Trang chủ / VĂN HÓA NHẬT / Top 5 lễ hội mùa hè nổi tiếng tại Nhật Bản
VĂN HÓA NHẬT

Top 5 Lễ Hội Mùa Hè Nổi Tiếng Tại Nhật Bản

Thứ Năm, 04 Tháng Năm 2023
0/5 - (0 bình chọn)

Nhật Bản, có thể nói, là một trong những đất nước có nhiều lễ hội đặc sắc nhất. Một năm có bốn mùa, mỗi mùa lại có những lễ hội đặc trưng, và mùa hè cũng vậy.

Trung tâm tiếng Nhật Kosei đã chọn ra Top 5 lễ hội mùa hè nổi tiếng tại Nhật Bản để cùng các bạn tìm hiểu xem, lễ hội mùa hè tại Nhật có gì nhé!

Văn hóa Nhật Bản

 

>>> Rakugo - Nghệ thuật tấu hài nổi tiếng của Nhật Bản

>>> Khám phá chợ cá Tsukiji triệu đô tại Nhật Bản

 

 

 

Top 5 lễ hội mùa hè nổi tiếng tại Nhật Bản

 

 

Top 5 lễ hội mùa hè nổi tiếng tại Nhật Bản

 

 

1. Lễ hội Tanabata – Ngày lễ Thất tịch

Lễ hội Tanabata là một lễ hội ngắm sao của Nhật Bản, có nguồn gốc từ truyền thuyết về người con gái đã dệt nên dải Ngân hà, về một mối tình bị chia cắt, và chỉ duy nhất trong ngày 7 tháng 7 này, hai ngôi sao ở hai đầu dải Ngân Hà mới được trùng phùng.

Hàng năm cứ vào ngày này, người ta thường viết những lời cầu nguyện vào một mảnh giấy nhỏ và sau đó treo chúng lên cành tre, có lúc kèm theo những đồ trang trí và hay tổ chức bắn pháo hoa.  Nhiều đôi lứa đang yêu cũng tới các đền thờ để cầu nguyện, mong tìm thấy ý trung nhân.

 

2. Lễ hội Bon Odori

 

Tại lễ hội Bon Odori , mọi người trong gia đình tập trung lại và tổ chức lễ tưởng niệm cho ông bà tổ tiên của họ. Trong suốt 1 tuần lễ đó, người ta treo đèn lồng với mục đích để hướng dẫn những linh hồn trở về. Ngày lễ Vu lan hay “Xá tội vong nhân” của Phật giáo, ở Nhật gọi là Urabon hoặc O-Bon.

Mọi người tập trung tại lễ hội Bon và cùng nhau nhảy múa điệu nhảy truyền thống của Nhật Bản, Âm nhạc phải thể hiện sự vui mừng chào đón những linh hồn tổ tiên của họ. Lễ hội này thường được tổ chức ban đêm vì nhiều người Nhật tin rằng linh hồn tổ tiên của họ trở lại vào ban đêm. Trong khi Nhật Bản phát triển công nghệ qua hàng trăm năm qua thì người Nhật vẫn không bao giờ quên những truyền thống của họ, lễ hội Bon Odori được tổ chức hàng năm là minh chứng cho sự tôn trọng những giá trị truyền thống của người dân Nhật Bản.

 

3. Lễ hội âm nhạc Kangensai

 

Vào thượng tuần tháng 8 hằng năm, có một lễ hội được diễn ra tại đền Itsukushima- được công nhận là di sản văn hóa thế giới thuộc thành phố Hatsukaichi- Hiroshima. Hòn đảo Miyajima, một nơi trang nghiêm và linh thiên được bao quanh bởi biển cả, nó còn được gọi với cái tên Mont Saint Michel (Lâu đài nổi tiếng ở Pháp), điều đó khiến cho lễ hội âm nhạc Kangensai được diễn ra ở đây cũng mang đầy âm hưởng linh thiêng.

Lễ hội kangensai được tổ chức dưới thời Kiyomori (triều đại Shogun) – một người có sức ảnh hưởng rất lớn tại Nhật Bản vào thế kỉ thứ 12. Giữa các tầng lớp quý tộc Nhật Bản đương thời, việc du ngoạn và trình diễn hòa nhạc bằng đàn tì bà, sáo trúc trên thuyền rất thịnh hành.

 

4. Lễ hội Neputa Matsuri

 

Đây là một lễ hội mùa hè được tổ chức ở Koroishi hàng năm, kéo dài từ ngày 30/7 – 5/8. Neputa là những hình thù làm bằng giấy phết xung quanh những khung thép, bên trong có gắn những chùm bóng điện rực sáng như những chiếc đèn lồng lớn. Những chiếc xe kiệu chở lồng đèn hoặc búp bê được làm bằng giấy hoặc vải mô phỏng theo hình ảnh những chiến sĩ Nhật Bản thời cổ đại sẽ được diễu hành tại lễ hội Nebuta Matsuri.

 

5. Lễ hội Múa Hanagasa Matsuri

Lễ hội Múa Hanagasa Matsuri  diễn ra vào 5-7/8 tại thành phố thủ phủ của Yamagata, là một trong năm lễ hội lớn nhất được tổ chức tại vùng Đông Bắc Nhật Bản.

Hanagasa là một chiếc mũ được trang trí bằng hoa nhân tạo. Trong lễ hội Hanagasa Yamagata, hàng nghìn vũ công mặc trang phục giống nhau cho mỗi nhóm và giữ chiếc mũ hanagasa trang trí sặc sỡ, họ diễu hành từ quận Yamagata, quận duy nhất thông qua các đường phố chính của Thành phố Yamagata. Có khoảng 100 nhóm trên tổng số 10.000 vũ công tham gia điệu nhảy này. Các vũ công vừa nhảy múa vừa diễu hành đồng thời reo hò, hô khẩu hiệu “Makkasho Makkasho!” cùng với nhịp trống hanagasa-Daiko hào hùng nhưng cũng không kém phần vui nhộn, đem lại sự thích thú cho du khách tham quan lễ hội.

Ngoài ra nét duyên dáng, cổ điển của thành phố thủ phủ cùng những tòa nhà với kiến trúc đặc biệt được xây dựng ở nhiều thời điểm khác nhau, từ thời Edo đến thời kỳ Showa chính là một trong những điểm để lại ấn tượng cho khách du lịch khi đến đây.

 

Bạn sẽ ăn gì tại lễ hội mùa hè Nhật Bản? Đừng bỏ qua các món ăn trong bài này cùng Trung tâm tiếng Nhật Kosei nhé! >>> Ăn gì tại lễ hội mùa hè Nhật Bản (phần 1)

Bạn biết gì chưa?? Khóa học HOT nhất năm 2019 của Kosei đã ra mắt: >>> Khóa học N3 Online

Để lại Đánh giá
Đánh giá*
Họ tên *
Email *
Bài viết mới