Tương Miso Nhật Bản - Loại gia vị không thể thiếu trong các món ăn Nhật
Bạn có biết Miso là gì không? Bài viết này Kosei sẽ giúp bạn hiểu thêm về Miso Nhật Bản, các loại Miso khác nhau cũng như giới thiệu một số món ăn có sử dụng Miso của người dân xứ Mặt trời mọc nhé.
Miso là gì? Nguồn gốc của Miso Nhật Bản
Miso là gì?
Miso, đôi khi được gọi là tương miso, là một loại gia vị, thực phẩm được làm bằng phương pháp lên men đậu nành, gạo, lúa mạch, trộn cùng với muối và nấm Koujikin. Thành quả lên men sau cùng sẽ là một loại sốt có màu nâu đậm, sánh đặc dùng để làm tương, nước sốt, muối rau cải, hoặc pha với nước dùng để tạo ra món canh Miso Nhật Bản (miso-jiruー味噌汁). Miso có vị đậm, có thể ngọt hoặc mặn, có mùi rượu đặc trưng của thực phẩm lên men.
Vai trò của tương Miso Nhật
Miso được yêu thích không chỉ vì hương vị đậm đà thơm ngon của nó mà còn là vì đây là một loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe. Miso chứa rất nhiều axit amin thiết yếu, vitamin B, có nhiều chất chống oxy hóa cũng như các khoáng vi lượng tốt cho cơ thể chúng ta. Sử dụng với liều lượng vừa phải, tương Miso Nhật Bản hỗ trợ chúng ta tiêu hóa tốt hơn, giúp làm giảm các cholesterol có hại, phục hồi rất nhiều vi khuẩn có lợi trong ruột.
Tương Miso thực sự chỉ có một loại?
Tất nhiên câu trả lời sẽ là không rồi! Căn cứ theo tiêu chuẩn được đặt ra bởi Cơ quan Tiêu chuẩn Nông Lâm Nhật Bản, tương Miso được chia làm 4 nhóm chính dựa trên thành phần.
- Kome Miso (Miso gạo) bao gồm các loại Miso mà nguyên liệu chính là đậu nành và gạo.
- Mugi Miso (Miso lúa mạch) bao gồm các loại Miso mà nguyên liệu chính là đậu nành và lúa mạch.
- Mame Miso (Miso đậu) bao gồm các loại Miso mà nguyên liệu chính chỉ gồm đậu nành.
- Chougou Miso (Miso hỗn hợp) bao gồm các loại Miso mà nguyên liệu chính là đậu nành và hỗn hợp các loại nguyên liệu khác nhau.
Aka-Miso
Là loại Miso có màu nâu đậm ngả sang đỏ (Aka-Miso). Mùi vị rất đậm và mặn nên khi nấu nướng, bạn chỉ cần sử dụng một lượng thật nhỏ mà thôi. Miso đỏ được dùng để chế biến các món hầm, thêm màu cho thịt và một số loại rau củ quả,... Miso đỏ được ưa chuộng ở vùng Tokai.
Hatchou-Miso
Hatchou-Miso có màu nâu sậm và rất được các cư dân ở các thành phố vùng Kansai như Kyoto, Osaka, Kobe ưa chuộng. Đây là loại Miso đặc biệt chứa tới hơn 20% protein. Đây là loại miso có hương vị rất thanh và dễ dàng nâng tầm vị umami của các loại thịt cá nấu chung. Hatchou-Miso không những không mất hương vị đặc trưng khi nấu ở nhiệt độ cao mà còn giữ được mùi hương và bổ trợ cho các nguyên liệu khác nữa.
Kuro-Miso
Miso đen (kuro-miso) có màu đen đặc trưng và vị rất mặn, rất đậm đà và nồng mùi men. Các bạn chưa có kinh nghiệm chế biến các món ăn với Miso không nên dùng loại này mà hãy sử dụng Miso trắng.
Shiro-Miso
Được gọi là Miso trắng (Shiro-Miso) nhưng loại miso này có màu vàng nhạt. Đây là loại miso dễ ăn và phổ biến nhất với vị vừa ăn, hơi ngọt một chút. Người ta sử dụng miso để làm súp, nước sốt hoặc tẩm ướp thịt cá vì nó có giá thành khá rẻ và ít có mùi đặc trưng của thực phẩm lên men. Miso trắng rất được ưa chuộng ở phía Đông vùng Kanto.
Những món ăn ngon được chế biến từ tương Miso Nhật Bản
- Canh Miso: loại canh thông dụng nhất trong các nhà hàng Nhật Bản. Chỉ cần nấu súp Miso Nhật Bản với nước dùng theo sở thích, thêm một chút rong biển và hành lá cắt khoanh nhỏ, bạn đã có một chén canh Miso Nhật Bản cực kì ngon lành và thanh đạm rồi.
- Sốt Miso: được sử dụng trong các loại bánh kẹo hoặc thực phẩm như cà tím sốt Miso, dango Miso hoặc Mochi ăn kèm với sốt Miso, v.v…
- Miso-Duke: một loại dưa chua được làm từ dưa leo, củ cải trắng, bắp cải, cà tím, và miso. Loại dưa chua này có vị ngọt và ít mặn hơn dưa chua truyền thống.
Tương Miso Nhật Bản không chỉ là một loại gia vị được chế biến kèm với nhiều món ăn khác nhau, mà còn là một loại thực phẩm tốt cho sức khỏe nữa. Nếu muốn nếm thử Miso, bạn nên bắt đầu từ Miso trắng vì nó có mùi nhạt và dễ ăn nhất. Miso sẽ giúp cho việc nấu nướng của bạn trở nên dễ dàng hơn rất nhiều với tính đa dạng và tiện lợi của nó đấy.
Trên đây là bài viết của trung tâm tiếng Nhật Kosei về tương Miso Nhật Bản. Hi vọng bài viết đã mang lại cho các bạn đọc nhiều thông tin bổ ích!
Tin liên quan:
>>> Rượu Amazake Nhật Bản - Món quà lý tưởng thưởng thức trong mùa đông
>>> Cơm hộp Bento Nhật Bản - Văn hóa ẩm thực truyền thống Nhật
>>> Rượu Mirin của Nhật - Loại gia vị trong nền ẩm thực Nhật Bản
Khác với Việt Nam, pháo hoa thường được bắn vào dịp cuối năm để chào đón năm mới hay các dịp lễ quan trọng. Còn đối với nước Nhật lễ hội pháo hoa - Hanabi lại được diễn ra xuyên suốt mùa hè. Và Lễ hội Hanabi Nhật Bản đã trở thành một phần không thể thiếu trong mùa hè. Cùng Kosei tìm hiểu chi tiết hơn về lễ hội này trong bài viết dưới đây nhé!
hiennguyen
Nhật Bản không chỉ là đất nước có nền kinh tế phát triển mà văn hoá dân gian tại đây cũng vô cùng phong phú thu hút nhiều sự quan tâm. Đặc biệt là Thất Phúc Thần có mặt trong tín ngưỡng của người dân Nhật Bản từ rất lâu đời và dần trở thành biểu tượng mang đến nhiều sự may mắn và thịnh vượng. Nếu bạn cũng đang quan tâm về Thất phúc thần - 7 vị thần may mắn ban phước ở Nhật Bản này thì đừng bỏ qua những thông tin thú vị trong bài viết dưới đây nhé!
hiennguyen
Văn hoá Omotenashi (tiếng Nhật: おもてなし) khi dịch đơn thuần trong tiếng Việt thì có nghĩa là sự hiếu khách, nhưng trong đó lại là những ý nghĩa sâu xa làm nên nét tinh tế trong văn hóa phục vụ của người Nhật. Nét văn hóa Omotenashi từ lâu đã trở thành một nét đặc trưng trong văn hóa của đất nước mặt trời mọc, được cả thế giới biết đến và đánh giá cao. Hãy cùng Kosei theo dõi bài viết dưới đây để biết thêm thông tin về văn hoá này nhé!
hiennguyen
Lịch đỏ Nhật Bản, chắc hẳn ai cũng từng nghe đến cụm từ “Tuần lễ vàng” (Golden Week) trong tiếng Nhật là「ゴールデンウィーク - Gōrudenu īku」. Lịch đỏ của Nhật 2024 có mấy ngày? Tuần lễ vàng ở Nhật có gì đặc biệt? Các câu hỏi liên quan đến tuần lễ vàng ở Nhật sẽ được giải đáp trong bài viết này. Hãy xem thêm chi tiết bài viết dưới đây cùng Kosei để tìm ra câu trả lời nhé!
hiennguyen
Kumamon là linh vật của thành phố Kumamoto - Nhật Bản. Kumamon đã góp phần nào quảng bá hình ảnh địa phương và mang thành phố Kumamoto đến gần hơn với du khách tham quan trên cả nước và quốc tế. Cùng Kosei khám phá bài viết dưới đây để biết thêm thông tin về chú gấu Kumamon Nhật Bản nhé!
hiennguyen