Trang chủ / Thư viện / Học ngữ pháp tiếng Nhật / Ngữ pháp N3 / Ngữ pháp tiếng Nhật N3 - Bài 11: Cấu trúc câu thể hiện ý chí, quyết tâm
Ngữ pháp N3

Ngữ Pháp Tiếng Nhật N3 - Bài 11: Cấu Trúc Câu Thể Hiện Ý Chí, Quyết Tâm

Thứ Tư, 03 Tháng Năm 2023
0/5 - (0 bình chọn)

Ngữ pháp tiếng Nhật N3 - Bài 11: Cấu trúc câu thể hiện ý chí, quyết tâm. Học tiếng Nhật cùng trung tâm tiếng Nhật Kosei nào! Để diễn tả một kế hoạch, dự định mang sự nỗ lực, quyết tâm của bản thân, ngoài cách sử dụng thể ý chí như trong sơ cấp thì ta sẽ được làm quen với các cấu trúc ngữ pháp cao cấp hơn. 

Ngữ pháp tiếng Nhật N3 - Bài 11

ngữ pháp tiếng nhật n3 bài 11, ngữ pháp n3 nghĩa ý chí

Cấu trúc câu thể hiện ý chí, quyết tâm

1.「~ようにする・~ようにしている」

Cách kết hợp :  動―辞書刑/ない刑 +ようにする・~ようにしている.

Ý nghĩa : ~Chắc chắn làm…/ Cố gắng làm…

Cách dùng: Biểu hiện sự quyết tâm, nỗ lực thể tạo lập được một thói quen, một hành vi ( mang tính giải pháp), mang ý chí cao của người nói.

Ví dụ:

(1). 健康のために、毎日一時間は歩くようにしている。 Để tăng cường sức khỏe, hàng ngày tôi đều cố gắng dành một tiếng để đi bộ.

(2). 私はもう油の多い料理は食べないようにしよう。 Tôi quyết tâm không ăn nhiều thức ăn nhiều dầu mỡ nữa.

(3). 私はなるべく自分で料理を作って食べるようにしている。 Tôi đang cố gắng ăn thức ăn do mình tự nấu. (4). 日本語が上手に話せるために、できるだけ会話を練習するようにしている。 Để có thể nói giỏi tiếng Nhật, tôi sẽ cố gắng luyện tập hội thoại nhiều nhất có thể.

2.「~(よ)うとする」

Cách kết hợp :  動―う・よう刑 +とする.

Ý nghĩa : ~Thử làm gì… ~ Cố gắng làm gì…~.

Cách dùng:  Sử dụng để diễn đạt những điều mình muốn làm, có ý định thực hiện nhưng khác với 「ようにする」, cấu trúc này chỉ đề cập đến những hành động tức thì, trong một khoảnh khắc, không mang tính lâu dài. Dùng 「(よ)うとした」 khi đề cập đến hành động muốn làm nhưng xảy ra không như ý muốn, 「(よ)うとしている」 khi muốn thể hiện hành động đó sắp sửa được bắt đầu,「(よ)うとする」 ít sử dụng.

Ví dụ:

(1). 家を出ようとしたとき、突然大雨が降り出した。 Tôi vừa định ra khỏi nhà thì trời đổ mưa to.

(2). 薬は好きじゃないと言って、田中さんは病院から出た薬飲もうとしない。 Anh Tanaka nói rằng ghét thuốc, vì vậy mà vừa xuất viện mà anh ấy cũng nhất định không chịu uống thuốc. 

(3). 父に事情を説明しようとしたが、父は話を聞こうとはしなかった。 Tôi cố gắng giải thích sự tình cho bố hiểu nhưng ông nhất định không lắng nghe một tí nào.

(4). 明日は大切なテストなので早く寝るうとしても、なかなか眠れなかった。 Vì mai có một bài kiểm tra quan trọng nên tôi cố gắng đi ngủ sớm, thế mà cứ thao thức mãi không buồn ngủ.

Trên đây là Ngữ pháp tiếng Nhật N3 - Bài 11: Cấu trúc câu thể hiện ý chí, quyết tâm mà Kosei biên soạn. Hi vọng, bài viết đã mang lại nhiều kiến thức bổ ích đến cho các bạn đọc!

Ở phần 1 Bài 12 các bạn sẽ được học về Tôn kính ngữ đó, khám phá cùng Trung tâm tiếng Nhật Kosei nha: 

>>> Ngữ pháp tiếng Nhật N3 - Bài 12: 尊敬語 – Tôn kính ngữ (P.I)

>>> Khóa học N3

>>> Tachiyomi - Văn hóa đọc đứng của người Nhật

>>> Tên các bộ phận cơ thể người bằng tiếng Nhật

Để lại Đánh giá
Đánh giá*
Họ tên *
Email *
Bài viết mới
Chọn bài viết hiển thị