Bật mí những cách chế biến nấm kim châm Enoki Nhật Bản
Nấm Enoki - còn gọi là nấm kim châm Enoki Nhật Bản, là một món ăn được người dân châu Á yêu thích. Nhưng bạn đã biết về những dưỡng chất và lợi ích và cách chế biến khi sử dụng nấm Enoki trong các món ăn hay chưa? Hãy cùng Kosei tìm hiểu trong bài viết dưới đây!
Tìm hiểu về nấm Enoki và lợi ích mà chúng mang lại
Nấm Enoki là gì?
Hay còn có tên gọi khác là nấm kim châm, là một loại nấm được sử dụng phổ biến trong ẩm thực của các nước châu Á như Nhật Bản, Việt Nam, Hàn Quốc, Trung Quốc.
Hình dáng của loại nấm này nhỏ bé, với phần mũ nấm có đường kính khoảng 1cm, thân nấm dài và thon như một chiếc kim. Nấm Enoki thường gặp nhất có màu trắng đục như sữa, đôi khi bạn sẽ bắt gặp loại nấm Enoki có màu nâu với thân nấm to hơn so với loại nấm Enoki màu trắng.
Nấm Enoki có vị ngọt nhẹ, dễ ăn, thường phù hợp để nấu canh hoặc dùng lẩu vì có thể thêm vị ngọt thanh cũng như màu sắc đa dạng hấp dẫn cho món ăn.
Lợi ích mà nấm kim châm Enoki mang lại
Nấm kim châm Enoki Nhật Bản có rất nhiều thành phần khoáng và vitamin có lợi cho sức khỏe. Nhiều loại vitamin như B1, B2, C, PP, E,... Bên cạnh đó, nấm Enoki còn chứa nhiều lysine (hàm lượng cao gấp đôi so với nấm mỡ), có chức năng rất lớn trong cải thiện chiều cao và trí lực của trẻ em.
Nấm Enoki khi chế biến đúng cách sẽ mang đến giá trị dinh dưỡng quý báu cho món ăn như bổ sung vitamin tự nhiên cho cơ thể. Các khoáng chất như Zn, K có lợi đối với người già và người mắc bệnh tăng huyết áp. Một số tác dụng nấm kim châm Enoki khác như hạ mỡ máu, ngừa bệnh viêm loét dạ dày, các bệnh về gan mật, tăng cường miễn dịch.
Những cách chế biến món nấm Enoki Nhật Bản
Súp nấm kim châm Enoki
Là một món canh nấm được nhiều người Nhật yêu thích. Với nền ẩm thực có đặc trưng là sự thanh đạm, tôn lên những hương vị tự nhiên nhất, soup Enoki mang lại một sự đơn giản tinh tế trong hương vị khi sử dụng nấm Enoki để đạt được sự phong phú trong hương vị khi kết hợp nấm với nước dùng Dashi. Một số địa phương có những cách chế biến súp Enoki đa dạng khi dùng nước tương và Sake để thêm phần đa dạng trong mùi vị của món ăn.
Xào rau củ cùng nấm Enoki
Với màu sắc trắng tinh, khi xào cùng với rau củ khác như cà rốt, cải xanh,... có thể mang lại một món ăn trông thật hấp dẫn, kích thích vị giác của người ăn và cũng đầy dinh dưỡng và đặc biệt là những người đang giảm cân có thể ăn ngon miệng mà không cảm thấy chán nản.
Một số lưu ý khi chế biến nấm Enoki
- Không nên rửa nấm với nước kĩ quá sẽ làm mất đi các thành phần dinh dưỡng có trong đó.
- Không chế biến qua loa, cần phải rửa sạch và cắt rễ rồi ngâm với nước muối. Vì trong nấm vẫn còn một số vi khuẩn ẩn nấp.
- Không chế biến món ăn khi nấm đã bị hỏng, có thể khi ăn vào có thể gây ngộ độc thực phẩm cho bạn và người trong gia đình.
Trên đây là một số thông tin về nấm kim châm Enoki Nhật Bản mà trung tâm tiếng Nhật Kosei cung cấp. Hi vọng bài viết đã mang lại nhiều điều bổ ích đến cho các bạn đọc!
Tin liên quan:
>>> Bật mí 2 món ăn người Nhật không bao giờ bỏ qua mỗi dịp giáng sinh
>>> Những điều kì diệu đến từ văn hóa đồ ăn đóng hộp Nhật Bản
>>> 19 món ăn truyền thống ngày Tết của người Nhật
>>> Lý giải đặc trưng đồ ăn của người Nhật và xu hướng Nhật hóa đồ nước ngoài
Khác với Việt Nam, pháo hoa thường được bắn vào dịp cuối năm để chào đón năm mới hay các dịp lễ quan trọng. Còn đối với nước Nhật lễ hội pháo hoa - Hanabi lại được diễn ra xuyên suốt mùa hè. Và Lễ hội Hanabi Nhật Bản đã trở thành một phần không thể thiếu trong mùa hè. Cùng Kosei tìm hiểu chi tiết hơn về lễ hội này trong bài viết dưới đây nhé!
hiennguyen
Nhật Bản không chỉ là đất nước có nền kinh tế phát triển mà văn hoá dân gian tại đây cũng vô cùng phong phú thu hút nhiều sự quan tâm. Đặc biệt là Thất Phúc Thần có mặt trong tín ngưỡng của người dân Nhật Bản từ rất lâu đời và dần trở thành biểu tượng mang đến nhiều sự may mắn và thịnh vượng. Nếu bạn cũng đang quan tâm về Thất phúc thần - 7 vị thần may mắn ban phước ở Nhật Bản này thì đừng bỏ qua những thông tin thú vị trong bài viết dưới đây nhé!
hiennguyen
Văn hoá Omotenashi (tiếng Nhật: おもてなし) khi dịch đơn thuần trong tiếng Việt thì có nghĩa là sự hiếu khách, nhưng trong đó lại là những ý nghĩa sâu xa làm nên nét tinh tế trong văn hóa phục vụ của người Nhật. Nét văn hóa Omotenashi từ lâu đã trở thành một nét đặc trưng trong văn hóa của đất nước mặt trời mọc, được cả thế giới biết đến và đánh giá cao. Hãy cùng Kosei theo dõi bài viết dưới đây để biết thêm thông tin về văn hoá này nhé!
hiennguyen
Lịch đỏ Nhật Bản, chắc hẳn ai cũng từng nghe đến cụm từ “Tuần lễ vàng” (Golden Week) trong tiếng Nhật là「ゴールデンウィーク - Gōrudenu īku」. Lịch đỏ của Nhật 2024 có mấy ngày? Tuần lễ vàng ở Nhật có gì đặc biệt? Các câu hỏi liên quan đến tuần lễ vàng ở Nhật sẽ được giải đáp trong bài viết này. Hãy xem thêm chi tiết bài viết dưới đây cùng Kosei để tìm ra câu trả lời nhé!
hiennguyen
Kumamon là linh vật của thành phố Kumamoto - Nhật Bản. Kumamon đã góp phần nào quảng bá hình ảnh địa phương và mang thành phố Kumamoto đến gần hơn với du khách tham quan trên cả nước và quốc tế. Cùng Kosei khám phá bài viết dưới đây để biết thêm thông tin về chú gấu Kumamon Nhật Bản nhé!
hiennguyen