Trang chủ / Góc chia sẻ về Nhật Bản / VĂN HÓA NHẬT BẢN / Tanbo – Nghệ thuật trên đồng lúa Nhật Bản
VĂN HÓA NHẬT BẢN

Tanbo – Nghệ Thuật Trên Đồng Lúa Nhật Bản

Thứ Năm, 04 Tháng Năm 2023
0/5 - (0 bình chọn)

Nếu như ở Việt Nam là những cánh đồng lúa xanh mướt thì tại Nhật lại là những bức tranh trên đồng lúa. Trồng lúa cũng có thể trở thành một môn nghệ thuật.

Cùng Trung tâm tiếng Nhật Kosei tìm hiểu về Tanbo – Nghệ thuật trên đồng lúa Nhật Bản nhé.

Văn hóa Nhật Bản

 

>>> 16 trang phục truyền thống Nhật Bản

>>> Học tiếng Nhật qua bài hát: さよなら大好きな人 ~ Tạm biệt người tôi yêu

 

 

 

Tanbo – Nghệ thuật trên đồng lúa Nhật Bản

 

 

Tanbo – Nghệ thuật trên đồng lúa Nhật Bản

 

 

Tanbo là một loại hình nghệ thuật của xứ sở hoa anh đào, trong đó, người dân Nhật trồng các loại lúa với màu sắc khác nhau để tạo thành những bức tranh khổng lồ trên đồng.

Trào lưu nghệ thuật Tanbo ra đời từ năm 1993, khi ngôi làng Inakadate, cách Tokyo 600 dặm về phía Bắc, tìm kiếm một phương pháp để vực dậy nền kinh tế khu vực. Họ muốn đầu tư vào du lịch và để thu hút du khách. Chính vì thế, những ruộng lúa Tanbo đã ra đời.

Cứ mỗi dịp tháng 4 hàng năm, dân làng lại tụ họp và cùng nhau quyết định sẽ trồng loại lúa nào trong năm. Cùng với các loại cây trồng, họ cũng phác thảo nên những hình vẽ Tanbo trên máy vi tính để biết chính xác màu cây nào sẽ được trồng ở đâu.

Năm 2007, có tới 700 người đã tập trung tại Inakadate để trồng lúa cho đúng với bản phác thảo. Ở ngôi làng này, diện tích đồng lúa được sử dụng cho nghệ thuật Tanbo lên tới 15.000 mét vuông.

Thời điểm lý tưởng để tới thăm những kiệt tác nghệ thuật trên đồng này là vào tháng 9, khi lúa chín đúng độ, đúng màu, tạo thành những bức tranh ấn tượng. Nhiều tháp ngắm cảnh ở vị trí cao đã được xây dựng để phục vụ việc ngắm các kiệt tác khổng lồ trên cánh đồng ở Nhật.

Có 4 giống lúa bao gồm cả loại gia truyền và hiện đại được trồng trên đồng, trong đó nổi bật nhất phải kể đến giống lúa kodaimai màu tím và vàng rất đẹp mắt.

Theo gương làng Inakadate, những ngôi làng khác cũng bắt đầu áp dụng nghệ thuật Tanbo là Yonezama, Yamagata… Thậm chí, một số cuộc thi trồng lúa tạo nên kiệt tác tranh đã được tổ chức tại các khu làng, thu hút đông đảo khách du lịch.

 

Tìm hiểu thêm về văn hóa Nhật Bản cùng Trung tâm tiếng Nhật Kosei qua bài viết sau nhé!! >>> Tìm hiểu về lá bài truyền thống Nhật Bản - Karuta(カルタ)

Bạn biết gì chưa?? Khóa học HOT nhất năm 2019 của Kosei đã ra mắt: >>> Khóa học N3 Online

Để lại Đánh giá
Đánh giá*
Họ tên *
Email *
Bài viết mới
Chọn bài viết hiển thị