống thật chặt cho dính vào miếng cá. Sau đó khuôn được tháo ra và miếng sushi to sẽ được cắt thành những miếng nhỏ hơn.

kiến thức về Sushi Oshizushi

Sushi thường được sắp trên một đĩa nhỏ gồm 2 miếng cho một phần ăn, hoặc 6 miếng nếu là các loại maki, hoặc là 1 đĩa lớn tổng hợp nhiều loại. Khi ăn sushi, người ta thường chấm với xì dầu, ai thích thêm vị cay nồng thì hoà wasabi vào xì dầu.

 

2. Kiến thức về sushi Chirashizushi chuẩn Nhật

   Đây là 1 suất sushi lớn, gồm một bát cơm sushi lớn, bên trên xếp đều các loại hải sản sống, nấm, rau. Có thể đựng trong bát nhỏ hơn với suất cá nhân, hoặc bát cỡ lớn với xuất gia đình. Cách ăn cũng khá đơn giản, không cầu kì như các loại Sushi khác, hoặc trộn cơm, hải sản, với nước tương để ăn trực tiếp, hoặc người ăn có thể lấy từng chút một, cuốn với lá rong biển và chấm vào nước tương rồi thưởng thức.

kiến thức về sushi chirashizushi

 

3. Sushi Inarizushi đơn giản và dễ làm

   Có lẽ đây là loại sushi đơn giản và rẻ tiền nhất, bởi vì nó chỉ là cơm được nhồi vào bên trong 1 chiếc “túi” là đậu phụ rán (aburaage). Loại sushi này khi ăn cũng cho cảm giác khá thú vị, với vỏ đậu phụ dai dai nhai, hơi có vị chua một chút, hoà quện với cơm dẻo, thơm, vị chua dịu.

kiến thức về Inarizushi

 

4. Sushi Makizushi bạn có biết?

   Đây là loại sushi có dạng hình trụ, được tạo hình bằng việc sử dụng tấm mành tre để cuộn các nguyên liệu vào với nhau thành một hình trụ dài, sau đó sẽ dùng dao sắc để cắt thành những miếng ngắn hơn (thông thường là cắt thành 6 hoặc 8 miếng) vừa ăn. Loại sushi này thường được gói trong tấm rong biển khô (vì thế còn có tên gọi là norizushi), thỉnh thoáng trứngtráng mỏng, dưa chuột bào mỏng, lá tía tô cũng được dùng để thay cho tấm rong biển.

kiến thức về sushi Makizushi


5. Sushi Futomaki:

   Là loại maki “béo”, với cơm và nhân được gói bên trong tấm rong biển. Miếng sushi thường lùn hơn, đường kính lớn hơn (5-6cm). Phần nhân thường gồm nhiều loại nguyên liệu với những màu sắc khác nhau hoặc mùi vị bổ trợ cho nhau.

6. Sushi Hosomaki:

   Là loại sushi “gầy”, với cơm và nhân được cuộn bên trong tấm rong biển. Phàn nhân thường chỉ là 1 nguyên liệu, phổ biến nhất là cá hồi, cá ngừ, dưa chuột, cà rốt, quả bơ.

kiến thức về sushi hosomaki

 

6. Sushi Temaki các bạn biết không?

   Đây là loại sushi hình nón với tấm rong biển cuốn bên ngoài, bên trong là cơm và các nguyên liệu sẽ được để lộ ra trông rất hấp dẫn. Temaki khá to nên phải dùng tay cầm ăn, không gắp được bằng đũa, và temaki thường được ăn ngay sau khi gói, vì tấm rong biển sẽ rất nhanh chóng bị ngấm ẩm và mềm ra khiến cho người ăn khó cầm. Vì thế, các bạn để ý là những miếng temaki được làm sẵn và bán theo dạng fastfood luôn có một lớp nylon bao lấy tấm rong biển, khi ăn chúng ta sẽ rút miếng nylon này ra.

kiến thức về Temaki

 

7. Sushi Uramaki hấp dẫn cùng lớp trứng cá bên ngoài 

   Đây là loại sushi mà phần cơm sẽ ở bên ngoài, lá rong biển và nhân sẽ được cuộn vào bên trong. Vì cơm ở phía ngoài nên để chống dính và cho đẹp, ngon mắt hơn, miếng sushi sẽ được lăn qua lớp trứng cá, trứng tôm hay vừng.

kiến thức về sushi uramaki

8. Sushi Nigiri Nigirizushi hình dáng đặc biệt:

Là loại sushi với hình dạng chúng ta thường thấy nhất. Loại sushi này bao gồm phần cơm được nặn bằng tay thành dạng hình khối chữ nhật dài, góc cạnh hơi tròn, và miếng cá sống, tôm sống, mực sống, bạch tuộc, hoặc trứng rán được đặt lên trên. Giữa miếng topping và cơm có thể có phết thêm một chút wasabi hoặc không nếu được yêu cầu.

kiến thức về sushi nigiri nigirizushi

 

9. Sushi Gunkanmaki:

   Đây là 1 dạng đặc biệt của nigirizushi, khi mà có thêm một miếng rong biển khổ cuốn xung quanh miếng cơm. Loại sushi này, phần topping thường được sử dụng là các loại trứng cá, nhím biển, …

kiến thức về Gunkanmaki

 

10. Sushi Gunkanmaki:

   Cũng là dạng nigirizushi nhưng được tạo dáng hình cầu. Bất kì loại topping nào cũng được sử dụng khi làm temarizushi, thậm chí là thịt nguội cho trẻ con hoặc hoa quả cho những người ăn chay.

kiến thức về sushi Temarizushi

11. Sushi Sugatazushi:

   Kiểu sushi đặc biệt của loại này là sugatazushi: người ta dùng nguyên con cá, rửa sạch, lóc xương và nhồi cơm dấm vào trong, giữ nguyên hình con cá như ban đầu.

kiến thức về sushi Sugatazushi

 

11. Sushi Narezushi:

   Đây là loại sushi đặc biệt nhất và cũng … khó ăn nhất. Sushi ủ trong một thời gian dài cho lên men nên có mùi vị khá là … lạ . Thường thì người ta sẽ vừa ăn vừa uống rượu Sake.

kiến thức về sushi Narezushi

 

 

TIN LIÊN QUAN
https://kosei.vn/kham-pha-le-chua-hatsumode-nhat-ban-dau-nam-n3216.html
Lễ chùa Hatsumode Nhật Bản là một văn hoá truyền thống của người Nhật vào mỗi dịp năm...
https://kosei.vn/bat-mi-nhung-cach-che-bien-nam-kim-cham-enoki-nhat-ban-n3212.html
Nấm Enoki - còn gọi là nấm kim châm Enoki Nhật Bản, là một món ăn được người dân...
https://kosei.vn/huong-dan-cach-lam-banh-dango-nhat-ban-dung-chuan-n3209.html
Những loại bánh của Nhật Bản luôn tạo sự thu hút với nhiều thực khách trên toàn...
https://kosei.vn/kham-pha-va-tim-hieu-ve-ngoi-lang-co-shirakawago-mua-dong-n3197.html
Làng cổ Shirakawago mùa đông là một trong những ngôi làng cổ độc đáo nhất Nhật...
https://kosei.vn/nhung-dieu-ki-thu-ve-dao-nau-an-nhat-ban-n3196.html
Những chiếc dao Nhật sắc bén nổi tiếng thế giới đã gây dựng lên hình ảnh những người...
https://kosei.vn/cach-lam-sot-teriyaki-cua-nhat-don-gian-trong-4-phut-n3191.html
Teriyaki là một loại nước sốt tuyệt cú mèo của người Nhật Bản. Tìm hiểu cách làm...
https://kosei.vn/bat-mi-cong-thuc-che-bien-nuoc-dung-dashi-cua-nhat-dung-chuan-n3185.html
Nước dùng Dashi của Nhật là loại nước dùng vô cùng dinh dưỡng, làm tăng thêm vị...
https://kosei.vn/kham-pha-ky-hieu-yen-nhat-va-cac-menh-gia-tien-yen-o-nhat-ban-n3172.html
Tại Nhật Bản đơn vị tiền tệ dùng để trao đổi là yên. Tên gọi này hầu như quen thuộc...
https://kosei.vn/nhung-dieu-can-biet-ve-sui-cao-gyoza-nhat-ban-n3166.html
Sủi cảo Gyoza Nhật Bản là món ăn được chế biến với nhiều hình dạng và cách ăn...