Bí kíp giúp người Nhật tăng cường sức đề kháng, sống khỏe sống lâu
Nhật Bản là một đất nước có dân số già nhất trên thế giới. Đó là một tín hiệu cho thấy người dân Nhật Bản có chế độ ăn uống, sinh hoạt hợp lý, giúp cho cơ thể khỏe mạnh, tăng sức đề kháng và sống lâu hơn. Hãy cùng Kosei tìm hiểu về bí kíp của người Nhật để áp dụng cho bản thân xem nhé!
Bí kíp giúp người Nhật tăng cường sức đề kháng, khỏe mạnh, sống lâu hơn
Bữa ăn điển hình
Một bữa ăn điển hình của người Nhật luôn có cơm, canh, cá và 3 món phụ khác. Trong đó, 3 món ăn phụ này sẽ có 1 món chất lượng hơn 2 món còn lại. Thông thường, có thể là món từ cá tươi như sashimi hoặc cá nướng. Hai món phụ còn lại sẽ thanh đạm hơn, chủ yếu là rau luộc, dưa muối Tsukemono, kèm nước tương Nimono. Người Nhật cho rằng, bữa ăn nào cũng đều phải đảm bảo có đủ những nguồn dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, như vậy mới giúp tăng cường sức đề kháng và gia tăng tuổi thọ theo thời gian.
Luôn luôn ăn sáng đầy đủ nhất và ăn ít hơn trong những bữa còn lại
Không chỉ người Nhật đâu, mà ở bất kỳ đâu người ta cũng xem trọng bữa ăn đầu tiên trong ngày, nhưng đa số thì chỉ ăn tạm, qua loa do không có thời gian chuẩn bị. Nhưng với người Nhật, bữa sáng luôn phải đầy đủ và họ thường áp dụng bữa ăn điển hình vào sáng sớm. Trong những bữa ăn còn lại, người Nhật thường ăn các món từ mì. Đây là một món ăn tiện lợi, có giá thành tương đối rẻ. Đặc biệt, nó sẽ không khiến bạn quá no mà vẫn có đủ năng lượng để tham gia các hoạt động trong ngày.
Cá là món ăn không thể thiếu
Người Nhật rất thích ăn cá, do trong cá có chứa nhiều dinh dưỡng tuyệt vời. Ăn cá giúp cơ thể luôn có đủ lượng collagen cần thiết cho cơ thể cũng như làn da, đồng thời ngăn chặn quá trình lão hóa diễn ra sớm.
Chia thành nhiều bữa nhỏ trong ngày
Ngoài xem trọng bữa sáng thì những bữa còn lại, người Nhật lại chia nhỏ thành các khẩu phần ăn ra thành nhiều bữa trong ngày. Điều này giúp cơ thể no lâu hơn và không còn cảm giác mất đi năng lượng, từ đó giúp cơ thể hoạt động tốt hơn. Việc trình bày các món ăn cũng tuân theo quy tắc nhất định, không bao giờ xếp đầy ắp mà chỉ nên dừng ở mức vừa đủ, nhấn mạnh vào phần trang trí giúp tăng thêm sự kích thích khi thưởng thức.
Chia nhỏ các bữa ăn trong ngày
Ngoài xem trọng bữa sáng thì những bữa còn lại, người Nhật lại chia nhỏ các khẩu phần ăn ra thành nhiều bữa trong ngày. Điều này giúp cơ thể no dai và không còn cảm giác mất năng lượng, từ đó giúp cơ thể hoạt động tốt hơn. Việc trình bày các món ăn cũng cần tuân theo nguyên tắc không bao giờ xếp đầy ắp mà chỉ nên dừng ở mức vừa đủ, nhấn mạnh vào phần trang trí giúp tăng thêm sự kích thích khi thưởng thức.
Nguyên liệu tươi và sạch
Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm là điều quan trọng nhất với người Nhật. Trước khi chế biến thức ăn, người Nhật luôn kiểm tra kỹ nguyên liệu sử dụng. Họ luôn chọn mua những loại thực phẩm sạch, tươi để giúp cơ thể hấp thu nguồn dinh dưỡng tốt nhất. Họ cũng sử dụng các phương pháp đơn giản như hấp, chín, hầm, …giúp giữ nguyên độ tươi ngon, cùng các chất dinh dưỡng có trong các loại thực phẩm, đồng thời hạn chế các chế béo tích tụ vào cơ thể con người.
Tận dụng các nguồn dinh dưỡng theo mùa
Người Nhật rất chú trọng khi tìm mua những loại thực phẩm theo mùa. Càng vào mùa thì có rất nhiều thực phẩm vừa mới, vừa rẻ, lại tươi ngon hơn, nó sẽ giữ được đúng hương vị hoàn hảo nhất.
Thử tham khảo bí kíp của người Nhật để có một cơ thể khỏe mạnh hơn nhé. Còn muốn tìm hiểu về ẩm thực Nhật thì hãy xem tại đây
>>> Văn hóa kawaii trong ẩm thực Nhật Bản
Khác với Việt Nam, pháo hoa thường được bắn vào dịp cuối năm để chào đón năm mới hay các dịp lễ quan trọng. Còn đối với nước Nhật lễ hội pháo hoa - Hanabi lại được diễn ra xuyên suốt mùa hè. Và Lễ hội Hanabi Nhật Bản đã trở thành một phần không thể thiếu trong mùa hè. Cùng Kosei tìm hiểu chi tiết hơn về lễ hội này trong bài viết dưới đây nhé!
hiennguyen
Nhật Bản không chỉ là đất nước có nền kinh tế phát triển mà văn hoá dân gian tại đây cũng vô cùng phong phú thu hút nhiều sự quan tâm. Đặc biệt là Thất Phúc Thần có mặt trong tín ngưỡng của người dân Nhật Bản từ rất lâu đời và dần trở thành biểu tượng mang đến nhiều sự may mắn và thịnh vượng. Nếu bạn cũng đang quan tâm về Thất phúc thần - 7 vị thần may mắn ban phước ở Nhật Bản này thì đừng bỏ qua những thông tin thú vị trong bài viết dưới đây nhé!
hiennguyen
Văn hoá Omotenashi (tiếng Nhật: おもてなし) khi dịch đơn thuần trong tiếng Việt thì có nghĩa là sự hiếu khách, nhưng trong đó lại là những ý nghĩa sâu xa làm nên nét tinh tế trong văn hóa phục vụ của người Nhật. Nét văn hóa Omotenashi từ lâu đã trở thành một nét đặc trưng trong văn hóa của đất nước mặt trời mọc, được cả thế giới biết đến và đánh giá cao. Hãy cùng Kosei theo dõi bài viết dưới đây để biết thêm thông tin về văn hoá này nhé!
hiennguyen
Lịch đỏ Nhật Bản, chắc hẳn ai cũng từng nghe đến cụm từ “Tuần lễ vàng” (Golden Week) trong tiếng Nhật là「ゴールデンウィーク - Gōrudenu īku」. Lịch đỏ của Nhật 2024 có mấy ngày? Tuần lễ vàng ở Nhật có gì đặc biệt? Các câu hỏi liên quan đến tuần lễ vàng ở Nhật sẽ được giải đáp trong bài viết này. Hãy xem thêm chi tiết bài viết dưới đây cùng Kosei để tìm ra câu trả lời nhé!
hiennguyen
Kumamon là linh vật của thành phố Kumamoto - Nhật Bản. Kumamon đã góp phần nào quảng bá hình ảnh địa phương và mang thành phố Kumamoto đến gần hơn với du khách tham quan trên cả nước và quốc tế. Cùng Kosei khám phá bài viết dưới đây để biết thêm thông tin về chú gấu Kumamon Nhật Bản nhé!
hiennguyen