Trang chủ / Góc chia sẻ về Nhật Bản / VĂN HÓA NHẬT BẢN / Các kiểu cúi chào ở Nhật
VĂN HÓA NHẬT BẢN

Các kiểu cúi chào ở Nhật

Thứ Năm, 04 Tháng Năm 2023
0/5 - (0 bình chọn)

 Nhật Bản là một nước rất coi trọng nghi thức và lễ nghĩa. Đối với người Nhật, việc đánh giá một người không chỉ dựa vào cách nói chuyện mà còn dựa vào những cử chỉ, thái độ mà người. Vậy nên hôm nay, Trung tâm tiếng Nhật Kosei giới thiệu đến các bạn các kiểu cúi chào trong văn hóa Nhật nhé.

Văn hóa Nhật Bản

>>> Nét đẹp trong văn hóa Nhật Bản

>>> Những nét thú vị trong văn hóa trà đạo Nhật Bản

         

Các kiểu cúi chào ở Nhật

 

 

Các kiểu cúi chào ở Nhật Bản

  Nhật Bản là một nước rất coi trọng nghi thức và lễ nghĩa. Đối với người Nhật, việc đánh giá một người không chỉ dựa vào cách nói chuyện mà còn dựa vào những cử chỉ, thái độ mà người đó thể hiện có đúng chuẩn mực hay không. Bởi vậy, nếu bạn muốn làm việc trong môi trường Nhật Bản thì điều đầu tiên bạn nên học đó là các lễ nghi trong cách làm việc của họ. Và điều gây ấn tượng với họ trước hết là cách chào hỏi. Hãy cùng trung tâm tiếng Nhật Kosei tìm hiểu về các cách cúi chào ở Nhật nhé.

  Tư thế cúi chào: Khi chào, đầu tiên là đứng thẳng lưng, đồng thời ngẩng cao đầu, nửa thân trên chuyển động cúi hướng về phía trước, phần thân dưới giữ nguyên trên một đường thẳng, không để cong ra phía sau.

Tuy nhiên, giữa nam và nữ tư thế cũng khác nhau:

  • Đối với nam: hai bàn tay duỗi thẳng, khép ngón, khép 2 cánh tay bên sườn và cúi xuống.

  • Đối với nữ: Hai tay đặt trước bụng tạo thành chữ V, tay phải đặt lên tay trái, ngón tay duỗi thẳng và khép lại rồi từ từ cúi chào.

Ở Nhật, có 3 kiểu chào (Ojigi):

                             

Các kiểu cúi chào ở Nhật Bản

 

Các kiểu cúi chào ở Nhật Bản

  • Kiểu Eshaku (会釈): Đây là Ojigi ở mức độ nhẹ nhất, dùng khi chào hỏi bạn bè hoặc những người cùng cấp bậc với mình. Với kiểu Eshaku, người Nhật sẽ cúi đầu khoảng 15º khi chào nhau.

  • Kiểu Keirei (敬礼): Đây là kiểu Ojigi dùng để chào cấp trên, khách hàng hoặc những người lớn tuổi hơn mình. Người Nhật sẽ cúi đầu khoảng 30 ~ 35º khi thực hiện kiểu chào này.

  • Kiểu Saikeirei (最敬礼): Đây là kiểu chào lịch sự nhất trong Ojigi, dùng để nói lời cảm ơn, lời xin lỗi hoặc thể hiện thành ý của mình với đối phương. Người Nhật sẽ cúi đầu khoảng từ 45~60º khi thực hiện kiểu chào này. Khi tiến hành chào, người Nhật sẽ nói lời chào trước rồi cúi đầu chào hoặc vừa nói lời chào, vừa cúi đầu chào.

  Có thể đây chỉ là những điều tưởng chừng như nhỏ nhặt nhưng nó lại rất quan trọng. Nó là yếu tố đầu tiên giúp bạn để lại ấn tượng với người Nhật. Vì thế, khi tiếp xúc với người Nhật, đừng quên những cách chào hỏi như này nhé.

 

Cùng Trung tâm tiếng Nhật Kosei học giao tiếp tiếng Nhật và sẵn sàng book 1 vé vi vu đất nước Mặt Trời Mọc nào!! >>> Những câu nói thông dụng trong tiếng nhật

Bạn biết gì chưa?? Khóa học HOT nhất năm của Kosei đã ra mắt: >>> Khóa học N3 Online

Để lại Đánh giá
Đánh giá*
Họ tên *
Email *
Bài viết mới
Chọn bài viết hiển thị