Trung tâm tiếng Nhật Kosei - Nơi học tiếng Nhật tốt nhất tại Hà Nôi

Bí kíp luyện thi JLPT trong giai đoạn nước rút

Vậy là chỉ còn hơn hai tuần nữa, kỳ thi JLPT – một trong những kỳ thi đánh giá Năng lực lớn nhất trong năm dành cho các học viên tiếng Nhật sẽ chính thức diễn ra. Các bạn đã chuẩn bị sẵn sàng kiến thức và tinh thần để chinh phục JLPT chưa? Học tập là cả quá trình nhưng những ngày cuối cùng trước khi “lâm trận” cũng vô cùng quan trọng. Trung tâm tiếng Nhật Kosei sẽ chia sẻ cho các bạn Bí kíp luyện thi JLPT trong giai đoạn nước rút nhé!

Bí kíp luyện thi JLPT trong giai đoạn nước rút

bí kíp luyện thi jlpt trong giai đoạn nước rút, trung tâm luyện thi jlpt

[1] Bắt đầu bước vào “giai đoạn nước rút” càng sớm càng tốt:

 • Đừng bao giờ đợi “nước đến chân mới nhảy”, đợi đến sát ngày thi rồi mới cuống cuồng lục tìm sách vở, dù trong lúc học có nắm chắc kiến thức thì do tâm lý thi cử, bạn sẽ rất dễ rơi vào trạng thái stress nặng nề do phát hiện ra quá nhiều vấn đề về kiến thức của mình trong khi không còn thời gian nữa. Hãy bắt đầu giai đoạn nước rút càng sớm càng tốt, ít nhất là trước 1 tuần.
 • Mỗi cấp độ đều có trên dưới 100 mẫu ngữ pháp, đặc biệt là lấy lại thói quen và phong độ đọc – hiểu và nghe – hiểu tốc độ thì với kỳ thi JLPT, bạn không thể trong một ngày để kịp “nhồi nhét” bất cứ một vấn đề gì. Hãy bắt đầu ngay từ hôm nay đừng chần chừ gì nữa!

[2] Lên kế hoạch ôn luyện hợp lí:

 • Trong bài thi JLPT bạn sẽ cần phải thể hiện kiến thức ở các phần : Từ vựng -Chữ hán, Ngữ pháp, Đọc – hiểu, Nghe- hiểu, mỗi phần đều có mức điểm ngang nhau, đều quan trọng như nhau. Bạn có thể dựa vào khả năng của mình để tập trung nhiều hơn cho một kỹ năng nào đó bạn chưa nắm chắc nhưng cũng không nên chủ quan bỏ qua bất cứ một nội dung nào.
 • Một gợi ý nhỏ là bạn có thể lên một lịch cố định, ví dụ như ôn tập phần Từ vựng – Chữ Hán khoảng 1 tiếng buổi sáng khi ban vừa thức dậy, thêm 1 tiếng nữa để thống kê lại các vấn đề ngữ pháp, 2 tiếng buổi chiều để làm các bài đọc – hiểu và chọn thời gian buổi tối bạn thấy thoải mái nhất để làm các bài nghe – hiểu hoặc nghe thời sự, radio. Tóm lại là lên một lịch trình thật rõ ràng và phân bổ thời gian hợp lí cho việc ôn tập để bạn không bị quá tải cũng như quá sa đà vào một vấn đề nào đó.

[3] Chọn phương pháp ôn luyện phù hợp với từng kỹ năng:

 • Đối với phần Từ vựng – chữ Hán: Phương pháp ôn tập hợp lý nhất trong giai đoạn nước rút là học qua flashcard. Bạn vừa có khả năng lướt qua được hết khối lượng từ mà bạn cần phải nắm, bạn sẽ chỉ phải dừng lại một chút vào từ nào mà mình hoàn toàn đã quên, hay bổ sung từ mới. Ngoài ra có thể học từ mới, chữ Hán qua bài đọc, bài tập ngữ pháp. Tuy nhiên, ở giai đoạn này, hãy tra từ điển càng ít càng tốt mà học cách đoán từ, nếu như có gặp lại từ ấy trong bài thi, có thể chưa kịp nhớ nhưng bạn hoàn toàn có thể nhớ lại được văn cảnh mà nó xuất hiện để đoán ý nghĩa.
 • Đối với Ngữ pháp: Hãy dành thời gian thống kê lại một lượt tất cả những ngữ pháp trong cấp độ của bạn một cách nhanh nhất ( Chỉ xem lại cấu trúc, ý nghĩa, văn cảnh). Sắp xếp các ngữ pháp có ý nghĩa gần giống nhau vào một nhóm cũng là một cách ôn tập hiệu quả vì các bài tập đòi hỏi phân biệt các mẫu giống nhau cũng xuất hiện rất nhiều trong bài thi JLPT.
 • Đối với Nghe – hiểu: Bạn hãy luyện cách nghe các bài tập trong đề thi của những năm trước, đề thi thử theo đúng tốc độ khi bạn tham gia kỳ thi để luyện tập phản xạ, cố gắng nghe – đoán – suy luận vì bạn đã không còn nhiều thời gian để nghe đi nghe lại nhiều lần nữa rồi. Quan trọng nhất giai đoạn này là bạn làm cho mình quen với tốc độ để đến lúc tham gia kỳ thi không bị bất ngờ và bối rối.
 • Đối với Đọc – hiểu: Đây thường là kỹ năng tiêu tốn thời gian của bạn nhất trong lúc ôn tập và cũng có thể là trong khi làm bài thi. Bởi bài đọc – hiểu trong các bài thi JLPT bao giờ cũng dễ khiến chúng ta phát hoảng vì độ dài hay mật độ chữ Hán của nó. Nhưng mấu chốt vấn đề của các bài đọc – hiểu thường không nằm ở việc bạn phải hiểu hết từng từ từng câu của bài mà nắm được những thông tin cốt lõi mà đề bài yêu cầu. Hãy cố gắng luyện cách đọc nhanh, tóm ý và làm quen với càng nhiều dạng câu hỏi càng tốt, bạn sẽ rút ra được bí kíp làm bài đọc cho riêng mình.

[4] Làm nhiều đề thi thử nhất có thể:

 • Làm đề của những năm trước hoặc các đề thi thử giống như một cơ hội cọ xát, rút kinh nghiệm cho các bạn trước khi bước vào kỳ thi thực sự. Đừng bỏ qua bước này! Hãy làm đề, bấm thời gian, và chuẩn bị tâm lý tập trung giống như thi thật, không từ điển, không điện thoại, không người trợ giúp, bạn sẽ nhanh chóng rèn được cho mình bản lĩnh để sẵn sàng chinh phục kỳ thi JLPT khó nhằn.
 • Sau khi làm xong đừng bỏ qua bước đối chiếu đáp án để rút ra những vấn đề mà bạn hay mắc phải, đang yếu và từ đó có phương hướng điều chỉnh lịch trình học sao cho hiệu quả nhất.

[5] Nghỉ ngơi, thư giãn hợp lí

 • Cường độ học tập cao không có nghĩa là bạn sẽ suốt ngày chỉ học, học và bỏ qua việc chăm sóc sức khỏe của mình, đặc biệt là những ngày sát kỳ thi, bởi tâm lý lo lắng càng dễ khiến chúng ta ốm hoặc gặp vấn đề với sức khỏe! Ngủ đủ để đầu óc luôn minh mẫn, ăn uống đủ chất để cơ thể khỏe mạnh cũng là một yếu tố rất quan trọng trong việc ôn thi hiệu quả.
 • Khi ôn thi mà bạn cảm thấy mệt mỏi, căng thẳng hay không thể học thêm được nữa, hãy tạm ngừng lại. Ngừng lại một chút uống một ngụm nước, vươn vai, tập vài bài thể dục nhẹ nhàng, hoặc ra ngoài đi bộ, hít thở không khí là những cách có thể giúp trí não bạn được giải phóng. Đây cũng là khoảng thời gian bạn nên giảm thời gian cho máy tính, điện thoại hoặc mạng xã hội, thay vào đó hãy ra ngoài nói chuyện với bạn bè, bạn sẽ bớt căng thẳng hơn và nhanh chóng lấy lại tâm lí vui vẻ để tiếp tục ôn thi.

[6] Đừng quá lo lắng!

 • Quá lo lắng, bi quan không làm bạn có thêm kiến thức hay kỹ năng để đạt điểm cao trong bài thi JLPT mà ngược lại còn làm bạn tự ti hơn, dễ mắc sai lầm hơn trong bài thi của mình!
 • Học tập, đặc biệt ngoại ngữ là cả một quá trình tích lũy, không có được chứng chỉ ở cuộc thi này không có nghĩa là sự nghiệp học hành của bạn sẽ kết thúc. Cố gắng hết mình để thể hiện tốt nhất trong kỳ thi nhưng bạn cũng nên coi như đó là một bài kiểm tra để bạn biết mình đang ở đâu để tiếp tục cố gắng hơn nữa. Vì thế hãy ôn luyện với một tư thế quyết tâm nhưng vẫn thật vui vẻ nhé!

=>Tham khảo: 15 mẹo ghi điểm bài thi Năng lực tiếng Nhật JLPT

Bên cạnh những bí kíp trên bạn cũng có thể chọn cho mình trung tâm luyện thi JLPT để sát cánh cùng mình, giúp mình có phương pháp học đúng đắn và cùng rèn luyện các mẹo làm bài thi JLPT. Cùng Trung tâm tiếng Nhật Kosei tham khảo thêm các bài viết liên quan khác:

>>> Khóa học N3

>>> Khóa học N4

>>> Khóa học N5

>>> Khóa học N2

>>> LỘ TRÌNH TỰ HỌC N2 CÙNG KOSEI

>>> KHÁM PHÁ CÙNG KOSEI LỘ TRÌNH TỰ HỌC N3

TIN LIÊN QUAN
https://kosei.vn/dap-an-ky-thi-jlpt-n5-n1-thang-7-2022-33-n3328.html
Thế là đã kết thúc kỳ thi JLPT tháng 7/2022 rồi!!! Các bạn thi tốt chứ? Đáp...
https://kosei.vn/quan-dung-ngu-tieng-nhat-la-gi-n3325.html
Trong quá trình học tiếng Nhật, nhiều người sẽ biết đến quán dụng ngữ. Quán dụng ngữ...
https://kosei.vn/cach-hoc-tieng-nhat-n5-cho-nguoi-moi-bat-dau-tu-a-z-n3311.html
Làm thế nào để học tiếng Nhật N5 hiệu quả có lẽ là câu hỏi mà nhiều người mới...
https://kosei.vn/thong-bao-lich-dang-ky-thi-nang-luc-tieng-nhat-thang-7-2022-o-ha-noi-n3309.html
Đã có thông báo về lịch đăng ký thi năng lực tiếng Nhật tháng 7/2022 ở Hà Nội...
https://kosei.vn/nhung-luu-y-khi-nhan-tra-phieu-ket-qua-thi-jlpt-thang-12-2021-tai-nhat-ban-n3297.html
Những lưu ý về nhận trả phiếu kết quả thi JLPT tháng 12/2021 mới cập nhật sẽ có trong bài...
https://kosei.vn/dap-an-ky-thi-jlpt-thang-12-2021-33-n3294.html
Thế là đã kết thúc kỳ thi JLPT tháng 12/2021 rồi!!! Các bạn thi tốt chứ? Đáp án...
https://kosei.vn/tong-hop-ngu-phap-xuat-hien-trong-de-thi-jlpt-n2-07-2021-n3267.html
Làm xong bài thi N2 rồi bạn thấy sao? Cùng Trung tâm tiếng Nhật Kosei điểm qua những mẫu ngữ...
https://kosei.vn/tong-hop-tu-vung-kanji-xuat-hien-trong-de-jlpt-n2-07-2021-n3266.html
Vừa qua kỳ thi JLPT tháng 7 rồi, Kosei sẽ giúp bạn tổng hợp lại một số Kanji - Từ vựng xuất hiện trong...
https://kosei.vn/hoc-tieng-nhat-sieu-toc-qua-phuong-phap-mindmap-n3257.html
Nếu bạn đang tìm kiếm phương pháp học tiếng Nhật mới và thú vị thì hãy cùng...