Cá thu đao của Nhật - Đặc sản mùa thu xứ mặt trời mọc
Mùa thu ở Nhật Bản nổi tiếng với món cá thu đao, đây không chỉ là món ăn nổi tiếng và phổ biến tại đây mà những hành khách đến từ nhiều quốc gia trên thế giới cũng mong muốn thưởng thức món cá này khi đến đây. Hãy cùng Kosei tìm hiểu món cá thu đao của Nhật trong bài viết sau để biết tại sao nó lại được gọi là đặc sản mùa thu nhé!
Món cá thu đao của Nhật thật sự có ngon?
Hương vị cá thu đao của Nhật vào mùa thu
Cá thu đao Nhật (Sanma) có vị ngon nhất khi lượng mỡ lên đến 20% vào tháng 9 - đầu tháng 10. Cá thu đao Nhật Bản có đặc trưng là nhiều mỡ, thịt ngọt và mang nhiều hương vị đặc trưng của các loại cá xanh như cá trích, cá thu,... nhưng cá thu đao có vị nhẹ hơn không mang cảm giác ngấy cho người ăn.
Đặc biệt vào thời gian này hàng năm, nếu thưởng thức món cá thu đao tại Nhật bạn càng cảm nhận rõ hương vị thơm ngon, béo ngậy không lẫn vào đâu được của loài cá này. Và đặc biệt hơn là nếu đánh bắt cá thu đao, bạn sẽ có cơ hội thưởng thức những món ăn làm từ loài cá này một cách tươi ngon và hấp dẫn nhất.
Giá trị dinh dưỡng của cá thu đao Nhật Bản
Cá thu đao của Nhật chứa rất nhiều thành phần EPA và DHA nên được xem là thực phẩm tốt cho võng mạc mắt và não bộ. Bên cạnh đó, cá thu đao còn chứa các thành phần dinh dưỡng khác như chất đạm, chất béo, các loại acid amin thiết yếu, chất xơ và một hàm lượng calo cần thiết,... đây điều là những chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Do chứa một lượng lớn các chất dinh dưỡng cần thiết nên cá thu đao hiện đang trở thành một trong những loại thực phẩm được người Nhật hết sức yêu thích.
Một số món ăn ngon từ cá thu đao của Nhật Bản
- Làm sashimi, sushi từ cá thu đao.
Chế biến sashimi hay sushi từ cá thu đao Nhật Bản sẽ giúp người thưởng thức có thể cảm nhận hết được sự tươi ngon và hương vị tươi sống của loài cá này. Người Nhật thường ăn với các loại mù tạt để có thể dậy lên hương vị của món ăn một cách toàn diện nhất.
- Cá thu đao Nhật nướng.
Cá thu đao nướng muối (sanma Shioyaki) là một trong những cách chế biến cá thu đao phổ biến được nhiều người yêu thích tại Nhật. Với món ăn này, cá thu đao sẽ được để nguyên con và rắc thêm muối ăn cùng với củ mài và nước tương kèm theo một ít chanh là có thể cảm nhận hết được hương vị của món ăn này. Món cá nướng để tăng được hương vị thơm ngon và đặc trưng của mình người Nhật luôn lựa chọn nướng chúng trên than củi, chính những lớp khói từ than sẽ làm dậy mùi cho món ăn.
- Ngoài 2 món tiêu biểu trên thì cá thu đao của Nhật còn chế biến được rất nhiều món ăn thơm ngon khác: cá thu đao sốt cà chua, cá thu đao chiên,....
- Khi thưởng thức những món cá này cùng người thân và gia đình sẽ góp phần tăng tình cảm gắn kết gia đình cũng như giúp người Nhật có thêm nhiều phút giây quây quần với nhau hơn.
Trên đây là những thông tin thú vị về cá thu đao của Nhật cũng như các món ăn ngon từ loài cá này mà Trung tâm tiếng Nhật Kosei cung cấp. Nếu có dịp đi du lịch khám phá, du học hay làm việc tại xứ mặt trời mọc thì đừng bỏ qua thưởng thức món cá thơm ngon, giàu giá trị dinh dưỡng đến từ thiên nhiên này nhé!
Tin liên quan:
>>> Ngạc nhiên ý nghĩa đặc biệt của cá chép Koi cúng Ông Công Ông Táo ở Nhật Bản
>>> Mách nước cách làm Sashimi cá hồi tại nhà, chuẩn nhà hàng Nhật
Khác với Việt Nam, pháo hoa thường được bắn vào dịp cuối năm để chào đón năm mới hay các dịp lễ quan trọng. Còn đối với nước Nhật lễ hội pháo hoa - Hanabi lại được diễn ra xuyên suốt mùa hè. Và Lễ hội Hanabi Nhật Bản đã trở thành một phần không thể thiếu trong mùa hè. Cùng Kosei tìm hiểu chi tiết hơn về lễ hội này trong bài viết dưới đây nhé!
hiennguyen
Nhật Bản không chỉ là đất nước có nền kinh tế phát triển mà văn hoá dân gian tại đây cũng vô cùng phong phú thu hút nhiều sự quan tâm. Đặc biệt là Thất Phúc Thần có mặt trong tín ngưỡng của người dân Nhật Bản từ rất lâu đời và dần trở thành biểu tượng mang đến nhiều sự may mắn và thịnh vượng. Nếu bạn cũng đang quan tâm về Thất phúc thần - 7 vị thần may mắn ban phước ở Nhật Bản này thì đừng bỏ qua những thông tin thú vị trong bài viết dưới đây nhé!
hiennguyen
Văn hoá Omotenashi (tiếng Nhật: おもてなし) khi dịch đơn thuần trong tiếng Việt thì có nghĩa là sự hiếu khách, nhưng trong đó lại là những ý nghĩa sâu xa làm nên nét tinh tế trong văn hóa phục vụ của người Nhật. Nét văn hóa Omotenashi từ lâu đã trở thành một nét đặc trưng trong văn hóa của đất nước mặt trời mọc, được cả thế giới biết đến và đánh giá cao. Hãy cùng Kosei theo dõi bài viết dưới đây để biết thêm thông tin về văn hoá này nhé!
hiennguyen
Lịch đỏ Nhật Bản, chắc hẳn ai cũng từng nghe đến cụm từ “Tuần lễ vàng” (Golden Week) trong tiếng Nhật là「ゴールデンウィーク - Gōrudenu īku」. Lịch đỏ của Nhật 2024 có mấy ngày? Tuần lễ vàng ở Nhật có gì đặc biệt? Các câu hỏi liên quan đến tuần lễ vàng ở Nhật sẽ được giải đáp trong bài viết này. Hãy xem thêm chi tiết bài viết dưới đây cùng Kosei để tìm ra câu trả lời nhé!
hiennguyen
Kumamon là linh vật của thành phố Kumamoto - Nhật Bản. Kumamon đã góp phần nào quảng bá hình ảnh địa phương và mang thành phố Kumamoto đến gần hơn với du khách tham quan trên cả nước và quốc tế. Cùng Kosei khám phá bài viết dưới đây để biết thêm thông tin về chú gấu Kumamon Nhật Bản nhé!
hiennguyen