Trung tâm tiếng Nhật Kosei - Nơi học tiếng Nhật tốt nhất tại Hà Nôi

Văn hóa Nhật Bản qua cách ngồi Seiza

 Seiza là một cách ngồi truyền thống trên sàn tatami. Kiểu ngồi quỳ seiza đã được công nhận là kiểu ngồi chuẩn mực nhất của người Nhật.

Văn hóa ngồi Seiza là gì và như thế nào?? Hãy cùng Trung tâm tiếng Nhật Kosei tìm hiểu nhé!!!

Văn hóa Nhật Bản

 

>>> Học tiếng Nhật qua truyện cổ tích Củ cải không phải mài trắng

>>> Học tiếng Nhật qua bài hát Lắng nghe lời trái tim

 

 

 Văn hóa Nhật Bản qua cách ngồi Seiza
 

Văn hóa Nhật Bản qua cách ngồi seiza

 

Thế nào là ngồi quỳ đúng chuẩn Seiza. Hiện nay kiểu ngồi quỳ Seiza đã được Nhật Bản chính thức công nhận là cách ngồi chuẩn lễ nghi ở Nhật.

 Kiểu ngồi này đã được quy định rất rõ ràng về tư thế ngồi cũng như hướng dẫn ngồi thế nào cho đúng: Hai ngón chân cái của hai chân xếp lên nhau, khoảng cách giữa hai đầu gối là 10 đến 15cm đối với đàn ông, đối với phụ nữ thì trong khả năng có thể khép gần vào nhau, thẳng lưng, hai tay để trên đùi, đầu hướng thẳng, miệng khép , mắt nhìn về phía trước.

 

Khi thực hiện kiểu ngồi Seiza, đầu tiên các bạn cần quỳ gối xuống trước sau đó điều chỉnh hai ngón chân cái chồng lên nhau, kế tiếp các bạn hạ thấp trọng tâm của cơ thể (có thể dùng tay chống xuống để giữ thăng bằng) để điều chỉnh đầu gối cho chuẩn.

 

Đối với nam quy định đầu gối cách nhau 10 – 15 cm nhưng trong thực tế khoảng cách này không ai đi đo cả mà họ chỉ ước lượng thôi nhé, chỉ cần tập làm vài lần các bạn sẽ biết điều chỉnh khoảng cách thế nào cho phù hợp.

Đối với nữ không yêu cầu về khoảng cách và để dễ dàng nhất tốt nhất các bạn nên để hai đầu gối sát nhau. Sau khi chân đã điều chỉnh đúng tư thế các bạn chỉ cần ngồi thẳng lên, hai tay để trên đùi, đối với nữ hai tay để chồng lên nhau, đối với nam hai tay để vào hai đùi bàn tày duỗi thẳng hoặc có thể nắm hờ.

 

Khi ngồi đúng theo tư thế này chắc chắn các bạn sẽ cảm thấy bị gò bó, đau khớp chân, đầu gối và ngồi lâu sẽ bị tê chân mất cảm giác. Để có thể ngồi lâu theo kiểu ngồi quỳ này các bạn cần phải kiên trì tập luyện và một mẹo đó là đừng nghĩ gì về đôi chân cả hãy tĩnh tâm và thư giãn hết sức có thể (chân tê rần còn cảm giác gì nữa đâu mà cần nghĩ).

 

Khi bạn đã bị tê chân, việc đứng lên không đúng cách cũng rất nguy hiểm. Rất nhiều bạn sau khi tập ngồi Seiza đứng lên đã bị ngã khá đau, tuy không bị nặng nhưng đôi khi cũng rất nguy hiểm vì thế các bạn chú ý khi đứng lên có thể dùng tay để chống và lúc đứng lên hãy đứng lên thật nhanh và đứng thẳng nhé.

Có rất nhiều bài hướng dẫn và video dài chỉ để dạy cách ngồi này sao cho thật chính xác. Về bản chất, ngồi seiza là sự kết hợp giữa ngồi thiền và ngồi chầu từ thời Edo. Cách ngồi này ngụ ý con người phải luôn sống lễ nghĩa, khiếm tốn và biết kiềm chế bản thân trong mọi tình huống

 

Khi thử tập ngồi theo kiểu Seiza mình đã từng tham khảo ý nghĩa của kiểu ngồi này trên nhiều tài liệu và mình thấy sâu xa và hợp lý nhất có lẽ là câu này: Đối với con người, việc phải cung kính lễ nghi với người khác là hành vi tự tạo ra ức chế của bản thân Việc ngồi quỳ truyền thống thực chất là kết hợp của ngồi thiền và kiểu ngồi chầu từ thời Edo, kiểu ngồi này vừa thể hiện sự tôn trọng đối với người khác vừa tạo ra sự ức chế cho bản thân trong khi tư thế phải giữ nguyên và vẫn giữ được sự bình tĩnh.

Kiểu ngồi này ngụ ý con người sống phải có lễ nghĩa đồng thời luôn biết kiềm chế bản thân trong mọi tình huống. Ngày nay kiểu ngồi quỳ truyền thống tại Nhật vẫn được duy trì trong nhiều gia đình. Trong một số nghi thức cấp cao tại Nhật Bản, thủ tướng Nhật Bản cũng thường xuyên ngồi theo kiểu Seiza để thực hiện nghi thức chứng tỏ tầm quan trọng của Seiza trong lòng người Nhật.

 

Ngày nay rất nhiều gia đình ở Nhật đã theo lối sống phương tây và dần gạt bỏ các quan niệm truyền thống nhưng tôi vẫn hi vọng nghệ thuật ngồi ở Nhật sẽ không bị mai một theo thời gian vì nó không chỉ là một cách ngồi mà còn là cả một nghệ thuật chỉ có ở Nhật Bản.

 

Chắc chắn bạn sẽ tò mò vì điều mà Trung tâm tiếng Nhật Kosei sẽ chia sẻ sau đây lắm...: >>> Văn hóa tiền boa ở Nhật Bản

Bạn đang tìm một mái nhà uy tín, bạn cần một người thầy tận tâm, bạn cần một môi trường vui vẻ và năng động, bạn cần những đồng đội nhây và bựa?? Hãy về với Kosei!! >>> Khóa học Sơ cấp

TIN LIÊN QUAN
https://kosei.vn/cuoc-song-o-nhat-ban-lieu-co-de-dang-nhu-nguoi-viet-van-nghi-n3036.html
Như một số người Việt vẫn nghĩ được du học và có cuộc sống ở Nhật Bản chắc hẳn rất tốt,...
https://kosei.vn/diem-danh-cac-loai-ruou-nhat-ban-ngon-nuc-tieng-nhat-the-gioi-n3033.html
Nhật Bản không chỉ nổi tiếng về ẩm thực mà các loại rượu Nhật Bản cũng đặc sắc không...
https://kosei.vn/4-mon-an-vat-nhat-ban-de-lam-tai-nha-khong-nen-bo-lo-n3030.html
Ẩm thực Nhật Bản chắc hẳn không còn lạ gì với tất cả chúng ta. Và đặc biệt những...
https://kosei.vn/fukuzawa-yukichi-nha-tu-tuong-tien-bo-tren-to-1-man-33-n3027.html
Nhà tư tưởng  Fukuzawa Yukichi -  Nhân vật có đóng góp to lớn nhất tới xã hội...
https://kosei.vn/kham-pha-tau-cao-toc-shinkansen-nhat-ban-nhanh-nhat-the-gioi-n3026.html
Tàu cao tốc Shinkansen Nhật Bản là loại tàu siêu tốc nhanh nhất thế giới. Nếu bạn đang có...
https://kosei.vn/cung-kosei-tim-hieu-ve-le-hoi-obon-nhat-ban-thu-vi-n3023.html
So với các lễ hội tổ chức ở Nhật Bản thì không thể không kể đến lễ hội Obon Nhật...
https://kosei.vn/quan-niem-cua-nguoi-nhat-ve-nhom-mau-nhu-the-nao-n3021.html
Quan điểm của người Nhật về nhóm máu ảnh hưởng làm việc nói riêng, cách mỗi...
https://kosei.vn/thiep-nengajo-dung-de-lam-gi-cach-viet-ra-sao-n3017.html
Giống như phong tục gửi thiệp Giáng sinh của người phương Tây. Ở Nhật Bản, có một truyền thống...
https://kosei.vn/van-hoa-giao-thong-nhat-ban-nhu-the-nao-ban-co-biet-n3014.html
Nhật Bản là một trong những nước văn mình và phát triển mỏi mặt. Cụ thể văn hóa giao...