Trang chủ / Chia sẻ / Luyện cách nghe tiếng Nhật hiệu quả
Chia sẻ

Luyện cách nghe tiếng Nhật hiệu quả

Thứ Tư, 03 Tháng Năm 2023
0/5 - (0 bình chọn)

Luyện nghe tiếng nhật là một trong những ký năng khó trong quá trình học tiếng nhật. Vậy làm thế nào để luyện cách nghe tiếng nhật hiệu quả? Hãy cùng Trung tâm tiếng Nhật Kosei tìm hiểu kỹ năng nghe tiếng nhật hiểu quả nhé..

Chia sẻ

>>> Rakugo- Nghệ thuật tấu hài nổi tiếng của Nhật Bản

>>> JLPT – Nắm bắt cấu trúc và các dạng bài thi nghe trong kì thi năng lực tiếng nhật

Luyện cách nghe tiếng nhật hiệu quả

 

Cách luyện nghe tiếng Nhật hiệu quả

 

1. Đặt mục tiêu nghe tiếng Nhật thường xuyên

Ở giai đoạn này, bạn tập nghe cho quen ngôn ngữ chứ chưa cần phải hiểu nghĩa. Hãy nghe những bài nói tiếng Nhật thật chậm, ngắn, giọng phổ biến. Bạn cố gắng lên kế hoạch dành 1-2 tiếng kiên trì luyện nghe thường xuyên. Nhiều bạn dừng lại việc nghe tiếng Anh ở giai đoạn này vì thiếu quyết tâm và luôn than phiền rằng tiếng Nhật khó nghe quá hoặc nói quá nhanh khiến họ không thể hiểu hết. Mặc dù đã cố gắng nghe tiếng Nhật trên lớp, tại trung tâm học tiếng Nhât, nhưng về nhà nghe lại 2-3 lần vẫn không hiểu gì cả.

Đừng vội nản chí khi thấy mình không hiểu, khi mới bắt đầu học nghe tiếng Nhật, hãy luyện nghe liên tục và đều đặn trong một thời gian dài, chúng tôi tin chắc các bạn dần dần không chỉ nghe quen được các âm, chữ mà còn hiểu được ý từ khái quát. Đó cũng là cách giúp bạn cải thiện phát âm tiếng Nhật của mình.

 

2. Ghi chép lại nội dung nghe

Lúc này bạn nghe tiếng Nhật vừa hiểu ý chính vừa hiểu chi tiết của bài nói, trong giai đoạn này chúng ta nghe những bài nói tiếng Nhật nhanh hơn, dài hơn, đa dạng hơn. Khi tập trung nghe hiểu thì phải thật sự cố gắng để hiểu nội dung chớ không nên chủ yếu tập trung để nghe một đoạn văn dài, Do đó sau khi nghe một bài tiếng Nhật, cách kiểm tra là tự hỏi các câu hỏi từ chung nhất trước rồi mới đi vào những câu hỏi cụ thể hơn.

Để luyện nghe giai đoạn này đạt được hiệu quả tốt nhất, chúng ta cần lưu ý ghi chép trong lúc nghe bạn nên tập trung vào nội dung, bạn phải cố gắng ghi toàn bộ từng câu. Ngoài ra chúng ta nên chủ động thử nghe đa dạng những giọng khác nhau theo từng cấp độ nhanh, chậm để phân tích và so sánh sự khác biệt giữa các giọng đồng thời cũng giúp chúng ta nói đúng và tự tin khi giao tiếp tiếng Nhật với những người trên.

 

3. Học đọc, hát theo trong khi nghe

Chọn một số bài hát mà mình thích, sau đó học thuộc lòng và hát song song với ca sĩ, và gắng phát âm cũng như giữ tốc độ và trường độ cho đúng. Khi nào buồn buồn cũng có thể tự hát cho mình nghe (nếu không có giọng tốt và hát sai giọng một tí cũng không sao, vì chủ yếu là tập phát âm, tốc độ, trường độ và âm điệu).

Nếu gặp từ bạn không biết thì khi nghe bạn sẽ không nhận ra được từ đó. Và nếu khi đọc mà không phân tích được chủ ngữ, động từ thì khi nghe bạn sẽ không hiểu được đó là âm thanh gì. Đây chính là lý do khiến bạn nên học đọc và nghe cùng lúc. Sau đó viết ra nội dung mình đã nghe. Khi viết chính tả bạn cần thực hiện lần lượt từng bước. Bạn hãy tập viết chính tả theo những bước sau đây:

• Điền vào chỗ trống. Hãy chuẩn bị script có để trống vài từ hoặc thành ngữ quan trọng, rồi bắt đầu bằng dạng bài tập nghe và điền vào chỗ trống. • Điền cụm từ, mệnh đề: Là bước tiếp theo, nghe và điền vào chỗ trống dài những cụm từ, mệnh đề và câu. • Viết cả bài: Đây là bước cuối cùng, bạn hãy viết lại tốt…

Tóm lại, việc nghe thường xuyên là phương pháp luôn đem lại hiệu quả cao cho bạn. Đây chính là bước ngoặt giúp bạn hoàn thiện các kĩ năng còn lại. Khi nghe tiếng Nhật tốt, khả năng phản xạ của bạn khi giao tiếp sẽ cao hơn. Vì thế, hãy bắt đầu rèn luyện kỹ năng nghe của bạn cùng với sự kiên trì và lòng quyết tâm, chắc chắn bạn sẽ nhận được kết quả bất ngờ.

Chúc các bạn học tốt!

 

Ghé thăm ngay Trung tâm tiếng Nhật Kosei nào các bạn!! >>> Chinh phục tiếng Nhật cùng Kosei ngay hôm nay Bạn biết gì chưa?? Khóa học HOT nhất năm của Kosei đã ra mắt: >>> Khóa học N3 Online

Để lại Đánh giá
Đánh giá*
Họ tên *
Email *
Bài viết mới