Trang chủ / Góc chia sẻ về Nhật Bản / VĂN HÓA NHẬT BẢN / Bạn đã hiểu chính xác về văn hoá Nhật Bản Omotenashi chưa?
VĂN HÓA NHẬT BẢN

Bạn Đã Hiểu Chính Xác Về Văn Hoá Nhật Bản Omotenashi Chưa?

Thứ Ba, 25 Tháng Sáu 2024
0/5 - (0 bình chọn)

Văn hoá Omotenashi (tiếng Nhật: おもてなし) khi dịch đơn thuần trong tiếng Việt thì có nghĩa là sự hiếu khách, nhưng trong đó lại là những ý nghĩa sâu xa làm nên nét tinh tế trong văn hóa phục vụ của người Nhật. Nét văn hóa Omotenashi từ lâu đã trở thành một nét đặc trưng trong văn hóa của đất nước mặt trời mọc, được cả thế giới biết đến và đánh giá cao. Hãy cùng Kosei theo dõi bài viết dưới đây để biết thêm thông tin về văn hoá này nhé!

Omotenashi là gì? Nguồn gốc của văn hoá Omotenashi

omotenashi là gì, tinh thần omotenashi, omotenashi nghĩa là gì, omotenashi, văn hoá omotenashi, văn hoá omotenashi là gì

Omotenashi là gì?

Trong văn hóa của người Nhật, có 5 cấp bậc về dịch vụ chăm sóc khách hàng: Moral (Có đạo đức) – Manner (Cư xử lịch sự) – Service (Dịch vụ chuyên nghiệp) – Hospitality (Hiếu khách) – Omotenashi. Trong đó Omotenashi chính là cảnh giới cao nhất.

Omotenashi có ý nghĩa là sự tiếp đón, đối đãi, phục vụ đối với khách hàng chân thành từ trái tim. “Motenashi” mang 4 ý nghĩa, một là tiếp đón (đối xử với khách hàng như thế nào), thiết đãi (điều gì được mang đến với khách hàng), thái độ (cách đối nhân xử thế) và xử lý (ứng phó với mọi khó khăn xảy ra). Khi thêm “O”, một tiền tố lịch sự ở đầu, Omotenashi thể hiện sự phục vụ khách hàng một cách lịch sự nhất, tận tâm nhất, chân thành nhất.

Nguồn gốc của văn hoá Omotenashi

Người Nhật tương truyền rằng Omotenashi đã xuất hiện từ thời cổ xưa, khi những phép tắc và hành động tiếp đãi khách được hình thành. Omotenashi được phản ánh rõ nét nhất qua nghệ thuật Trà đạo - nền văn hóa xuất hiện vào thời Muromachi (thế kỷ 14 - 16).

omotenashi là gì, tinh thần omotenashi, omotenashi nghĩa là gì, omotenashi, văn hoá omotenashi, văn hoá omotenashi là gì

Trong văn hóa Trà đạo, từ bước chuẩn bị đạo cụ, pha trà cho đến bước mời trà khách có rất nhiều bước. Có thể nhiều người cho rằng nó rườm rà và không cần thiết, tuy nhiên tất cả các bước trong Trà đạo đều nhắm đến mục đích là mang đến cho người thưởng trà một tách trà có hương vị tuyệt hảo nhất. Trà đạo có những yêu cầu khắt khe về nhiệt độ nước dùng để pha trà và lượng lá trà nhất định. Ngoài ra, người pha trà phải xoay mặt trang trí đẹp nhất của chiếc cốc về đúng hướng nhìn của người thưởng trà, hoặc việc chọn loại bánh, kẹo ngọt ăn kèm sao cho phù hợp với từng loại trà và từng mùa trong năm. Tất cả sự công phu và tỉ mỉ trong từng chi tiết nhỏ nhất trong nghệ thuật Trà đạo được xem là tiền thân của Omotenashi.

Những điều làm nên Omotenashi

- Sự chu đáo, chân thành từ sâu đáy lòng.

Người Nhật không chỉ đơn thuần là làm việc vì đồng lương mà họ làm công việc của mình bằng cả tấm lòng. Hiếm khi thấy một đất nước mà ở trên vỉa hè hay dưới những ga tàu điện lại có vạch kẻ nổi dành cho người khiếm thị. Ngay cả những lon nước bán trong siêu thị, nút bấm trong thang máy cũng được in chữ nổi để giúp người khiếm thị đọc được. Nếu bạn đã từng sử dụng dịch vụ của người Nhật, bạn sẽ biết rằng, khi bạn làm đổ nước, nhân viên sẽ không quan tâm gì khác ngoài việc bạn có bị thương hay không. Người Nhật luôn quan tâm đến từng chi tiết nhỏ nhặt nhất. Sự chân thành của Omotenashi cũng được thừa hưởng từ việc người Nhật được giáo dục phải quan tâm đến những người xung quanh ngay từ khi còn rất nhỏ.

omotenashi là gì, tinh thần omotenashi, omotenashi nghĩa là gì, omotenashi, văn hoá omotenashi, văn hoá omotenashi là gì

- Phục vụ khách hàng hơn cả mong đợi, cho đi mà không cần nhận lại.

Khi bạn đến một quán cà phê ở Nhật, việc bạn nhận được một mẩu giấy ghi câu “ごゆっくりどうぞ” (Goyukkuri douzo) – “Xin quý khách vui lòng từ từ thưởng thức” bằng tiếng Nhật cùng với những hình vẽ đáng yêu không phải là hiếm. Những cử chỉ quan tâm đến khách hàng nho nhỏ mà tinh tế như vậy cũng góp phần giúp khách hàng cảm thấy dễ chịu, để lại cảm tình, ấn tượng tốt cho họ. Khác với ở các nước phương Tây, khi mà nhân viên phục vụ tốt hay muốn nhân viên phục vụ một cách đặc biệt tận tâm đối với mình, khách hàng thường có thói quen kẹp thêm tiền boa. Nhưng ở Nhật, việc cho tiền boa được cho là không lịch sự hay thậm chí là xúc phạm. Vì ở Nhật, cứ sử dụng dịch vụ là bạn sẽ được hưởng tất cả những gì tinh túy nhất của dịch vụ đó.

- Sự chỉn chu về hình thức bên ngoài, sự đúng đắn về cử chỉ, điệu bộ.

Sự chỉn chu về hình thức bên ngoài bao gồm trang phục thích hợp, kiểu tóc, trang điểm cả biểu cảm khuôn mặt,… kể cả đồ trang sức hay những vật nhỏ đi kèm cũng phải phù hợp với công việc, tạo thiện cảm cho khách hàng. Vì ấn tượng từ lần đầu rất quan trọng đối với người Nhật.

Bên cạnh lời chào, cách bước đi, cách đứng, cách mở cửa, cách cúi đầu, cách trao và nhận đồ vật,… mọi điều phải đúng quy chuẩn, phù hợp với hoàn cảnh, với đối tượng khách hàng, tạo cho khách hàng cảm thấy thoải mái và hài lòng.

Sức ảnh hưởng Omotenashi trong ngành dịch vụ - doanh nghiệp - đời sống

Trong ngành dịch vụ

Văn hoá Omotenashi được xem là từ khóa quan trọng trong ngành dịch vụ tại đất nước mặt trời mọc. Nếu thực hiện tốt văn hoá này, người phục vụ sẽ ghi lại dấu ấn tốt trong lòng khách hàng về thương hiệu của mình. Nhờ đó, mỗi khi khách hàng cần sử dụng dịch vụ thì họ sẽ nghĩ về thương hiệu đó đầu tiên.

omotenashi là gì, tinh thần omotenashi, omotenashi nghĩa là gì, omotenashi, văn hoá omotenashi, văn hoá omotenashi là gì

Trong doanh nghiệp

Omotenashi không chỉ là cách tiếp đãi khách hàng mà trong kinh doanh, mà còn có thể được coi như một hình thức quảng cáo, PR vô cùng hiệu quả cho các doanh nghiệp dịch vụ. Một khách hàng hài lòng sẽ giới thiệu cho nhiều người khác. Như vậy, ngoài cắt giảm chi phí đầu tư nó còn giúp tăng hiệu quả kinh doanh. Về phía nhân viên, họ sẽ được học hỏi và rèn luyện những kỹ năng bổ ích. Ngoài việc được nâng cao năng lực chuyên môn, nhân viên sẽ trở nên tự tin, biết kiềm chế cảm xúc, trưởng thành hơn và phong cách phục vụ của họ cũng sẽ trở nên chuyên nghiệp hơn.

omotenashi là gì, tinh thần omotenashi, omotenashi nghĩa là gì, omotenashi, văn hoá omotenashi, văn hoá omotenashi là gì

Trong đời sống

Như những lợi ích của Omotenashi trong ngành dịch vụ và doanh nghiệp. Về phía khách hàng, khi nhận được sự phục vụ tốt, họ cũng sẽ đối đãi lại với nhân viên một cách nồng ấm, chân tình. Nếu bạn là một nhân viên khách sạn, vào một ngày bạn đã mệt nhoài nhưng bạn lại nhận được nụ cười hay sự biết ơn chân thành của khách hàng, hẳn là bạn sẽ cảm thấy hạnh phúc khi nhìn thấy những nỗ lực của mình đã làm được những gì. Điều này khiến cho người Nhật, kể cả khi phục vụ hay làm việc cho người khác, họ cũng luôn sẵn lòng.

Có thể thấy rằng, văn hoá Nhật Bản Omotenashi giúp khách hàng cảm nhận được sự hiếu khách, tôn trọng một cách chân thành từ doanh nghiệp. Điều này sẽ giúp cho doanh nghiệp phát triển bền vững theo thời gian. Hi vọng, bài viết trên của Kosei đã mang lại cho các bạn đọc nhiều thông tin bổ ích về văn hoá Nhật Bản.

Xem các tin khác cùng Trung tâm tiếng Nhật Kosei:

>>> 50 sự thật thú vị về văn hóa Nhật Bản có thể bạn chưa biết

>>> 6 điểm nổi bật trong văn hóa của người Nhật

>>> Văn hóa Nhật Bản qua cách ngồi Seiza

>>> Văn hóa kinh doanh Nhật Bản có gì?

 

Để lại Đánh giá
Đánh giá*
Họ tên *
Email *
Bài viết mới
Chọn bài viết hiển thị