Trang chủ / Góc chia sẻ về Nhật Bản / VĂN HÓA NHẬT BẢN / Khám phá chợ cá Tsukiji triệu đô tại Nhật Bản
VĂN HÓA NHẬT BẢN

Khám phá chợ cá Tsukiji triệu đô tại Nhật Bản

Thứ Năm, 04 Tháng Năm 2023
0/5 - (0 bình chọn)

Đối với những bạn đã từng xem bộ phim Tsukiji Wonderland (Kỳ quan ẩm thực Tsukiji) chắc hẳn đều phải trầm trồ khi được chứng kiến Chợ Cá Tsukiji.  Vậy chợ cá Tsukiji có gì đặc biệt đến nỗi được coi là kỳ quan ẩm thực, cùng Trung tâm tiếng Nhật Kosei tìm hiểu nhé. 

Văn hóa Nhật Bản

 

>>> Những thiên đường mua sắm tại Nhật Bản (Phần 1)

>>> 30 từ vựng chuyên ngành Chứng khoán

 

 

 

 

 Khám phá chợ cá Tsukiji triệu đô tại Nhật Bản

 

Khám phá chợ cá Tsukiji triệu đô tại Nhật Bản

 

 

Chợ cá Tsukiji – chợ hải sản lớn nhất thế giới nằm ở thủ đô Tokyo: là khu chợ bán buôn cá thuộc Chuo-ku, khu trung tâm của Tokyo. Qui mô kinh doanh của khu chợ này thuộc hàng lớn nhất thế giới, chỉ tính riêng thủy hải sản, lượng giao dịch 1 ngày đã lên đến 1,799 tấn.

Tsukiji Fish Market có diện tích trên 285,000m² với gần 1,700 gian hàng. Chợ cá Tsukiji nổi tiếng về các mặt hàng thủy sản nhưng lượng tiêu thụ trái cây và hoa quả cũng rất lớn.

Tsukiji nổi tiếng trên toàn thế giới khi là trung tâm giao dịch cá ngừ vây xanh lớn nhất thế giới với sản lượng mua bán mỗi ngày lên tới 2.000 tấn.

 

Chợ họp từ 5h đến 10h hàng ngày. Những công nhân thường đến sớm hơn để chuẩn bị cho phiên đấu giá, trong khi khách du lịch xếp hàng trước 5h để ghi danh, nhằm có một suất tận mắt chứng kiến cách người Nhật mua cá ngừ.

Khắp Tsukiji lúc nào cũng vang lên tiếng loa nhắc quy định, được thông báo bằng 5 ngôn ngữ khác nhau. Du khách đến chợ được yêu cầu không đi giày cao gót hoặc dép lê, vật nuôi, vali hay hút thuốc tại chợ cá.

Khi được chuyển đến chợ Tsukiji, những con cá ngừ vây xanh sẽ bị cắt đuôi, phanh bụng. Trọng lượng và nguồn gốc của từng con sẽ được viết ngay trên thân bằng mực.

 

Để đảm bảo chất lượng, cá ngừ luôn được ướp lạnh khi mang ra đấu giá. Điều này khiến nhiệt độ tại chợ Tsukiji lúc nào cũng thấp và bị phủ bởi một màn sương mỏng do khí lạnh từ hàng trăm con cá thoát ra

Khách hàng cầm dao móc hoặc rìu lấy một mẫu thịt cá xem xét dưới ánh đèn pin. Họ cẩn thận chà một chút thịt con cá vào ngón trỏ để kiểm tra màu sắc, kết cấu và lượng mỡ, trước khi quyết định có mua hay không.

Phía ngoài nhà đấu giá là khu vực vận chuyển. Dù có diện tích bằng 43 sân bóng đá nhưng nơi đây luôn chật hẹp, quá tải và hay xảy ra ùn tắc. Sau hơn 80 năm tồn tại, Tsukiji sẽ được di dời đến một hòn đảo nhân tạo có tên Toyosu, cách vị trí cũ khoảng 1,5 dặm.

Rời chợ Tsukiji, cá được vận chuyển bằng xe tới các nhà hàng ngay trong ngày, để chế biến món kuromaguro (sushi làm từ cá ngừ vây xanh) truyền thống. Người ta thường dùng một con dao có lưỡi dài và mảnh để cắt đôi con cá, sau khi đã rửa sạch lớp băng dính phía ngoài.

Nếu mua số lượng lớn, khách hàng có thể sử dụng dịch vụ cắt cá bằng máy ngay tại chợ. Thịt cá ngừ được chia làm ba loại, lưng, lườn và bụng.

 

Những miếng sushi làm từ thịt bụng bao giờ cũng có giá đắt nhất. Năm 2012, giá thành trung bình một suất sushi làm từ cá vây xanh được bán đấu giá tới 1,7 triệu USD tại nhà hàng của ông Kiyoshi Kimura là 345 USD (tương đương hơn 7 triệu đồng).

 

Các bạn biết Sushi Nhật Bản thường có cá gì không??? Thử cùng Trung tâm tiếng Nhật Kosei tìm hiểu xem nào: >>> Thiên đường Sushi Nhật Bản

Bạn biết gì chưa?? Khóa học HOT nhất năm 2019 của Kosei đã ra mắt: >>> Khóa học N3 Online

Để lại Đánh giá
Đánh giá*
Họ tên *
Email *
Bài viết mới
Chọn bài viết hiển thị