Trang chủ / Chia sẻ / [Lưu ý] Nên và Không Nên làm gì khi đi thi JLPT?
Chia sẻ

[Lưu Ý] Nên Và Không Nên Làm Gì Khi Đi Thi JLPT?

Thứ Bảy, 01 Tháng Bảy 2023
0/5 - (0 bình chọn)

Sắp thi JLPT rồi đấy! Các bạn đã học và ôn tập thế nào rồi? Hẳn là các bạn sẽ rất lo lắng và hồi hộp lắm! Kosei sẽ chia sẻ với các bạn những lưu ý nên và không nên làm gì khi đi thi JLPT trong bài viết này nhé! Chúc các bạn thi thật tốt!

1. Lưu ý trong quy chế thi JLPT

Nên mang theo những vật dụng gì?

- Chứng minh thư (thẻ căn cước)/ thẻ học sinh, sinh viên/ hộ chiếu bản gốc.

- Đối với những trường hợp chưa đủ tuổi làm chứng minh thư (CMT): Cần mang theo Giấy khai sinh bản gốc. 

- Với những trường hợp bị mất CMT thì vẫn có thể tham gia thi, khi vào phòng thi sẽ viết Giấy cam đoan và trong vòng 10 ngày sau khi ngày thi kết thúc phải mang CMT tới Văn phòng tiếng Nhật để đối chiếu (sẽ được cán bộ coi thi hướng dẫn chi tiết tại phòng thi). 

* Trường hợp thi tại Việt Nam:

- Giấy báo dự thi sẽ được gửi đến cho thí sinh trước 2 tuần và bạn phải mang theo nó khi đi thi.

- Khác với Nhật Bản là khi bạn quên mang phiếu dự thi thì vẫn được vào thi bình thường khi có CMND/ CCCD hoặc Hộ chiếu. Nếu như bạn quên mang theo tất cả những giấy tờ trên thì sẽ không được vào thi. 

Chính vì vậy bạn có thể quên mang phiếu dự thi, nhưng nhất định không được quên mang theo CMND/ CCCD hoặc Hộ chiếu. Nhưng để chu đáo và không xảy ra khó khăn gì hãy nhớ mang theo đầy đủ những giấy tờ trên. 

* Trường hợp thi tại Nhật Bản:

- Bạn bắt buộc phải mang theo phiếu dự thi, vì nếu như thiếu loại giấy này thì chắc chắn bạn sẽ không được vào dự thi. Phiếu dự thi sẽ được gửi đến hòm thư nơi bạn sinh sống trước kỳ thi là 2 tuần, trên phiếu dự thi sẽ có đầy đủ thông tin cá nhân của bạn. 

* Trường hợp bạn không nhận được giấy báo dự thi hoặc bị mất:

Các bạn cần liên hệ với ban tổ chức kì thi.

* Trường hợp bạn đăng ký thi JLPT qua internet thì có thể đăng nhập lại vào trang My JLPT và in phiếu dự thi trong mục:

「申込者情報確認(もうしこみしゃじょうほうかくにん)・変更(へんこう)」rồi mang đi thi.

* Trường hợp bạn bị sai thông tin cá nhân như tên hoặc ngày sinh trên phiếu dự thi thì vẫn mang phiếu đó đi thi như bình thường, bạn có thể yêu cầu chỉnh sửa thông tin sau khi thi kết thúc bài thi. 

Đối với yêu cầu chỉnh sửa thông tin như sau:

→ Bạn gửi bưu điện bản copy phiếu dự thi hiện có, bản copy thẻ ngoại kiều hoặc hộ chiếu (trang có ảnh và thông tin cá nhân)  kèm theo form yêu cầu chỉnh sửa thông tin phiếu dự thi đã điền đầy đủ tới địa chỉ sau:

〒100-0003 東京都千代田区一ツ橋1-1-1 パレスサイドビル6階東コア

日本語能力試験受付センター

- Bạn phải gửi yêu cầu chỉnh sửa thông tin này trong thời gian quy định, nếu ngoài thời gian đó thì sẽ mất phí chỉnh sửa là 1000 yên.

- Có nhiều trường hợp thí sinh không nhận được thẻ dự thi do bị thất lạc khi gửi bưu điện nên thẻ dự thi chính thức của các thí sinh sẽ được phát tại phòng thi vào hôm thi.

* Lưu ý không được mang:

- Bút bi: Toàn bộ bài thi sẽ làm bằng bút chì.

- Chai nước vẫn còn nhãn: Nếu muốn mang nước vào phòng thi JLPT thì phải bóc sạch toàn bộ nhãn mác chai nước.

- Bạn nào không mang nước, giữa các phần thi JLPT có 1 quãng thời gian nghỉ - khoảng 20 phút để các bạn có thể giải lao và thực hiện các hoạt động khác.

- Các vật dụng không liên quan đến kì thi. 

Cấu trúc đề thi JLPT và phân chia thời gian từng trình độ

Tuỳ vào mỗi trình độ mà cấu trúc đề thi JLPT và phân chia thời gian làm bài cũng khác nhau:

Tham khảo:

>>> CẤU TRÚC ĐỀ THI JLPT N5 - N1 VÀ CÁCH TÍNH ĐIỂM

Cấu trúc đề thi trình độ N5

>>> Tổng hợp trọn bộ đề thi thử JLPT N5 các năm CAM KẾT ĐỖ có đáp án

>>> Đáp án đề thi JLPT N5-N1 tháng 7/2022

Cấu trúc đề thi trình độ N4

>>> TỔNG HỢP BỘ ĐỀ THI THỬ N4 CÁC NĂM THEO ĐÚNG CHUẨN JLPT

>>> Cấu trúc đề thi JLPT N4

Cấu trúc đề thi trình độ N3

>>> Tổng hợp Từ vựng đã thi trong kỳ thi JLPT N3

>>> TỔNG HỢP Đề thi JLPT N3 các năm ĐẦY ĐỦ NHẤT

Cấu trúc đề thi trình độ N2

Tham khảo:

>>> Tổng hợp 40+ đề thi thử JLPT N2 "sát Đề Thi Thật" có đáp án

>>> Tổng hợp Hán tự đã thi trong N2

>>> Tổng hợp FULL tài liệu luyện thi JLPT N2 MỚI NHẤT chỉ có Ở ĐÂY

Cấu trúc đề thi trình độ N1

>>> HOT! Tổng hợp đề thi jlpt N1 các năm| Tải miễn phí Bản đầy đủ

>>> Học tiếng Nhật N1 cần người hướng dẫn hay tự học tốt hơn?

>>> Tổng hợp ngữ pháp N1

Trong quá trình làm bài thi cần lưu ý gì?

- Khi giám thị phát đề bạn sẽ không được phép mở đề thi ra ngay mà phải đợi đến đúng giờ thi mới được mở.

- Sau khi có tín hiệu bắt đầu làm bài, các bạn hãy xem qua 1 lượt các câu hỏi. Đọc cẩn thận câu hỏi và các phương án nhiều lần nhất có thể, ưu tiên câu dễ làm trước, để câu khó sau. Đừng nên khoanh đáp án quá nhanh mà hãy xem xét lại phương án mình chọn, nên dùng những tips tìm từ khoá tận dụng trong bài đọc hiểu.

- Khi làm bài thì không nhất thiết phải làm theo đúng thứ tự câu hỏi, cứ phần nào bạn thấy chắc ăn thì bạn làm trước cũng được nhưng nhớ xem cẩn thận số thứ tự câu hỏi trong tờ phiếu trả lời để không đánh dấu sai đấy nhé.

- Không nên dành quá nhiều thời gian cho 1 câu hỏi. Ngay cả khi bạn không chắc chắn thì cũng vẫn nên tô ngay câu trả lời theo phán đoán của mình. Có thể đánh dấu *  vào phần câu hỏi trong tờ đề (không phải đánh dấu vào tờ trả lời nhé) với những câu bạn chưa chắc chắn để sau khi làm xong hết bài thì quay lại xem 1 lần.

- Theo kinh nghiệm của rất nhiều bạn đi thi là hầu như không có thời gian để xem lại đâu (trừ khi đề thi dễ với khả năng của bạn) nên tốt nhất là cứ chọn đáp án ngay ban đầu và không bỏ trống bất kỳ câu hỏi nào.

- Bạn hoàn toàn có thể ghi chép, đánh dấu vào tờ đề thi (tờ câu hỏi) nên không cần phải mang theo giấy nháp (mà trong phòng thi cũng không được phép sử dụng giấy nào khác ngoài tờ đề và tờ trả lời). 

- Hãy khoanh hay đánh dấu thoải mái vào tờ đề thi khi làm phần đọc và memo lại vào tờ đề khi làm phần nghe.

- Bạn sẽ phải đặt ngay bút xuống khi giám thị thông báo hết giờ nên tốt nhất hãy xem đồng hồ và đảm bảo khoanh hết toàn bộ câu trả lời trước khi hết giờ nhé.

2. Những điều các sĩ tử nên làm trước khi đi thi?

- Nên ngủ đủ giấc:

Giấc ngủ vô cùng quan trọng đối với mỗi người đặc biệt là những bạn chuẩn bị bước vào kỳ thi JLPT, giấc ngủ sẽ mang tới cho bạn sức khỏe, sự tỉnh táo cho não bộ giúp tinh thần thoải mái phấn chấn trước khi bước vào kỳ thi. Chính vì vậy hãy ngủ đủ giấc và ngủ đúng giờ để có sức khỏe thật tốt, tinh thần thoải mái tự tin và làm bài thi thật tốt.

- Ăn uống đầy đủ:

Ăn nhiều thực phẩm thịt hoặc chứa thịt, bởi thịt sẽ giúp não bộ hoạt động tốt hơn, thông minh hơn, giúp bạn ghi nhớ kiến thức tốt nhất. Ăn sáng trước khi đi thi sẽ giúp bạn có năng lượng tốt, sức khỏe tốt tránh việc mệt mỏi hay đói lả sẽ không có tinh thần làm bài. Uống thật nhiều nước sẽ giúp bạn sảng khoái hơn, máu sẽ được điều hòa và đưa lên não tốt hơn. Đặc biệt khi cơ thể được cung cấp đủ nước sẽ giúp tinh thần phấn chấn hơn, có động lực và tỉnh táo hơn.

- Giữ tinh thần thoải mái nhất có thể:

Tâm lý của những bạn đi thi sẽ lo lắng hồi hộp thậm chí run sợ, tuy nhiên một lời khuyên cho các bạn rằng hãy giữ cho mình một tinh thần thoải mái nhất tránh áp lực sẽ dẫn đến luống cuống không nhớ được kiến thức và làm sai. Tinh thần thoải mái sẽ giúp bạn nhận định được bài học, tự tin hơn, xử lý tình huống tốt hơn và làm bài hiệu quả cao hơn.

Trên đây là những điều nên và không nên làm gì khi đi thi JLPT mà Kosei biên soạn. Hi vọng, bài viết đã mang lại nhiều điều bổ ích đến cho các bạn đọc.

Tin liên quan của Trung tâm tiếng Nhật Kosei:

>>> TỔNG HỢP ĐỀ THI JLPT N3 CÁC NĂM ĐẦY ĐỦ NHẤT

>>> BÍ KÍP LUYỆN THI JLPT TRONG GIAI ĐOẠN NƯỚC RÚT

>>> NHỮNG THAY ĐỔI "KHẨN CẤP" TRONG KỲ THI JLPT 7/2023

>>> LUYỆN THI JLPT: MẸO LÀM BÀI ĐỌC HIỂU TRONG BÀI THI JLPT

 

Để lại Đánh giá
Đánh giá*
Họ tên *
Email *
Bài viết mới
Chọn bài viết hiển thị