Trang chủ / Góc chia sẻ về Nhật Bản / VĂN HÓA NHẬT BẢN / Khám phá về cá Koi Nhật Bản - Loài cá mang giá trị bạc tỷ
VĂN HÓA NHẬT BẢN

Khám Phá Về Cá Koi Nhật Bản - Loài Cá Mang Giá Trị Bạc Tỷ

Thứ Tư, 17 Tháng Tư 2024
0/5 - (0 bình chọn)

Cá Koi Nhật Bản - hay còn gọi là cá chép Nhật, nghe đến cái tên đã có thể tưởng tượng đây là loài cá cao quý và đắt tiền đến thế nào. Hãy cùng Kosei tìm hiểu kĩ hơn về loại cá này trong bài viết dưới đây nhé!

Tên gọi và nguồn gốc của loài cá Koi Nhật Bản

cá koi nhật bản, hồ cá koi nhật bản, các loại cá koi nhật bản, hình ảnh cá koi nhật bản

Vì sao lại lấy tên là Koi?

Cá Koi Nhật Bản có tên gọi tiếng Nhật là Nishikigoi – Nishikigoi có nghĩa là “cá chép nhiều màu sắc”, loài cá này thường được gọi với tên phổ biến là Cá Koi. Từ “Koi” trong tiếng Nhật có nghĩa là “cá chép”, có từ đồng âm khác nghĩa là tình yêu , yêu mến. Chính vì vậy, ngoài tên gọi là cá chép Nhật Bản thì tên gọi cá Koi, cá chép Koi,… thường được dùng để gọi loại cá này.

Nguồn gốc của cá Koi

Vì tên là cá chép Nhật Bản nên mọi người thường hay lầm tưởng về nguồn gốc của chúng. Nhưng, loài cá này vốn là do người dân Trung Quốc mang đến đất nước mặt trời mọc để nuôi.

cá koi nhật bản, hồ cá koi nhật bản, các loại cá koi nhật bản, hình ảnh cá koi nhật bản

Xuất hiện từ đầu đầu thế kỷ XX, năm 1914, để tôn vinh hoàng tử Hirohito, Nhật Bản đã cho triển lãm giống cá chép Koi đầu tiên tại Tokyo và đảo Niigata chính thức được mang tên Niigata Koi. Từ đây, cá chép Nhật với 2 màu chủ đạo "đỏ và trắng" được tôn vinh và mua bán rộng rãi. Để nghiên cứu thêm về cách lai tạo màu, sinh sản, nhân giống và nuôi dưỡng v.v. từ năm 1950, Nhật Bản đã cử các chuyên gia đến học hỏi tại Trung tâm Khoa học Kỹ thuật thuộc khoa Sinh vật trường Đại học Chicago và khoa Hóa lý thuộc Viện nghiên cứu Illinois, Hoa Kỳ.

Phân loại cá Koi Nhật Bản

Là loài cá đa dạng về chủng loại và màu sắc, nhưng cá Koi Nhật Bản được chia làm 2 nhóm chính là Koi chuẩn và Koi bướm.

- Koi chuẩn: là giống Nishikigoi chuẩn, giống với loài cá nguyên thủy nhất. Cá koi chuẩn bắt mắt hơn bởi chúng được pha trộn nhiều hoa văn và màu sắc. Cá Koi chuẩn phát triển tốt nhất khi được nuôi ở ao.

cá koi nhật bản, hồ cá koi nhật bản, các loại cá koi nhật bản, hình ảnh cá koi nhật bản

- Koi bướm: khác với cá nguyên thủy, loài cá có các vây và đuôi dài thướt tha, khi bơi tạo đường cong uyển chuyển và duyên dáng. Cá chép koi bướm có thể được nuôi ở ao. Ngoài ra, với đặc điểm nổi bật về hình dáng nên cá Koi bướm thường được thả vào hồ hoặc bể làm cảnh.

cá koi nhật bản, hồ cá koi nhật bản, các loại cá koi nhật bản, hình ảnh cá koi nhật bản

Nuôi cá Koi Nhật Bản dễ không?

Cá chép Koi sống theo đàn, ăn tạp nên rất dễ nuôi. Cá Koi có tuổi thọ tối đa lên tới 230 năm và có thể to dài đến hơn 1 mét. Cũng bởi lý do này, cá Koi rất được yêu thích và có mức giá vô cùng đắt đỏ. Trung bình một chú cá Koi được đánh giá là đẹp có giá là $20.000 (khoảng 450 triệu đồng), trong lịch sử đấu giá Koi, đã có những mức giá như 2,5 triệu đô (Hơn 50 tỷ đồng), và giá thấp nhất để sở hữu một chú cá chép Koi đẹp tại Việt Nam là khoảng 40 triệu đồng. Thật là những con số đáng kinh ngạc!

Ý nghĩa phong thuỷ mà cá Koi Nhật Bản mang lại

cá koi nhật bản, hồ cá koi nhật bản, các loại cá koi nhật bản, hình ảnh cá koi nhật bản

- Trong gia đình: Cá chép Koi ở Nhật được nuôi phổ biến trên khắp đất nước, từ công viên, hồ cá cho đến tại các hộ dân. Người Nhật quan niệm nếu có thể nuôi một chú cá Koi khỏe mạnh, sống lâu thì phong thủy của ngôi nhà này là rất tốt, hơn nữa những chú cá cảnh đầy màu sắc này cũng sẽ mang lại may mắn, tài lộc và sức khỏe cho người nuôi.

- Trong làm ăn buôn bán: cá chép đại diện cho Thủy khí, tức là nguồn tài lộc dồi dào. Theo Phong Thủy, sự kích hoạt hành Thủy tại gia chủ là một trong những điều tối quan trọng. Cá Koi Nhật Bản được cho là linh vật tiêu biểu trong việc kích hoạt hành Thủy, giúp đem đến vận may, hóa giải sát khí, bệnh tật và tai họa.

- Trong học tập: với hình tượng của sự kiên định và bền bỉ, cá Koi Nhật Bản đã trở thành biểu tượng của sự thành công về mặt học vấn. Nếu gia chủ nào có trẻ nhỏ hoặc con em còn đang đi học thì người ta thường sẽ mua một con cá Koi Nhật Bản phong thủy để cầu may mắn thuận lợi cho con em trong con đường học hành và thi cử.

Trên đây là những thông tin về cá Koi Nhật Bản. Hi vọng, bài viết đã mang lại cho các bạn đọc nhiều điều bổ ích!

Xem thêm các tin liên quan khác cùng Trung tâm tiếng Nhật Kosei:

>>> Ngạc nhiên ý nghĩa đặc biệt của cá chép Koi cúng Ông Công Ông Táo ở Nhật Bản

>>> Cá thu đao của Nhật - Đặc sản mùa thu xứ mặt trời mọc

>>> Khám phá chợ cá Tsukiji triệu đô tại Nhật Bản

>>> Mách nước cách làm Sashimi cá hồi tại nhà, chuẩn nhà hàng Nhật

 

 

Để lại Đánh giá
Đánh giá*
Họ tên *
Email *
Bài viết mới
Chọn bài viết hiển thị