Sashimi trong đời sống ẩm thực của người Nhật
Nhắc tới văn hóa ẩm thực Nhật Bản, không thể không kể tới Sushi, Sashimi hay Tempera,... và còn rất nhiều các món ăn truyền thống hấp dẫn, bắt mắt với màu sắc rực rỡ như những tác phẩm nghệ thuật từ bàn tay của người đầu bếp. Hương vị thơm thơm, ngậy ngậy, pha chút cay nồng hay mát lạnh của Sashimi dần dần đã lấy được cảm tình của các thực khách. Trong bài viết này, Kosei sẽ giới thiệu tới các bạn món Sashimi.
VĂN HÓA NHẬT BẢN
>>> Choáng ngợp trước cảnh cung đường tràn ngập lá phong đỏ
>>> Lạ lùng với lễ hội rước dương vật ở Nhật Bản
Sashimi trong đời sống ẩm thực của người Nhật
Nhắc tới văn hóa ẩm thực Nhật Bản, không thể không kể tới Sushi, Sashimi hay Tempera,... và còn rất nhiều các món ăn truyền thống hấp dẫn, bắt mắt với màu sắc rực rỡ như những tác phẩm nghệ thuật từ bàn tay của người đầu bếp.
Hương vị thì thơm thơm, ngậy ngậy, pha chút cay nồng hay mát lạnh, dần dần đã lấy được cảm tình của các thực khách. Trong bài viết này, Kosei sẽ giới thiệu tới các bạn món Sashimi.
Chẳng khó hiểu khi Nhật Bản nổi tiếng với những món ăn hải sản, nhất là gỏi sống và nó trở thành những món ăn truyền thống nổi tiếng khắp nước Nhật, bởi đây là một quốc gia tứ bề biển cả, hơn nữa lại còn được thiên nhiên trù phú cho nhiều sông hồ.
Trung bình người dân Nhật Bản ăn cá nhiều hơn gấp 5 lần so với các nước khác. Thay vì chế biến bằng cách nấu chín thì họ sẽ ăn sống vì nghĩ rằng cá sống có thể giữ lại nhiều dưỡng chất hơn.
Sashimi là một món ăn truyền thống được yêu thích nhất tại Nhật Bản, Vậy Sashimi hấp dẫn thực khách nhờ điều gì?
Sashimi hay còn được gọi là gỏi cá sống, có thành phần chính là các loại hải sản tươi sống. Kích cỡ của một miếng Sashimi tùy thuộc vào nguyên liệu và người đầu bếp. Thông thường Sashimi được cắt lát thành những lát mỏng, rộng khoảng 2,5cm, dài 4cm và dày khoảng 0,5 cm, ăn kèm với các gia vị như: xì dầu, tương hoặc wasabi, gừng, cùng một số loại rau: tía tô, bạc hà, củ cải trắng thái chỉ hoặc một số loại tảo biển.
Gỏi cá hồi là một trong những món ăn trang trọng, dùng làm món khai vị hoặc món chính, ăn cùng cơm và một chén súp miso.
Nhưng không phải ai cũng thưởng thức được món ăn đặc trưng này của Nhật Bản, chỉ vì đó là món gỏi sống, nếu không phải là người yêu thích món gỏi thì sẽ không hứng thú lắm, một phần bởi chưa quen thưởng thức món gỏi sống, phần vì sợ mùi tanh của cá.
Ngược lại, cũng không thể phủ nhận rằng, khi nhìn đĩa Sashimi được bày bàn, trông nó giống như một điểm nhấn trên bàn ăn của bạn vậy. Từ cách sắp xếp các lát cá màu cam tươi, tô điểm chút xanh của các loại rau đến cách trang trí khiến bàn ăn của bạn không khác nào một bữa tiệc mà ai nhìn vào cũng không thể cưỡng lại được.
Nếu bạn đã từng thử mà chưa quen với món ăn này thì rất khó có thể cảm nhận được những nét văn hóa ẩm thực tinh túy của người Nhật. Ban đầu, khi đưa lát cá kèm với wasabi và một chút rau, bạn mới chỉ cảm nhận được vị cay nồng của mù tạt wasabi kèm vị mát lạnh trong miệng.
Lúc này chưa thể đưa ra bất cứ nhận xét nào về món ăn này được. Hãy thử đến lần thứ 2, và cố gắng nhai thử, chắc chắn bạn sẽ thực sự bất ngờ. Vị ngọt của cá hòa quyện một chút cay nồng xông lên mũi, cảm giác sật sật, giòn giòn khi nhai cá sẽ gạt phăng những phán xét của bạn lúc bạn đầu.
Bạn sẽ cảm thấy thích thú và có gì đó tự hào khi vừa ăn được một món sống. Sashimi hấp dẫn tới mức, nó có thể chinh phục được những thực khách khó tính nhất.
Khám phá văn hóa ẩm thực cùng Kosei tại đây các bạn nhé! >>> Văn hóa Nhật Bản với kịch Kabuki
Khác với Việt Nam, pháo hoa thường được bắn vào dịp cuối năm để chào đón năm mới hay các dịp lễ quan trọng. Còn đối với nước Nhật lễ hội pháo hoa - Hanabi lại được diễn ra xuyên suốt mùa hè. Và Lễ hội Hanabi Nhật Bản đã trở thành một phần không thể thiếu trong mùa hè. Cùng Kosei tìm hiểu chi tiết hơn về lễ hội này trong bài viết dưới đây nhé!
hiennguyen
Nhật Bản không chỉ là đất nước có nền kinh tế phát triển mà văn hoá dân gian tại đây cũng vô cùng phong phú thu hút nhiều sự quan tâm. Đặc biệt là Thất Phúc Thần có mặt trong tín ngưỡng của người dân Nhật Bản từ rất lâu đời và dần trở thành biểu tượng mang đến nhiều sự may mắn và thịnh vượng. Nếu bạn cũng đang quan tâm về Thất phúc thần - 7 vị thần may mắn ban phước ở Nhật Bản này thì đừng bỏ qua những thông tin thú vị trong bài viết dưới đây nhé!
hiennguyen
Văn hoá Omotenashi (tiếng Nhật: おもてなし) khi dịch đơn thuần trong tiếng Việt thì có nghĩa là sự hiếu khách, nhưng trong đó lại là những ý nghĩa sâu xa làm nên nét tinh tế trong văn hóa phục vụ của người Nhật. Nét văn hóa Omotenashi từ lâu đã trở thành một nét đặc trưng trong văn hóa của đất nước mặt trời mọc, được cả thế giới biết đến và đánh giá cao. Hãy cùng Kosei theo dõi bài viết dưới đây để biết thêm thông tin về văn hoá này nhé!
hiennguyen
Lịch đỏ Nhật Bản, chắc hẳn ai cũng từng nghe đến cụm từ “Tuần lễ vàng” (Golden Week) trong tiếng Nhật là「ゴールデンウィーク - Gōrudenu īku」. Lịch đỏ của Nhật 2024 có mấy ngày? Tuần lễ vàng ở Nhật có gì đặc biệt? Các câu hỏi liên quan đến tuần lễ vàng ở Nhật sẽ được giải đáp trong bài viết này. Hãy xem thêm chi tiết bài viết dưới đây cùng Kosei để tìm ra câu trả lời nhé!
hiennguyen
Kumamon là linh vật của thành phố Kumamoto - Nhật Bản. Kumamon đã góp phần nào quảng bá hình ảnh địa phương và mang thành phố Kumamoto đến gần hơn với du khách tham quan trên cả nước và quốc tế. Cùng Kosei khám phá bài viết dưới đây để biết thêm thông tin về chú gấu Kumamon Nhật Bản nhé!
hiennguyen