Văn hóa gạo Nhật Bản và cách phân biệt các loại gạo Nhật Bản
Bài viết này, Kosei sẽ giải thích cho bạn tổng quan về văn hóa gạo Nhật Bản, các loại gạo Nhật Bản và các món ăn làm từ gạo Nhật Bản. Nhật Bản từ lâu đã nổi tiếng trên toàn thế giới với các tiêu chuẩn canh tác nông nghiệp tỉ mỉ, khắt khe của mình. Gạo Nhật Bản là một loại gạo đặc biệt thơm ngon, mềm dẻo.
Tìm hiểu văn hóa gạo Nhật Bản
Văn hóa gạo đã du nhập vào Nhật Bản từ cách đây khoảng 3.000 năm. Ban đầu, văn hóa này xuất phát từ các nước Châu Á, rồi được cư dân vùng Kyushu (nằm ở phía Nam Nhật Bản) phát triển. Dựa điều kiện tự nhiên thuận lợi cũng như đất trồng màu mỡ, và thời gian thu hoạch ổn định, lại có thể lưu trữ lâu dài, văn hóa lúa gạo dần dần lan rộng khắp các hòn đảo lớn ở Nhật Bản.
Do Nhật Bản là quốc gia có đủ 4 mùa xuân - hạ - thu - đông, nên người dân ở đây sẽ gieo mạ vào mùa xuân, chăm sóc cây lúa trong suốt mùa hè, và thu hoạch lúa vào mùa thu. Quy trình sản xuất gạo này rất phổ biến và phù hợp với đời sống của nhiều người dân Nhật Bản. Rất nhiều lễ hội cảm tạ mùa màng bội thu, các hình thức cầu chúc cho một vụ mùa thuận lợi đã ra đời. Bên cạnh đó, tập tục ăn bánh mochi vào năm mới xuất phát từ lòng biết ơn lúa gạo sâu sắc của người Nhật Bản.
Nền tảng của một xã hội đặt việc trồng lúa làm trọng tâm đã được hình thành, và dân số Nhật Bản cũng ngày càng tăng lên nhờ vào lượng dinh dưỡng dồi dào có trong hạt gạo. Không chỉ thế, hạt gạo còn từng được sử dụng như một loại tô thuế thường kỳ (Nengu) để nộp cho Mạc phủ, các lãnh chúa, và nắm giữ vai trò chính yếu trong nền kinh tế của xứ Phù Tang.
Các loại gạo Nhật Bản mà bạn nên biết
Gạo trắng (hakumaiー白米)
Loại gạo thông dụng nhất ở Nhật là gạo trắng. Đây là loại gạo đã được bóc vỏ lụa và làm sạch, có hơi dẻo một chút mà người Nhật thường dùng để nấu lên thành cơm và ăn kèm với những món mặn và một chén súp miso. Bữa ăn này được gọi là Teishokuー定食. Nếu đi ăn ở các nhà hàng Nhật Bản, bạn nên ăn riêng cơm và món mặn sao cho phần sốt hoặc canh không làm đánh mất màu trắng tinh khôi của hạt cơm nhé. Đây là cách ăn của người Nhật Bản đó.
Gạo nâu (genmaiー玄米)
Gạo nâu là loại gạo còn nguyên cám và thường được coi là không ngon bằng gạo trắng. Tuy nhiên, một số người vẫn sử dụng gạo nâu như một loại thực phẩm chức năng tốt cho sức khỏe. Nếu đã từng uống trà gạo rang (genmai-chaー玄米茶), chắc bạn cũng sẽ biết gạo nâu khi rang và pha chung với trà sẽ có một mùi vị thơm ngon rất đặc trưng.
Gạo nếp Nhật (mochi-gomeーもち米)
Gạo mochi (gạo nếp) dính và dẻo hơn gạo thường rất nhiều. Người ta thường sử dụng gạo mochi để giã bánh mochi, làm bánh kẹo, hoặc nấu chung với đậu đỏ tạo thành sekihan (cơm được ăn vào những dịp đặc biệt với ý muốn chúc mừng ai đó thi đỗ hoặc có bạn trai bạn gái).
Gạo Nhật Japonica
Japonica là loại gạo có hạt tròn, mẩy, căng bóng, đầy đặn,không vỡ nứt và có mùi thơm tự nhiên, tinh tế. Khi nấu thành cơm, loại gạo này ăn cực kì dẻo và thơm, sóng sánh dưới ánh mặt trời như những hạt pha lê.
Japonica có kích thước ngắn và mềm dẻo hơn so với giống gạo Indica (chiếm tới hơn 80% sản lượng gạo trên thế giới) được trồng phổ biến ở Việt Nam. Với thành phần dinh dưỡng, hạt gạo Japonica có hàm lượng tinh bột amylose khoảng 15 – 18%, trong khi hạt gạo Indica là 22 – 28%. Chính sự chênh lệch này tạo nên sự khác biệt về vị và cảm giác khi thưởng thức 2 giống gạo này. Hạt cơm của giống Indica khi nhai có cảm giác hơi rời rạc, không dẻo dính như giống Japonica. Gạo Japonica giàu khoáng chất như Magnesium, selenium là những chất giúp tạo năng lượng ra protein và tinh bột, tăng cường khả năng miễn dịch cho cơ thể cũng như cân bằng lượng đường trong máu, củng cố khả năng hoạt động của hệ thần kinh và xương khớp cho người ăn. Chính vì vậy, loại gạo này thường được khuyến cáo dùng cho cho bệnh nhân bị hen suyễn, huyết áp thấp, tim mạch. Đây cũng là một trong những loại gạo thích hợp để chế biến các món ăn ngon như: sushi, cơm nắm, cơm trộn, bánh gạo khô,...
Gạo lứt Nhật
Ngon không khác gì gạo trắng, gạo lứt Nhật Bản có hình tròn, hạt ngắn và màu nâu gần giống màu của vỏ trấu, có lẫn những hạt xanh hạt vàng. Gạo lứt Nhật Bản khác với gạo lứt Việt Nam chúng ta thường thấy có màu đỏ và gạo lứt nâu. Hiện tại , Việt Nam là một trong những nước có thể sản xuất gạo lứt theo tiêu chuẩn Organic của Nhật.
Những món ăn làm từ các loại gạo của Nhật Bản
Rượu Sake
Rượu sake (o-sakeーお酒), hay còn được gọi là Nihon-shu (日本酒), là một loại rượu Nhật Bản được làm từ gạo lên men. Rượu sake có rất nhiều loại và có thể được uống dưới dạng nóng hoặc lạnh.
Mochi
Bánh mochi là một loại bánh nếp được làm từ gạo mochi của Nhật Bản. Người Nhật thường ăn bánh mochi vào dịp Năm mới. Bánh mochi thường có hình tròn hoặc hình chữ nhật, và được chế biến theo nhiều cách khác nhau như chiên, nướng, hoặc ăn kèm với súp.
Nukazuke (ぬか漬け)
Nuka chỉ lớp vỏ lụa của gạo chưa được tinh chế. Người Nhật Bản thường sử dụng lớp vỏ này để chế biến chung với một món dưa chua (nukazuke). Nếu bạn đã từng đọc qua truyện Vua đầu bếp Soma, chắc chắn bạn sẽ nhận ra anh chàng nhân vật chính đã từng sử dụng loại nguyên liệu này cho món ăn độc bản của mình.
Giấm gạo
Giống với giấm chua Việt Nam, giấm gạo Nhật Bản được chiết xuất từ thành phần tự nhiên là gạo. Giấm gạo không chỉ tạo nên những món ăn thơm ngon, bổ dưỡng mà còn mang lại rất nhiều công dụng trong việc giảm cân, ăn kiêng và chăm sóc sức khỏe.Một số công dụng nổi bật của giấm gạo Nhật Bản :
- Dấm có thể dùng để trộn với rau củ, hay dùng để trộn cơm làm cơm cuộn thanh Maki, sushi.
- Thành phần tự nhiên rất tốt cho những ai muốn giảm cân an toàn.
- Ức chế hiệu quả bệnh ung thư đại trực tràng.
- Giảm táo bón, giảm cholesterol.
- Chống loãng xương, chống oxy hóa.
- Ổn định huyết áp (Huyết áp thấp và Huyết áp cao).
- Giúp lưu thông máu tốt cũng như thải độc gan.
Trên đây là bài viết mà trung tâm tiếng Nhật Kosei cung cấp về các loại gạo Nhật Bản. Không biết các bạn có cảm thấy bụng mình cồn cào khi đọc xong bài viết về gạo Nhật Bản này không nhỉ? Hi vọng bài viết này đã mang lại nhiều thông tin bổ ích đến cho các bạn đọc!
Tin liên quan:
>>> Oden Nhật Bản - Món ăn sưởi ấm mùa đông giá rét cực hiểu quả
>>> Tương Miso Nhật Bản - Loại gia vị không thể thiếu trong các món ăn Nhật
>>> Rượu Amazake Nhật Bản - Món quà lý tưởng thưởng thức trong mùa đông
>>> Rượu Mirin của Nhật - Loại gia vị trong nền ẩm thực Nhật Bản
Khác với Việt Nam, pháo hoa thường được bắn vào dịp cuối năm để chào đón năm mới hay các dịp lễ quan trọng. Còn đối với nước Nhật lễ hội pháo hoa - Hanabi lại được diễn ra xuyên suốt mùa hè. Và Lễ hội Hanabi Nhật Bản đã trở thành một phần không thể thiếu trong mùa hè. Cùng Kosei tìm hiểu chi tiết hơn về lễ hội này trong bài viết dưới đây nhé!
hiennguyen
Nhật Bản không chỉ là đất nước có nền kinh tế phát triển mà văn hoá dân gian tại đây cũng vô cùng phong phú thu hút nhiều sự quan tâm. Đặc biệt là Thất Phúc Thần có mặt trong tín ngưỡng của người dân Nhật Bản từ rất lâu đời và dần trở thành biểu tượng mang đến nhiều sự may mắn và thịnh vượng. Nếu bạn cũng đang quan tâm về Thất phúc thần - 7 vị thần may mắn ban phước ở Nhật Bản này thì đừng bỏ qua những thông tin thú vị trong bài viết dưới đây nhé!
hiennguyen
Văn hoá Omotenashi (tiếng Nhật: おもてなし) khi dịch đơn thuần trong tiếng Việt thì có nghĩa là sự hiếu khách, nhưng trong đó lại là những ý nghĩa sâu xa làm nên nét tinh tế trong văn hóa phục vụ của người Nhật. Nét văn hóa Omotenashi từ lâu đã trở thành một nét đặc trưng trong văn hóa của đất nước mặt trời mọc, được cả thế giới biết đến và đánh giá cao. Hãy cùng Kosei theo dõi bài viết dưới đây để biết thêm thông tin về văn hoá này nhé!
hiennguyen
Lịch đỏ Nhật Bản, chắc hẳn ai cũng từng nghe đến cụm từ “Tuần lễ vàng” (Golden Week) trong tiếng Nhật là「ゴールデンウィーク - Gōrudenu īku」. Lịch đỏ của Nhật 2024 có mấy ngày? Tuần lễ vàng ở Nhật có gì đặc biệt? Các câu hỏi liên quan đến tuần lễ vàng ở Nhật sẽ được giải đáp trong bài viết này. Hãy xem thêm chi tiết bài viết dưới đây cùng Kosei để tìm ra câu trả lời nhé!
hiennguyen
Kumamon là linh vật của thành phố Kumamoto - Nhật Bản. Kumamon đã góp phần nào quảng bá hình ảnh địa phương và mang thành phố Kumamoto đến gần hơn với du khách tham quan trên cả nước và quốc tế. Cùng Kosei khám phá bài viết dưới đây để biết thêm thông tin về chú gấu Kumamon Nhật Bản nhé!
hiennguyen