Mì xào Yakisoba Nhật Bản - Món ăn đậm hương vị Nhật
Trong các món ăn bình dân của Nhật Bản thì không thể không kể đến món mì xào Yakisoba Nhật Bản. Từ rất lâu, đây đã là món ăn quen thuộc của người dân Nhật bên cạnh các món mì khác như soba, ramen, udon,... Mì xào Yakisoba được coi là một món ăn phổ biến tại xứ mặt trời mọc. Cùng Kosei khám phá về mì xào Yakisoba Nhật Bản và cách làm chúng trong bài viết sau nhé!
Giới thiệu qua về món mì xào Yakisoba Nhật Bản
Yakisoba là gì?
Trong tiếng Nhật thì yaki nghĩa là xào, soba có nghĩa là mì. Rất đơn giản phải không các bạn. Chính tên gọi đã nói lên cách chế biến, tính chất đặc trưng của món ăn. Cũng giống với các món mì phổ biến như soba, ramen và udon, mì xào Yakisoba Nhật được người dân Nhật hay các du khách trên thế giới rất yêu thích mỗi lần đặt chân tới Nhật.
Mì xào Yakisoba có từ đâu?
Theo phần lớn thông tin thì món mì xào Yakisoba có bắt nguồn từ Trung Quốc. Cụ thể, đây thực chất Yakisoba là một biến thể của món miền xào ở Trung Quốc. Người dân Nhật cho biết rằng, tiệm mì Yakisoba đầu tiên xuất hiện ở Nhật là vào khoảng đầu thế kỷ XX.
Hương vị mì cuốn hút
Hương vị đặc trưng của món mì xào Yakisoba là phần nước sốt ngọt với kết cấu đặc quánh lại như dầu hào mà chúng ta thường thấy. Món mì rất dễ làm, dễ ăn, ăn rất ngon, cảm giác lạ miệng, khác hẳn với các loại mì truyền thống khác của Nhật. Để nấu món mì Yakisoba với số lượng lớn, các đầu bếp Nhật thường nấu mì trên một cái chảo có tên gọi là Teppanyaki.
Thành phần của mì Yakisoba sẽ có đôi chút khác biệt tùy theo sự biến tấu của người nấu. Các nguyên liệu chính của mì như thịt lợn, rau, sốt Yakisoba, hạt tiêu vẫn sẽ được giữ nguyên. Người nấu có thể thêm các loại rau, củ tùy thích để phù hợp với khẩu vị ăn của mình.
Cách làm mì xào Yakisoba Nhật Bản
* Nguyên liệu:
Để làm được món mì xào yakisoba thì bạn cần phải chuẩn bị các nguyên liệu sau:
- Cà rốt: 2 củ, thái chỉ.
- Hành tây nhỏ: 1 củ, thái lát mỏng.
- Mì Yakisoba: 450gr.
- Thịt gà: 250gr.
- Bắp cải: 200gr.
- 700ml nước.
- Sốt yakisoba.
- Các loại gia vị: tiêu, muối, dầu ăn.
* Cách chế biến:
- B1: Bạn ngâm mì với nước trong khoảng 10 phút cho mì mềm.
- B2: Cho dầu vào chảo, phi hành tây, cà rốt trong 2 phút.
- B3: Cho bắp cải vào xào trong khoảng 2 phút rồi bắc ra.
- B4: Cho thêm lượng dầu vừa đủ vào chảo rồi xào thịt gà chí. Tiếp đó cho mì, rau củ vào đã nấu vào trong chảo, đảo đều tay.
- B5: Cho nước sốt vào mì và cho lửa nhỏ, đảo khoảng 2 phút và bắc ra khỏi bếp.
Muốn ăn mì xào Yakisoba thì ăn ở đâu Nhật Bản?
Mì xào Yakisoba là món ăn truyền thống của người dân Nhật Bản. Bạn có thể đến bất cứ đâu trên xứ sở hoa anh đào thì đều có thể thưởng thức món mì truyền thống này của người Nhật. Không có một công thức duy nhất để nấu món mì yakisoba tại Nhật. Sự phong phú trong cách chế biến cũng chính là nét đặc trưng, làm nên món mì yakisoba trở nên bình dị, thân thiết với tất cả người dân Nhật.
Người Nhật thường lấy chính các thành phần nguyên liệu đặc trưng của địa phương mình mà biến tấu để món mì yakisoba ăn vừa miệng hơn. Có nhiều nơi tại Nhật, người dân kẹp mì yakisoba vào bánh mì để làm nhân tạo nên một món bánh mì kẹp tiện lợi và độc đáo. Có thể nói, mì xào yakisoba là một món ăn đường phố khi mà người dân có thể tìm thấy và ăn ở bất cứ nơi nào từ các lễ hội cho đến các khu vui chơi hay ở gần tàu điện ngầm.
Hi vọng, thông qua những gì chia sẻ trong bài viết về mì xào Yakisoba Nhật Bản mà trung tâm tiếng Nhật Kosei cung cấp đã mang lại nhiều thông tin bổ ích đến cho các bạn đọc. Nếu có thời gian rảnh hãy thử chế biến món mì xào hấp dẫn này cho cả gia đình ăn nhé!
Tin liên quan:
>>> Cách nấu mì Ramen đúng chuẩn Nhật Bản, học ngay hôm nay!
>>> Mì lạnh Nhật Bản - Nagashi Somen lạ mà ngon quên sầu
Khác với Việt Nam, pháo hoa thường được bắn vào dịp cuối năm để chào đón năm mới hay các dịp lễ quan trọng. Còn đối với nước Nhật lễ hội pháo hoa - Hanabi lại được diễn ra xuyên suốt mùa hè. Và Lễ hội Hanabi Nhật Bản đã trở thành một phần không thể thiếu trong mùa hè. Cùng Kosei tìm hiểu chi tiết hơn về lễ hội này trong bài viết dưới đây nhé!
hiennguyen
Nhật Bản không chỉ là đất nước có nền kinh tế phát triển mà văn hoá dân gian tại đây cũng vô cùng phong phú thu hút nhiều sự quan tâm. Đặc biệt là Thất Phúc Thần có mặt trong tín ngưỡng của người dân Nhật Bản từ rất lâu đời và dần trở thành biểu tượng mang đến nhiều sự may mắn và thịnh vượng. Nếu bạn cũng đang quan tâm về Thất phúc thần - 7 vị thần may mắn ban phước ở Nhật Bản này thì đừng bỏ qua những thông tin thú vị trong bài viết dưới đây nhé!
hiennguyen
Văn hoá Omotenashi (tiếng Nhật: おもてなし) khi dịch đơn thuần trong tiếng Việt thì có nghĩa là sự hiếu khách, nhưng trong đó lại là những ý nghĩa sâu xa làm nên nét tinh tế trong văn hóa phục vụ của người Nhật. Nét văn hóa Omotenashi từ lâu đã trở thành một nét đặc trưng trong văn hóa của đất nước mặt trời mọc, được cả thế giới biết đến và đánh giá cao. Hãy cùng Kosei theo dõi bài viết dưới đây để biết thêm thông tin về văn hoá này nhé!
hiennguyen
Lịch đỏ Nhật Bản, chắc hẳn ai cũng từng nghe đến cụm từ “Tuần lễ vàng” (Golden Week) trong tiếng Nhật là「ゴールデンウィーク - Gōrudenu īku」. Lịch đỏ của Nhật 2024 có mấy ngày? Tuần lễ vàng ở Nhật có gì đặc biệt? Các câu hỏi liên quan đến tuần lễ vàng ở Nhật sẽ được giải đáp trong bài viết này. Hãy xem thêm chi tiết bài viết dưới đây cùng Kosei để tìm ra câu trả lời nhé!
hiennguyen
Kumamon là linh vật của thành phố Kumamoto - Nhật Bản. Kumamon đã góp phần nào quảng bá hình ảnh địa phương và mang thành phố Kumamoto đến gần hơn với du khách tham quan trên cả nước và quốc tế. Cùng Kosei khám phá bài viết dưới đây để biết thêm thông tin về chú gấu Kumamon Nhật Bản nhé!
hiennguyen