Trang chủ / Chia sẻ / Cách sử dụng kính ngữ trong tiếng Nhật
Chia sẻ

Cách Sử Dụng Kính Ngữ Trong Tiếng Nhật

Thứ Tư, 03 Tháng Năm 2023
0/5 - (0 bình chọn)

Cùng Trung tâm tiếng Nhật Kosei học cách sử dụng kính ngữ trong tiếng Nhật nhé! Bạn có dùng đúng kính ngữ không? Bạn đang thắc mắc về cách sử dụng kính ngữ tiếng Nhật

Cách sử dụng kính ngữ trong tiếng Nhật

kính ngữ trong tiếng nhật, kính ngữ tiếng nhật là gì, kính ngữ tiếng nhật trong công việc, kính ngữ tiếng nhật n2, kính ngữ tiếng nhật, kính ngữ tiếng nhật trong nhà hàng, kính ngữ trong tiếng nhật pdf, bảng kính ngữ tiếng nhật, kính ngữ trong tiếng nhật n4, xem kính ngữ tiếng nhật, hỏi kính ngữ tiếng nhật, sử dụng kính ngữ trong tiếng nhật

- わかりました - 承知しました(しょうちしました”

* Đối với người trên trả lời như vậy có chút ( ぶっきらぼう) cộc lốc. Khi mà muốn thể hiện sự tôn kính với cấp trên thì dùng “承知しました”.

- 伝えておきます。(つたえておきます) - 申し伝えます(もうしつたえます)

* Khi mà được ai đó nhờ vả đơn giản chỉ nói ”伝えておきます” thì không được, vì không có chút tôn kính đối với đối phương, vì vậy nên sử dụng thể khiêm nhường ngữ, của ”伝える" là 「申し伝えます」、hoặc là ” 伝言いたします。”

- よく知っております - よくぞんじております

*「よく知っております” không phải là sai, mà nói về kính ngữ thì nó chưa đủ.

- 了解しました。(りょうかいしました) - かしこまりました

* Khi mà được ai nhờ vả cái gì đó, có 1 số người sẽ nói là ”了解しました” nhưng đây là từ ngữ thường được sử dụng cho 軍隊 (ぐんたい) quân đội, 警察 (けいさつ) Cảnh sát. Thay vào đó nên dùng ”かしこまりました” “承りました””承知しました” phù hợp với ビジネスシーン。

- 思わなかったです(おもわなかった) - 思いませんでした

* Ví dụ như các từ ” 思わなかったです”” 知らなかったです、来なかったです、v..v.. Đây là cách nói của trẻ con thì nhiều, vì vậy nên nói ”知りませんでした、思いませんでした” .

- 今、行きます - ただいま 、参ります

* Khi mà được 目上 (めうえ) người trên gọi. Nếu mà trả lời ” 今、行きます” thì đó là câu trả lời của trẻ nhỏ. Vì vậy nên dùng ただいま thay cho 今。và dùng thể khiêm nhường ngữ của ” 行きます” là ” 参ります-まいりま〜す”.

- はい、出来るだけ、頑張ります - はい、ご期待(きたい)に添える(そえる)よう 頑張ります。

* ” できるだけ” theo tiếng việt mình là trong khả năng có thể , tôi sẽ abcd, cố gắng hết mình. Nhưng các bạn Nhật lại không thể hiểu theo nghĩa đó.

-  とんでもありません -  とんでもないことです。

* Có rất nhiều người hay nói sai ” とんでもありません” nhưng đúng ra mà nói thì ” とんでもない” nó là 1 cụm từ, vì vậy không thể thay thế ない=ありません、ございません。 Cách dùng đúng là ” とんでもないことです ” hay là ” とんでもないことでございます。”

* Note: dùng đối với cấp trên, người trên, đối tác…. Không dùng trong mối quan hệ thân thiết, bạn bè, bố mẹ.

Trên đây là cách sử dụng kính ngữ trong tiếng Nhật mà Kosei biên soạn. Hi vọng, bài viết đã mang lại nhiều kiến thức bổ ích đến cho các bạn đọc!

Cùng Trung tâm tiếng Nhật Kosei tìm hiểu văn hóa Uchi-Soto trong bài học sau nhé: 

>>> Văn hóa Uchi-Soto trong ứng xử của người Nhật

>>> Dành cho những ai đang đứng giữa ngã tư con đường học tiếng Nhật....

>>> Ngữ pháp tiếng Nhật N4 - Bài 49: Tôn kính ngữ (そんけい ご – 尊敬語)

>>> Học từ vựng tiếng nhật qua bài hát: Kimi ga Suki

Để lại Đánh giá
Đánh giá*
Họ tên *
Email *
Bài viết mới
Chọn bài viết hiển thị